Cần xây dựng khung pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như đối với nhà ở

Rate this post

(TBTCO) – Tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (bản sửa đổi), Bộ xây dựng đề xuất bổ sung về giao dịch, kinh doanh các loại bất động sản là căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú ( officetel), V&L du lịch,… GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, rất cần một chính sách khung để phát triển được bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. The build the method for any action is well-important as for the house at.

Theatre method is not in a speed up of the market market in

Bộ xây dựng đang lấy ý kiến ​​cho dự án Luật Kinh doanh động sản (bản sửa đổi) nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch.

Theo Bộ Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 dù hiện đại, tiến bộ tại thời điểm ban hành nhưng một số điều luật đến nay không kịp phát triển nhanh và mạnh mẽ của thị trường bất động sản. Quá trình triển khai thực hiện đến nay đã nảy sinh những tồn tại, bất cập.

Cần xây dựng khung pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như đối với nhà ở
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 không quy định cụ thể, riêng đối với một số loại bất động sản như nhà ở, dịch vụ công ty, thương mại, du lịch. Ảnh: TL

Trong đó, điều chỉnh phạm vi và quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 không được xác định rõ ràng hoặc có sự giao thoa với một số khác luật như: Luật Đất đai (về chuyển nhượng quyền sử dụng đất), Luật Nhà at (về mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở), Luật Đầu tư (về chuyển nhượng dự án bất động sản), Pháp luật dân sự (về hợp đồng kinh doanh…).

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định chung về kinh doanh nhà, công trình xây dựng mà không có quy định cụ thể, riêng đối với một số loại bất động sản như nhà ở, công ty dịch vụ, thương mại, du lịch… (in when the business business house at back to be Adjustment in the Law House at)

Cùng với đó, luật có các quy định chung về kinh doanh nhà, công trình xây dựng thành trong tương lai nhưng chủ yếu là hoạt động điều chỉnh kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai mà không có quy định đầy đủ đối với các bất động sản loại thành trong khác tương lai (như công ty thương mại, dịch vụ, du lịch,…) …

Luật Kinh doanh bất động sản cần được sửa đổi, bổ sung để cập nhật đầy đủ hơn các hình thức, loại hình kinh doanh bất động sản (đặc biệt là các loại hình kinh doanh bất động sản mới được thành lập); đảm bảo kết quả thi hiệu quả trong thực tế áp dụng và tạo hiệu quả môi trường cho kết quả phát triển của năng lực của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tạo động lực cho trường bất động sản phát triển.

Chính sách khung để phát triển bất động sản du lịch

Đáng chú ý, tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã sửa đổi đề xuất, bổ sung quy định cụ thể hơn về các loại bất động sản đưa vào kinh doanh tại Điều 5.

Dự án luật cũng được sửa đổi, bổ sung một số nội dung để làm rõ, công khai bảo mật, minh bạch của hoạt động kinh doanh bất động sản và tránh chồng chéo, giao thoa của hệ thống pháp luật. Cụ thể như: nhà hoạt động kinh doanh được điều chỉnh ở cả Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Nhà kinh doanh năm 2014 sẽ được nghiên cứu để thống nhất quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản (bản sửa đổi ) lần này.

Pháp lý cho condotel quan trọng không khác gì nhà ở
Cần xây dựng khung hợp lý chặt chẽ để bất động sản du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) phát triển ổn định. Ảnh: TN

Đồng thời, dự án luật cũng sẽ làm rõ các nội dung liên quan đến kinh doanh bất động sản dưới dạng quyền sử dụng đất trong các dự án bất động sản, tránh chồng chéo với pháp luật về đai đất. Hợp nhất các quy định yêu cầu về công khai thông tin bất động sản của nhà điều hành và các quy định về nhà thông tin của Luật Nhà ở để quy định thống nhất trong Luật Kinh doanh bất động sản (bản sửa đổi); bổ sung một số nội dung quy định cụ thể về giao dịch, kinh doanh các loại sản phẩm là căn hộ du lịch (Condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), biệt thự du lịch,…

Chia sẻ tại diễn đàn “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và bản mã nguồn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” được tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong thủ tục cũng như nguồn vốn, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Theo ông Vũ Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn VNGroup, bên cạnh nguồn vốn, các nút thắt về pháp lý cũng cần sớm được gỡ bỏ để doanh nghiệp có thể sớm thực hiện dự án. Anh ấy thành cho hay, khi đến các công ty đầu tư địa phương mong muốn được tạo điều kiện để hai bên cùng có lợi, và làm sao thay đổi quan điểm xin cho đối với nhà đầu tư.

“Tiên phong xây dựng đề xuất cho condotel cần được ưu tiên. Cần sửa đổi, bổ sung quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng định danh chính thức các loại bất động sản du lịch; xác định rõ các định thức cấu hình xác định giao dịch; bổ sung quy định về chuyển nhượng đồng mua bán bất động sản trong tương lai; quy định cụ thể về thế chấp nhận bất động sản du lịch…

Đặc biệt, cần bổ sung các quy định về hệ thống điều chỉnh giữa khách hàng mua bất động sản du lịch với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản du lịch trong cam kết lợi nhuận khi thuê lại bất động sản du lịch. người mua ”- PGS. TS Trần Kim Chung – Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Mặt khác, mỗi địa chỉ, cơ quan quản lý cần cố gắng tối ưu hơn về cơ chế chính sách để cho mọi hoạt động của doanh nghiệp không bị tắc nghẽn. Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp thường nảy sinh nhiều câu hỏi bất cập, do đó mỗi địa phương, cơ quan quản lý cần xử lý, gỡ bỏ cho doanh nghiệp một cách kịp thời.

Ở góc nhìn khác, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, rất cần một chính sách khung để phát triển được bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Bởi vì, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng rất lớn. Ban quản trị chính thức quyết định nâng kinh tế du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quyết định đó cho thấy, chúng ta phải sắp xếp lại các phân khúc bất động sản và phát triển nó phù hợp với khả năng phát triển.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, cần phải xây dựng khung pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vì nó quan trọng không khác gì khung pháp lý cho nhà ở, để phân khúc bất động sản này phát huy năng lực, lợi thế, hiệu quả như chúng tôi đang chờ đợi. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *