Chàng trai gieo hoài bão phát triển du lịch ở Lũng Mười

Rate this post

(LĐ online) – Từ thành phố Cao Bằng, vượt qua 45 km, nhiều đoạn đường đèo đẹp như bức tranh với những khúc cua uốn lượn, chúng tôi đến Lũng Mười (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) – một bản Dao Tiền của người nằm trong thung lũng. Đón tôi là Chu Tiến Thành, chủ Homestay Lũng Mười với nụ cười tỏa nắng, thân thiện.Homestay Lũng Mười là ngôi nhà gỗ nằm trong thung lũng
Homestay Lũng Mười là ngôi nhà gỗ nằm trong thung lũng

Thanh xếp đồ của chúng tôi lên chiếc máy, ống lồng hỏi thăm như thể anh em trong nhà lâu ngày mới gặp. Anh cho biết, dịp lễ 2/9, khách du lịch đến Lũng Mười rất đông, homestay của anh kín chỗ. Nhiều khách hàng quay lại lần 2, lần 3 để trải nghiệm lại cảm giác “Sống hòa với thiên nhiên”.

Homstay Lũng Mười Của Thành là ngôi nhà nằm trong thung lũng, sát cạnh sâu, cách biệt và cao hơn các ngôi nhà khác. Vì cao hơn vị trí nên tầm nhìn tiêu cự, gợi cảm như được sống hòa vào thiên nhiên. Từ treo đồ trên tường đến màn hình làm bằng gỗ với thiết kế kéo theo vẻ tự nhiên của cây, lá. Điểm nhấn gây chú ý trong ngôi nhà gỗ là những bộ trang phục của người Dao Tiền nguyên bản treo trên tường. Màu sắc trang nhã của những bộ trang phục hài hòa với thiết kế đơn giản của ngôi nhà và các vật dụng dành cho khách hàng trong các kỳ nghỉ. “Chủ nhà rất có gu”, một lời khen của chúng tôi, tôi khiến ông chủ sinh năm 1992 đỏ mặt sung sướng. Thanh hào hứng thú: “Homestay Lũng Mười là kết quả đầu tư của một người bạn cũng kinh doanh homestay ở Trùng Khánh (Cao Bằng). Lũng Mười Là “bản sao” có bộ lọc chọn lọc, có sáng tạo dựa trên những thế mạnh riêng về vị trí, cảnh quan để làm nên sự khác biệt so với các homestay trong khu vực ”.

Là con trai duy nhất trong gia đình là có ba chị, khi chị và em gái lấy chồng xa, Thanh định “bám bản” để nuôi dưỡng cha mẹ và vun đắp ước mơ trên quê hương mình. Sinh ra và lớn lên ở Lũng Mười, Thanh thấy rõ cái nghèo đeo bám gia đình và bà con trong bản. People at Lũng Mười Đời chính bằng ngô trồng trọt. Cuộc sống tự do, tự cấp với những khó khăn vướng mắc cho cái nghèo bám đuổi từ đời cha, đời con. Tỉ lệ hộ nghèo ở Lũng Mười chiếm 85%. Nhưng cũng chính vì lớn lên ở Lũng Mười, khi xa quê về thành phố học tập, Thanh nhận ra những thế mạnh tiềm ẩn của quê hương mình, có thể dựa vào đó để thoát nghèo và thay đổi đời sống. Đó là phát triển du lịch dựa trên những điểm di chuyển trong khu vực công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng: san hô cổ Lang Môn, Đồn Phai Khắt, rách của người Dao Tiền, cảnh quan khung rồng, thung lũng treo Tĩnh Túc, Mỏ thiếc Tĩnh Túc… Sau khi tốt nghiệp Đại học Nội vụ, Thanh tiếp tục theo học Khoa Du lịch của Trường Đại học Công nghiệp Đông Á. Những kiến ​​thức học được ở trường đã được Thanh áp dụng vào thực tế. Thanh vận động gia đình “góp đất”, góp công và quản lý. Tiền làm homestay do một người bạn kinh doanh homestay ở Trùng Khánh đầu tư. Số tiền hơn 500 triệu vừa đủ để dựng lên một cơ sở thu nhỏ xinh xắn giữa các thung lũng để tạo nên sự tò mò của khách hàng. Dẫu vậy, Homestay Lũng Mười Hai đã đón hơn 100 đoàn khách trong 1 năm qua, giữa bối cảnh COVID bủa vây và du lịch cả nước ngừng chuyển động một thời gian dài.

Không chỉ là ông chủ trẻ hoạt động ngôn ngữ, vui tính, thuộc về các điểm du lịch ở địa phương để giới thiệu với khách hàng theo đúng tiêu chí “mỗi điểm đến là một câu chuyện”, Thanh còn là một “đầu bếp”. thục thục. Anh thuộc về các loại gia vị định vị các loại thịt đen, gà bản… để giới thiệu với khách hàng món ăn mà anh đang làm trên bếp; tay thoăn thoát đảo món ăn, rồi bày món ăn trên những chiếc mẹt nan nhỏ bọc lá chuối…

Vừa làm, vừa giới thiệu với khách những loại rau rừng mọc bên bờ suối; ở ngọn đồi quanh nhà có thể sử dụng vào bữa ăn. Nếu khách thích trải nghiệm với những món rau mới, Thanh sẵn sàng làm đầu bếp chế biến những món rau rừng miễn phí của khách. Thanh cho biết, những ngày đầu, công việc vận chuyển gia đình góp đất làm homestay cũng không hề đơn giản. Thanh vận dụng những hiểu biết của mình để thuyết phục gia đình về những người hướng dẫn du lịch mới; về triển vọng phát triển du lịch ở địa phương; về thế mạnh của mình khi được đào tạo bài bản du lịch; về khả năng kết nối và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư của cá nhân và tất cả những người này đã đạt được kết quả của người bạn kinh doanh homestay – người hứa sẽ là “bà đỡ” cho Thanh thân thành công việc không hề đơn giản ở Lũng Mười. Nghe Thanh nói, nhìn thấy quyết tâm của con không phải là một sự “liều lĩnh” thiếu cơ sở, gia đình Thanh đã ủng hộ con khởi nghiệp với công việc mà những người hàng xóm cũng ngơ ngác nhìn với sự tò mò. .

Thanh lặn lội đến homestay của bạn để quan sát, học tập kinh nghiệm. Kinh phí có hạn, cái gì tự làm được là Thanh lăn xả vào. Những tấm nền gỗ là do Thanh tự tìm kiếm, chế tác, giữ nguyên bản, xù xì, tựa như những cây chạc mọc ra từ những bức tường gỗ, ghép đơn sơ. Khi ngôi nhà hoàn thiện sẵn sàng đón khách, Thanh lập trang fanpage giới thiệu về homestay, tự chụp ảnh, viết bài giới thiệu để quảng bá Tại huyện Nguyên Bình lúc đó mới chỉ có Lũng Mười làm homestay và cũng chỉ có gia đình Thanh first phong trong this lĩnh vực. Muốn khách hàng tìm đến điểm mới du lịch thì cần tạo nên một “đống lửa hồng” thay vì một đốm lửa le lói. Thông qua người bạn là chủ đầu tư và những người khác bạn cũng kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, Thành đã kết nối được với homestay của mình. Hôm đón đoàn khách đến đầu tiên, Thanh cứ người, vừa mừng, vừa lo. Khách hàng sau khi lưu trú, Thanh mừng muốn khóc. Chính Thanh cũng không ngờ tới ấn tượng mà homestay của mình để lại cho du khách trở lại mạnh mẽ như vậy.

“Tôi hướng dẫn khách hàng xuống bắt ốc; bắt cá ở những cánh đồng lúa. Sản phẩm sẽ được chế biến thêm vào bữa ăn. Khi học ở trường, tôi được biết nhiều nước trên thế giới phát triển du lịch thông qua ẩm thực. Tôi vận dụng kiến ​​thức này khi làm homestay, chọn trong số các món ăn của người Dao Tiền những món tiêu biểu nhưng phù hợp với số đông du khách để chế biến. Các món chủ đạo mà chúng tôi phục vụ khách là lợn đen bản, gà bản, cá suối… Các món này dù chế biến cách nào, xử lý, xào, nướng… đều sử dụng các gia vị và các món ăn được sử dụng trong quyền ướp của người Dao để tạo ra mùi đặc trưng, ​​hấp dẫn khách hàng ”- Thanh chia sẻ.

Mặc dù đã đón hơn 100 đoàn khách đến lưu, trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài nhưng Thanh vẫn không bằng lòng với kết quả đạt được. To have to welcome the people are better than, Thanh đang hoàn thiện 3 căn nhà gỗ nằm sát bên; dự kiến ​​sẽ dựng 2-3 cọn nước ở cạnh sông để tạo cảnh quan cho khách đăng ký; một chòi ngồi uống trà cạnh tranh trước khu nghỉ…

Ở Nguyên Bình, homestay Lũng Mười Là một điểm sáng. Thanh không ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình để bà con trong bản và các tiệm cận cùng làm homestay phát triển du lịch địa phương. Thanh cho biết, anh đang vận động các hộ dân ở Lũng Mười, đặc biệt là các tổ chức lân cận Homestay Lũng Mười cùng làm du lịch. Show at, all people see homestay of Thanh đón khách ra sao, hiệu quả kinh tế tốt hơn nhiều lần công việc trồng ngô, chăn nuôi tự cung cấp. Nhưng để họ thay đổi tư duy chuyển từ nông nghiệp sang làm du lịch và biết kết hợp phát triển với nông nghiệp phát triển, thì vẫn cần thời gian để thuyết phục. Và muốn họ tin và làm theo, thì Thanh vẫn tiếp tục đi học kinh nghiệm của những nơi làm homestay tốt để cung cấp dịch vụ trải nghiệm ấn tượng nhất, tốt nhất. Điều Thanh muốn là khách hàng không chỉ đến một lần mà nhiều lần, và mỗi lần đến sẽ cảm nhận được dịch vụ đón khách ở homestay khác hơn, tốt hơn mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng của vùng đất này.

Có nụ cười thân thiện, bóng mờ, ông chủ homestay Lũng Mười cho biết tham vọng của mình là Homestay Lũng Mười trở thành điểm kết nối các điểm du lịch trong vùng, trong đó có điểm tham quan trên đỉnh Phja Oắc 1.931 m cách đó khoảng 5 km.

CHU THU HẰNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *