Chính sách và quyết định của Quốc hội là cấp cứu, nhưng lái xe không dùng đèn ưu tiên

Rate this post

TS. Trần Du Lịch: Chính sách và quyết sách của Quốc hội là cấp cứu, nhưng “lái xe” không dùng đèn ưu tiên

Lý giải những trễ của một số giải pháp của chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội, TS. Trần Du Lịch nhắc đến sự trùng lặp quy định, khó hiểu.,
TS. Trần Du Lịch trao đổi tại phiên thảo luận

Nhắc lại những khó khăn không thể tưởng tượng nổi của TP. HCM cách đây 1 năm, khi cả khu vực rơi vào tâm điểm của dịch bệnh, TS. Trần Du Lịch cho rằng, quyết sách, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi rất nhanh.

“Tuy nhiên, chúng ta phải thẳng thừng, từ quyết định và thực hiện chậm”, ông nói khi thảo luận về việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thực tế, ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43/ 2022 / QH15 about the key account, the money currency support for recovery Program and phát triển kinh tế – xã hội, Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan liên kết khởi động xây dựng, tham gia và ban điều hành Nghị quyết số 11 của Phủ chính để chuyển chương trình và trong quyết định thì cũng nêu rõ các mục tiêu, nhiệm vụ đã được phân tích. công cụ thể, trong đó, đề ra 17 nhiệm vụ …

“Tuy nhiên, chính sách và sách quyết định của Quốc hội là cấp cứu, nhưng” lái xe “không dùng đèn ưu tiên, chọn cách đi an toàn. ràng, có cả nỗi lo sợ sai của các cơ quan hành chính … ”, TS. Chia sẻ lịch.

Hệ thống các cơ chế, chậm chính sách đi vào thực hiện. This state image is khá to restore the speed of more business.

“Chúng tôi đã điều tra, chia thành 3 nhóm doanh nghiệp ở khu vực TP. HCM. Có thể chia thành 3 nhóm. Một nhóm doanh nghiệp đang hoạt động tốt, chỉ cần mở cửa, kết nối lại là họ đang hoạt động động mạnh trở lại. Nhóm hai là nhóm doanh nghiệp vẫn có trường, chỉ cần vốn là phục hồi nhanh. Nhóm 3 là khó khăn, khó tiếp cận vốn, đây là số đông “, TS. Trần Du Lịch chia sẻ tại phiên thảo luận bàn tròn về nội dung Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển của diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam diễn ra ngày 18/9.

This cơ sở, đề xuất 3 giải pháp để thúc đẩy hiệu quả và tốc độ giải pháp đang được triển khai chậm.

Một là, vốn ưu tiên cho các doanh nghiệp. “Trong vấn đề này cần quan tâm đến khả năng hấp thụ vốn của một số ngành, lĩnh vực. Như các dự án liên quan đến đất là không thực hiện được, nên xây dựng không phục hồi được. Vì vậy, cần phải tập trung gỡ vướng mắc trong thủ tục đất đai “, ông Lịch làm việc rõ ràng.

Hai is, giữ ổn định macro. Với tín hiệu room còn lại, khoảng 4%, cần bơm vào kênh để tạo ra sức lan tỏa nhanh, trong đó có lãi suất hỗ trợ gói 2%. Về công ty đầu tư, cần phân phối tài chính tiền tệ – khóa tài chính để nhanh chóng tư vấn, tránh tình trạng phát triển trái phiếu Chính phủ rồi để lại trong kho.

Ba là, phát triển các trường thị. “Sự cố cần giải quyết nhưng cần để thị trường trái phiểu doanh nghiệp trở lại, đỡ gánh nặng cho kênh tín dụng của ngân hàng”, ông Lịch nhấn mạnh.

Cuối cùng, ở TP. HCM có 8% lao động trong khu công nghiệp có nhà ở, cần có chính sách để xây dựng nhà cho người lao động. This is the point of the base, for the edge edge solution, before the eye is support, money for user to work.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *