Cơ hội thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển

Rate this post

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà may mặc định Bowker Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Ảnh tư liệu: Chí Tưởng / TTXVN

Trong tiền cảnh giới cùng lúc đối mặt với vận động, trình độ, lương thực hiện khi chưa thoát khỏi COVID-19 đại dịch, triển vọng kinh tế toàn cầu được dự báo khá ảm đạm, Việt Nam đang ở trong số ít da kinh tế tế được đánh giá vẫn duy trì mức tăng trưởng cao.

Mạng bangkokpost.com ngày 19/9 đăng bài có tiêu đề “Đỉnh cao với phần còn lại” (Cao chót vót phía trên phần còn lại), nhấn mạnh trong tiên cảnh lo ngại về vận động phát triển và nâng cao, Việt Nam đã Nổi lên như một điểm sáng kinh tế hiếm hoi với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc gia (GDP) ổn định và là “miền đất” cho các nhà đầu tư.

Báo Financial Times (Anh) ngày 26/9 đã đăng bài viết phân tích về nhóm “7 kỳ quan kinh tế thế giới”, trong đó có Việt Nam. Bài báo rõ ràng không quá bất ngờ khi Việt Nam nằm trong danh sách 7 nước có hoạt động kinh tế hiệu quả và coi đây là minh chứng từ điển hình cho các trang chính sách phát huy hiệu quả. Việt Nam tăng trưởng gần 7%, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Trong khi đó, tờ báo La Repubblica của Italy nhận định năm 2022 Việt Nam sẽ trở thành “con hổ mới” ở châu Á khi Ngân hàng thế giới (WB) nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Những định danh trên đều xuất phát từ đánh giá của các tổ chức kinh tế – tài chính uy tín về tình hình kinh tế Việt Nam. IMF, Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thời gian gần đây khi công bố các dự án về triển vọng kinh tế ngắn hạn đều được đánh giá tích cực về Việt Nam và thể hiện lạc quan vượt ra ngoài giới hạn chế độ chung, kinh tế Việt Nam hoàn toàn có cơ hội bước vào giai đoạn phát triển tốt trước mắt.

IMF nêu rõ lạc quan phát triển của Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng tăng trưởng chậm lại ở châu Á. IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra 3 tháng trước và là sự điều chỉnh tăng cường duy nhất trong số nền kinh tế lớn ở châu Á. Dù theo IMF, tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 có thể giảm còn 6,7%, nhưng con số này vẫn đi ngược với viễn cảnh u ám ở các nước khác và tăng trưởng nhanh nhất trong số nền kinh tế lớn của châu Á.

Tương tự, trong Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, WB dự báo Việt Nam dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng 7,2%, tăng từ báo cáo đưa ra 5,3% hồi phục tháng 4.

Trong khi đó, ADB dù hạ mức dự báo của hầu hết các nước trong khu vực nhưng vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với GDP dự kiến ​​tăng 6,5% năm nay và 6,7% năm tới. ADB tin rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.

Về phần mình, UNDP đánh giá cao công việc Việt Nam có đủ khả năng để khôi phục đà phát triển bị đình trệ do COVID-19 và quản lý những người không ổn định liên quan đến các cuộc khủng hoảng, đặc biệt ấn tượng khi Việt Nam đã cố gắng duy trì tăng trưởng kinh tế trong những khó khăn nhất của đại dịch.

Phân tích về các yếu tố giúp Việt Nam duy trì hoạt động kinh tế tốt trong bối cảnh khó khăn chung, hầu hết các tổ chức và chuyên gia đều chỉ ra các lực lượng chính, trong đó nhấn mạnh bao phủ chính đã áp dụng Sách đúng hướng và kịp thời giúp Việt Nam nhanh chóng tìm được con đường thuận lợi để khôi phục kinh tế hậu đại dịch COVID-19. Theo IMF và, trong nửa đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau khi ADB phục hồi các biện pháp kiểm tra và áp dụng chiến lược sống chung với COVID-19 cũng như tiến trình chiến dịch truyền hình.

Hoạt động di chuyển trong nước trở lại hoàn toàn bình thường và xóa bỏ các hạn chế đi lại sau COVID-19 đại dịch đối với khách hàng nước ngoài góp phần thúc đẩy du lịch hồi phục mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022, là động chủ lực tăng trưởng cho dịch vụ ngành. Chính phủ thực hiện các hỗ trợ chính sách như hạ suất, tăng tín hiệu mạnh và phục hồi chương trình và phát triển kinh tế xã hội, cùng với đó là sản xuất chất lượng cao và phục hồi trong bán lẻ hoạt động and du lich. Chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP Jonathan Pincus đánh giá triển khai nhanh chóng và phổ cập vắc xin đã giúp cuộc sống được đưa ra trở lại bình thường và giảm áp lực cho các bệnh viện, hoạt động y tế và trường học. Hoạt động chính sách và ứng dụng của lớp phủ chính đã giúp các ngành học như du lịch và vận tải có thể phục hồi ấn tượng vào năm 2022.

Bên cạnh đó, theo IMF, nhờ chủ động sản xuất lương thực và thực hiện đáp ứng nhu cầu trong nước nên áp lực phát triển của Việt Nam xuất hiện chủ yếu ở một số hàng hóa như tự nhiên và liên quan đến dịch vụ như vận tải. Hầu hết người dùng như không bị ảnh hưởng bởi giá thực phẩm tăng cường trên toàn cầu vì nguồn cung cấp trong nước dồi dào. Giá các dịch vụ như y tế và giáo dục cũng phải tăng vừa phải. ADB cũng đánh giá cao chính sách tiền tệ “trọng yếu” của Việt Nam và kiểm tra đánh giá “hiệu quả”, đặc biệt đối với các mặt hàng dầu, giúp kiềm chế độ phát ở mức 3,8% năm nay và 4,0% year to, not change so với dự báo đã được đưa ra trong báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á” vào tháng 4/2022.

Dù vậy, trong tiền cảnh nguy cơ bao trùm, kinh tế Việt Nam cũng sẽ khó tránh khỏi tác động. Theo IMF, trên đà phục hồi kinh tế, Việt Nam cũng gặp phải những trở ngại làm tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, đồng nghĩa là như cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm, đặc biệt là từ thương hiệu mại quan trọng như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Tương tự, ADB nhận định suy tôn kinh tế tế cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Tình trạng dự án lao động thiếu hụt sẽ tác động đến sự phục hồi nhanh chóng của các dịch vụ và sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động trong năm 2022. Đây cũng là các yếu tố mà WB cho là sẽ gây ra lỗi thức cho kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, theo IMF, Việt Nam đang áp dụng các quy định về tài chính khi Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác nhau tăng lãi suất để kiềm chế sự phát triển. This is working to grow chi phí chính và có thể tạo ra dòng vốn chảy ra bên ngoài. Ổn định về thương mại toàn cầu và thị trường tài chính gia tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, làm giảm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm chậm tốc độ tăng trưởng sản xuất và công nghệ.

UNDP lưu ý thức thức lớn với kinh tế Việt Nam phải kể đến là biến khí hậu khiến người dân phải di chuyển và tác động tới sinh kế, ảnh hưởng trọng yếu đến người phát triển mức độ ở những khu vực dễ dàng. thương hiệu nhất. Thách thức tiếp theo là sự phát triển kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào xu hướng tăng trưởng ở phần còn lại của thế giới. Xung quanh Ukraine, căng thẳng giữa các nước lớn, cả tăng trưởng cao và sự gián đoạn đối với các mô hình thương mại toàn cầu là những nhân viên quan trọng gây ra sự thiếu chắc chắn.

Các tổ chức trên đều nhận định rằng các phần tử này có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách phải linh hoạt và nhanh chóng thích ứng với các biện pháp rõ ràng. Chính sách cần đi đầu trong sự phục hồi hỗ trợ, nên được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với sự thay đổi kinh tế điều kiện. Ngân hàng nhà nước cần tập trung vào rủi ro phát triển gia tăng và sẵn sàng vận hành khi cần thiết, cam kết đạt được với mục tiêu phát. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục xử lý các vấn đề trong hệ thống ngân hàng và giám sát chặt chẽ, ẩn chứa rủi ro trên thị trường bất động sản để đảm bảo tài chính ổn định. Ngay cả sau nhiều thập kỷ đều đạt được những thành tựu, Việt Nam vẫn cần phải cải tiến kinh tế sâu rộng để đạt được các mục tiêu phát triển. UNDP khuyến nghị Việt Nam tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục, đào tạo và nghiên cứu để nâng cao khả năng chống chịu của quốc gia và năng lực điều chỉnh nhanh chóng, linh hoạt trong bối cảnh toàn cảnh yêu cầu thay thế thay đổi.

This method will help Viet Nam going to get up the speed up cao và tiếp tục thúc đẩy chính sách phát triển theo định hướng dẫn đến thế giới thu nhập cao hơn. Điều quan trọng là chiến lược phát triển của Việt Nam bao gồm các cải cách và công việc thực hiện một cách quyết định sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng xanh vững chắc, bao trùm và toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *