Chủ mỏ đất “giảm thiểu” phóng viên: Biến khu du lịch 2.000 tỷ lệ thành bãi thải

Rate this post

Chủ Nhật, ngày 18/09/2022 09:43 AM (GMT + 7)

Khu du lịch Thiên Đàng có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sau nhiều năm “chết yểu” trở thành bãi rác kèm theo bóng dáng của đoàn xe Lý Tuấn.

Đoàn xe logo LT, Lý Tuấn ồ ạt đổ vỡ, nhãn hiệu quá tải

Ghi nhận phóng to, từ nút giao tư Thiên Đàng, xã Bình Thạnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi), men theo đường ven biển về hướng Quảng Nam, dễ thấy từng đoàn xe ben đất đá trang trí từ Khu liên hợp gang Hoà Phát đổ nát.

Trong đó, nhiều xe logo LT (viết tắt của công ty Lý Tuấn – chủ mỏ đất vừa gây “giam giữ” 3 PV làm việc dư luận vừa qua – NV).

Chủ mỏ đất “giam hãm” viên nén: Biến khu du lịch 2.000 tỷ lệ thành bãi thải - 1

Núi đá bóc hàng trăm ngàn m3 bên trong khu du lịch Thiên Đàng mà chủ đầu tư nói là cơ quan chức năng xin phép.

Bám theo đoàn xe này, PV được chỉ dẫn vào Khu du lịch Thiên Đàng do Công ty TNHH Thiên Đàng (sau khi đổi tên Công ty CP Thiên Đàng) làm chủ đầu tư.

Khu du lịch trên địa bàn xã Bình Thạnh (Bình Sơn) và xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), được quảng bá có vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng điều kỳ lạ sau 20 năm “dậm chân tại chỗ” chậm triển khai, viễn cảnh màu xanh sinh thái được thay thế bằng các bãi biển màu xám xịt.

Bên trong dự án thành công náo nhiệt với hàng trăm phương tiện ô tô tải đất, đá liên tục ra vào.

Từ bên ngoài nhìn vào, vùng biển Khe Hai đã được phủ mờ bởi những núi đá cao từ 3-10m kéo dài đến tận chân sóng. Có điểm tràn ra gần đến mép nước, nhìn không khác gì một dự án biển đang được triển khai.

Chủ mỏ đất “giam hãm” viên nén: Biến khu du lịch 2.000 tỷ lệ thành bãi thải - 2

Những đoàn xe mang lô gô Lý Tuấn trên đường đi “nhả hàng”.

Ghi nhận PV, đoàn xe logo LT, Lý Tuấn chủ yếu loại 4 thùng, dù được cắt thành thùng nhưng có thể tích thùng phía dưới khối 13-14. Tất cả đều có đầu xe đá bằng thùng, dấu hiệu quá tải rõ ràng.

Theo cánh tài trợ, chỉ cần đúng kích thước thùng kiểm, loại xe 4 này quá tải 30-50%, thậm chí còn cao hơn với khối đá vật liệu …

Xin phép chủ đầu tư, KKT Dung Quất bảo mật không có văn bản?

Theo sự hiểu biết của PV, để được đổ đất đá dư thừa, nhà thầu phải đảm bảo quy trình xử lý theo quy định của tỉnh và cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo UBND tỉnh, từ năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh giao BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đầy đủ thủ tục giải pháp bài hát với công việc sử dụng kho void to ensure the true rule of the law. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình liên kết, lưu trữ, vận chuyển VLXD dư thừa theo quy định.

Chủ mỏ đất “giam hãm” viên nén: Biến khu du lịch 2.000 Tỷ lệ thành bãi thải - 3

Bóng dáng đoàn xe tải của Công ty Lý Tuấn tham gia đổ đá, đất trái quy định tại dự án Khu du lịch Thiên Đàng.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ung Đình Hiền cũng có văn bản yêu cầu Công ty Hòa Phát kiểm soát chặt chẽ các đơn vị, nhà thầu thi công được công ty cung cấp vật liệu về hồ sơ pháp lý xóa bỏ tình trạng the drop out of the lan tràn trao ảnh hưởng đến việc quản lý, sử dụng đất, sản xuất của địa phương.

Tuy nhiên, công cụ đổ vỡ thực tế, lưu trữ trên bàn phím vẫn tồn tại phức tạp, không bảo đảm hồ sơ, quy định. Trước đây, Công ty Lý Tuấn từng hợp đồng thuê và đổ mực khi chưa được cấp phép hoạt động tại nhà máy ở Dung Quất (Báo Giao thông có bài phản ánh).

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hải – Giám đốc Công ty cổ phần Thiên Đàng cho biết, để đổ đất nền trên người dự án, công ty có làm văn bản xin ý kiến ​​BQL KKT Dung Quất với diện tích 1ha để lưu trữ đất, cát và được phép đổ đồng thời. Còn lại bên địa phận tỉnh Quảng Nam, công ty đã được phép BQL KKT mở Chu Lai và được đồng ý cho phép đổ đá lưu trữ để làm bờ kè dự án.

“Toàn bộ số trữ đá bên đó thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam. Cái này mình không thuê mà có văn bản gửi tỉnh Quảng Nam xin được phép chứa đá tảng để làm bờ biển và đồng ý đổ kho lưu trữ. Tỉnh phần địa chỉ Quảng Ngãi cũng vậy và chúng tôi làm đổ đất. Đá lượng, ông Hải nói.

Chủ mỏ đất “giam hãm” viên nén: Biến khu du lịch 2.000 Tỷ lệ thành bãi thải - 4

Trong khi chủ đầu tư Khu du lịch Thiên đàng nói có phép cơ quan chức năng trước khi đổ bỏ, BQL KKT mở Chu Lai nói không phép.

Trong khi đó, Phó trưởng BQL KKT mở Chu Lai (Quảng Nam) Châu Hoàng Sơn tái định cư, chủ đầu tư Thiên Đàng cho phép và tỉnh có văn bản để đổ mực thì đến nay BQL chưa có văn bản any đồng ý.

Đồng thời, công ty Thiên Đàng cũng không có giấy phép lưu trữ, đá hay đổ vỡ. “Qua thông tin. Về lâu dài, doanh nghiệp không thể để số lượng đá quá lớn tại dự án mà phải di chuyển. Go to here will check out the works of the business ”, ông Sơn nói.

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh, ngày 6/9, trong quá trình tác nghiệp tại mỏ đất Dông Cây Dừa để ghi nhận hoạt động của mỏ đất này, nhóm 3 phóng viên đang hoạt động tại 3 cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã bị chủ mỏ đất là Công ty Lý Tuấn sử dụng 2 xe tải cản đường không lưu thông tin, sau đó đổ đất chặn đường đi và “giam giữ” trong nhiều giờ liền.

Nguồn: https: //www.baogiaothong.vn/chu-mo-dat-giam-long-phong-vien-bien-khu-du-lich-2000-ty-thanh-bai-t …

Cơ quan chức năng nói gì về chủ mỏ đất ”giam hãm” 3 phóng viên?

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi xác định chủ mỏ đất “giam hãm” 3 phóng viên có phạm vi khai thác ngoài giới hạn, cung cấp đất không đúng địa chỉ so với giấy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *