Cơ hội cho du lịch Điện Biên phát triển

Rate this post


BNEWSNgày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào được tổ chức tại tỉnh Điện Biên. Đây là dịp để Điên Biên quảng bá du lịch của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III được tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày 1 – 3/10/2022. Đây là dịp để Điên Biên quảng cáo hình ảnh du lịch của tỉnh đến tuyệt vời bạn đọc trong và ngoài nước. Trước thêm diễn biến sự kiện này phóng viên của TTXVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên xung quanh nội dung này.

Phóng viên: Ngành du lịch Điện Biện đã triển khai và chuẩn bị cho sự kiện này như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Phú: The standard is being used to the all for the best to set up with tinh thần cao nhất cho sự kiện quan trọng được tổ chức thành công như mong đợi. Dự kiến ​​Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III, tỉnh Điện Biên sẽ đón lượng khách lớn, riêng danh sách đại biểu bố trí đón tiếp đến gần 1.400 đại biểu . Do đó, Ban tổ chức chỉ đạo rà soát tại hơn 127 cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống trên địa bàn để xây dựng phương án, bảo đảm ăn nghỉ, đi lại cho các đoàn tham gia.

Về công việc chuẩn bị cho tổ chức của họ hoạt động du lịch: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Tổng cục Du lịch để thống nhất nội dung phân phối, xây dựng chương trình và tổ chức sự kiện Hội thảo liên kết kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào; chương trình khảo sát Famtrip, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch dành cho các doanh nghiệp lữ hành và phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông; ban hành kế hoạch tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lập fanpage Ngày hội để giới thiệu, cập nhật quá trình chuẩn bị tổ chức các chương trình, sự kiện, hoạt động và giới thiệu tình nguyện viên kết hợp giữa hai đất nước Việt Nam – Lào; thường xuyên cập nhật tin tức, video bài, clip về các hoạt động của Ngày hội trên các trang, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội và cung cấp thông tin, hoạt động của Ngày hội đến các đơn vị kinh doanh lữ hành , cơ quan thông báo tấn công truyền thông, giới thiệu đến khách du lịch; tổ chức lắp đặt các quảng cáo tấm lớn giới thiệu về Ngày hội tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang, sân bay Điện Biên, đèo Pha Đin và khu vực trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ…

Phóng viên: Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III diễn ra tại Điện Biên. Là tỉnh đăng cai tổ chức, xin ông cho biết ngày hội này có tầm quan trọng như thế nào không?

Ông Nguyễn Minh Phú: Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 là ngày hội là nơi tôn vinh, quảng bá và giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tính toán nhân văn của Nhân dân hai nước. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Là tỉnh vinh dự được chọn là tỉnh đăng cai, tổ hợp tổ chức ngày hội, Điện Biên xác định đây là cơ hội để Điện Biên được đón chào và giới thiệu những nét đẹp của mảnh đất, tiềm năng du lịch, con người with you friends, du khách và nhân dân hai nước.

Thông qua các hoạt động của Ngày hội góp phần tôn vinh, quảng bá và giới thiệu nét văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng, tiềm năng du lịch của tỉnh Điện Biên, giới thiệu hình ảnh con người và mảnh đất Điện Biên anh hùng, người thu hút khách du lịch, nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế, đặc biệt của ngành du lịch (ngành kinh tế không khói). Đồng thời, nâng cao mức thụ hưởng văn hóa thần của người dân, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây là cơ hội để học tập, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển, giới thiệu, quảng bá các văn bản giá trị hóa dân tộc tỉnh Điện Biên với các tỉnh, thành trong cả nước và các tỉnh biên giới nước bạn Lào, góp phần phát triển văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế – xã hội.

Phóng viên: Xin ông cho biết tiềm năng và giới hạn của ngành du lịch Điện Biện?

Ông Nguyễn Minh Phú: Tỉnh có 29 di tích xếp hạng; trong đó, nổi bật nhất là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ, 15 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh. Năm 2021, Nghệ thuật xòe Thái và Thực hành Sau đó của người Tày, Nùng, Thái đã được UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại và có 14 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Điện Biên, có 19 dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, ​​có nhiều lễ hội tiêu biểu như: kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5 hàng năm ), lễ hội Hoa Ban (được tỉnh duy trì tổ chức thường niên vào trung tuần tháng 3 hàng năm), lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban (do Giáo hội Phật giáo tổ chức), lễ hội Đua Đuôi Én tại thị xã Mường Lay (Tết Dương lịch hàng năm)…

Bên cạnh đó, một số lễ hội truyền thống tiêu biểu của một số dân tộc được bảo tồn như: Lễ cầu mưa, Lễ hội hạt (dân tộc Khơ Mú), Tết té nước (dân tộc Lào), Xên bản (dân tộc Thái), Tết hoa (dân tộc Cống) … nhằm bảo tồn các làn điệu dân tộc, dân vũ, nhạc cụ, nhảy sạp, múa xòe cổ và các môn thể thao dân tộc (kéo co, tù lu, ném còn, tó má nhanh…).

Điện Biên phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, khai thác các sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, Nghiên cứu sinh thái hồ Pá Khoang, Forest di tích lịch sử và cảnh quan trường Mường Phăng, Đèo Pha Đin, hang động Pa Thơm, chinh phục cực Tây tổ quốc Ngã ba biên giới A Pa Chải, các động trên địa bàn huyện Tủa Chùa, các điểm nóng Hua Pe, U Va (huyện Điện Biên), Bản Sáng (Huyện Tuần Giáo) …

Tuy nhiên, có nhiều tiềm năng, thế giới du lịch, ngành du lịch Điện Biên vẫn còn những hạn chế. Cụ thể về quy trình hoạt động du lịch của tỉnh còn nhỏ, không khai thác hiệu quả các chức năng, thế mạnh. Sản phẩm du lịch nghèo nàn, khả năng cạnh tranh không cao. Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch còn ít về số lượng, yếu tố về năng lực. Hoạt động xúc tiến, quảng bá giới hạn về quy mô và nguồn lực, nghiên cứu công việc, đánh giá, dự báo thị trường chưa thực đầy đủ. Xã hội hóa hoạt động du lịch gặp khó khăn. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động du lịch chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Liên kết tác giả, hợp tác phát triển du lịch không hiệu quả …

Phóng viên: Là đơn vị đăng ký tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào ngành du lịch tỉnh Điện Biên kỳ vọng như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Phú: Thông qua việc đăng ký tổ chức Ngày hội nhằm tôn vinh, quảng cáo và giới thiệu nét văn hóa đặc sắc, giới thiệu khả năng phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên, cũng như giới thiệu hình ảnh con người và mảnh đất Điện Biên anh hùng, tới đông đảo du khách, nhà đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế, nâng cao mức thụ hưởng văn hóa tinh thần của người dân.

Đồng thời, thắt chặt tình đoàn kết truyền thống lâu đời, sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào; giữa các tỉnh Điện Biên với các tỉnh có đường chung biên giới với Lào.

Kỳ vọng đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch các địa phương của hai nước; trong đó tập trung triển khai thực hiện các biên bản ghi nhớ giữa các tổ chức đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Điện Biên và đoàn đại biểu Đảng, chính quyền các tỉnh Bắc Lào; đẩy mạnh trao đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong hợp tác, liên kết, xây dựng các kết nối chương trình du lịch các điểm đến của hai nước.

Phóng viên: Trận trọng cảm ơn ông!

>>>Ấn tượng cộng đồng du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *