Chấm điểm ngày hội gia đình cộng đồng người Việt tại Bỉ

Rate this post

Ngày hội gia đình cộng đồng người Việt tại Bỉ
Sự kiện có sự tham dự của đông đảo các gia đình Việt Nam đang sinh sống trên khắp nước Bỉ. (Nguồn: TTXVN)

Trong tiết trời Thu se lạnh, khu vui chơi La Petite Suisse ở quận Ixelles, thủ đô Brussels (Bỉ) biến thành một không gian Việt Nam thu nhỏ với đường đèn lồng, nhẹ hàng hoa, các công ty ẩm thực giới thiệu các món ăn ăn đặc sản.

Bắt đầu chương trình với áo dài màn hình do bà con Việt kiều và các cháu nhỏ biểu diễn. Thướt tha trong những tà áo dài nhiều màu sắc đi trên con đường lồng đèn, các “người mẫu” đều tự hào, xúc động khi khoác trên mình bộ trang phục truyền thông của phụ nữ Việt Nam.

Vượt gần 200km để đến dự ngày hội, chị Minh Thư và 4 cô con gái đều rất phấn khởi khi cả 5 mẹ con cùng tham gia diễn xuất áo dài.

Chị Minh Thu cho biết, các cô gái của chị dù mang hai dòng Việt-Bỉ nhưng vẫn rất gắn bó với hệ thống truyền thông Việt Nam. Các cháu rất thích mặc áo dài, mỗi khi có lễ hội của Việt Nam là các cháu đều có trang phục truyền thống để tham dự.

Múa lân là một trong những hoạt động được mọi người mong đợi nhất. Các diễn viên múa lân theo nhịp trống, nhịp điệu rất náo nhiệt.

Múa lân Trung thu thể hiện ước mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Hầu hết các em nhỏ đều thích thú với màn trình diễn.

Tại Bỉ, trong Tết Trung thu, các em nhỏ đèn lồng. Sống xa thủ đô Brussels, lần đầu tiên được tham dự lễ hội, bé Hélène Ngọc Tiên, 10 tuổi, vô cùng thích thú.

Cầm trên lồng đèn, Hélène Ngọc Tiên với giọng nói tiếng Việt chưa thực sự vành, rõ ràng, nói rằng bạn muốn bố mẹ cho tham gia nhiều lễ hội Việt Nam để được gặp nhiều người bạn và biết nhiều trò vui.

Tham dự Ngày hội gia đình-Tết Trung thu, các em nhỏ còn được xem các đặc tính ảo của chương trình của các diễn đàn ảo thuật.

Một hoạt động không vận động hấp dẫn tại lễ hội này là chương trình biểu diễn của “nhí tài năng”. Các em từ 4-10 tuổi, đều được sinh ra tại Bỉ, nhiều em mang hai dòng máu Việt Bỉ nhưng tự trình diễn các bài hát về Trung thu hay đọc các bài thơ thiếu nhi bằng tiếng Việt.

Điều này cho thấy các gia đình Việt Nam sinh sống ở Bỉ luôn cố gắng duy trì tiếng Việt để các con giữ được nét văn hóa truyền thống quê hương.

Tại ngày hội, nhiều gian hàng tổ chức các hoạt động rất ý nghĩa, chẳng hạn như “Cơm có thịt” bán đồ ăn vặt (sữa chua nếp cẩm, cà phê Việt, bánh chuối ..) để lấy tiền ủng hộ trẻ có khó khăn hoàn thành ở Việt Nam.

Trong khi đó, “Truyền thông” trưng bày sản phẩm đậm đặc bản sắc Việt: Giới thiệu 22 bài thi và 25 gương mặt hướng dẫn viên “nhí” gốc Việt đến từ Bỉ, Đức, Hà Lan, Lào, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Séc, Thụy Sỹ tham gia khảo khảo chung cuộc thi “Du lịch cùng con 2022” do Kênh Việt Happiness Station tổ chức.

Ngoài ra, bàn trưng bày và bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Tại đây, khách hàng được xem hàng đầu sách văn học Việt Nam do nhóm “Nữ dịch giả Hà Nội” tổ chức biên dịch và xuất bản ở nước ngoài từ năm 2019 tới nay cùng chân dung 5 nữ dịch giả Việt Nam xuất hiện trên trang bìa tạp chí “Nhân văn” của Nga tháng 7/2022.

Đặc biệt, Ban tổ chức bán đấu giá hai bộ áo dài trẻ em (dành cho bé trai và bé gái) của thương hiệu “Áo dài EU” đóng góp vào giải thưởng cho cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”.

Ngày hội gia đình Việt Nam 2022 đã mang đến cho các gia đình Việt Nam tại Bỉ không khí áp, đậm đà văn hóa dân tộc, nơi ước mơ của tập đoàn trở thành hiện thực.

Hợp tác tăng cường giữa Việt Nam và Cộng đồng Bỉ nói tiếng Pháp tại Wallonie-Bruxelles Hợp tác tăng cường giữa Việt Nam và Cộng đồng Bỉ nói tiếng Pháp tại Wallonie-Bruxelles

Cộng đồng Wallonie-Bruxelles đã có nhiều người đóng góp vào nỗ lực thúc đẩy phát triển và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam …

Tết Trung thu cổ truyền của cộng đồng người Việt tại Nga Tết Trung thu cổ truyền của cộng đồng người Việt tại Nga

Tối 10/9, Trung tâm Thương mại Hà Nội-Moscow (Incentra) đã tổ chức chương trình văn hóa lưu trữ, nghệ thuật phục vụ các em thiếu …

Tiếng Việt - tình yêu của giáo viên kiều bào Tiếng Việt – tình yêu của giáo viên kiều bào

Ngày tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài (8/9) góp thêm niềm tự hào và tiếp sức cho nhiều giáo viên kiều bào có niềm tin …

Mái nhà của cộng đồng người Việt tại Malta Mái nhà của cộng đồng người Việt tại Malta

Hội người Việt Nam tại Malta vừa chính thức được thành lập, với chứng chỉ của Đại sứ Việt Nam tại Ý, nhiệm vụ …

Đại lễ Vu Lan báo cộng đồng người Việt tại Đức Đại lễ Vu Lan báo cộng đồng người Việt tại Đức

Mới đây, chùa Phúc Lâm tại Potsdam (Đức) đã tổ chức Đại lễ Vu Lan với sự tham dự của khoảng 1.000 Phật tử gần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *