Cần có lao động phục hồi chương trình trong du lịch

Rate this post

Trong tham luận với chủ đề “Chuyển dịch lao động ngành du lịch” gửi đến Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2022, Ths Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, sau hai năm chịu ảnh hưởng quan trọng bởi Covid-19 services, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ VHTTDL, ngành du lịch Việt Nam đã từng bước thực hiện các biện pháp để phục hồi và khôi phục lại sự phát triển.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, lao động trong ngành du lịch phải đối mặt với nhiều thử nghiệm trong đó quá trình lao động đã rời khỏi ngành du lịch để bỏ sót tình trạng lao động. To too a restore a nhanh chóng và tạo ra công ty phát triển, cần có giải pháp và thiết bị thực hiện để phục hồi nhân lực trong ngành du lịch.

Thất thoát nhân lực nặng nề chưa từng có trong ngành du lịch

Về thực tế về lao động trong ngành du lịch và trạng thái chuyển đổi lao động từ ngành du lịch, theo bà Cao Thị Ngọc Lan, đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch trên toàn thế giới rơi vào trạng thái chưa từng có có. Theo ước tính của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC), tổng số lao động mất đi trong ngành du lịch là 62 triệu lao động. Do đó, sau khi kiểm tra tình hình dịch bệnh, tại hầu hết các trường lớn trên thế giới đều diễn ra tình trạng thiếu lao động.

Cần có lao động phục hồi chương trình trong ngành du lịch - Ảnh 1.

Ngành du lịch cần số lượng lớn nhân công lành nghề. Ảnh minh họa

Theo tính toán của WTTC, trong năm 2022, ngành du lịch tại Châu Âu thiếu khoảng 1,2 triệu lao động trong khi đó do dịch vụ năm 2020, số công việc bị mất là 1,7 triệu chỗ làm việc. Điều đó có nghĩa là số lượng lao động quay trở lại ngành du lịch ở Châu Âu là rất ít, mới đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu thực tế.

Nguyên nhân trực tiếp là người lao động rời khỏi ngành du lịch và không trở lại sau khi ngành du lịch phục hồi. Do đó, có thể nói việc chuyển lao động khỏi ngành du lịch là điều kiện trực tiếp gây ra tình trạng thiếu hụt lao động và qua đó sẽ kìm hãm sự phục hồi của ngành du lịch.

Về hình ảnh trong nước, sau một thời kỳ tăng trưởng nhanh của giai đoạn 2015-2019, do Covid-19 đại dịch, lượng khách hàng quốc tế và nội dung đã suy giảm mức độ quan trọng. Vì vậy, đối với người lao động trong ngành du lịch, hàng triệu lao động trong ngành du lịch phải nghỉ việc.

Theo thống kê của Bộ VHTTDL, năm 2019 cả nước có trên 2,5 triệu lao động, trong đó 750.000 lao động trực tiếp với 45% được đào tạo chuyên môn về du lịch, 35% được đào tạo chuyên ngành khác, 20% not qua đào tạo. Trong năm 2020, các doanh nghiệp trong ngành du lịch phải cắt giảm nhân sự từ 70-80%. Trong năm 2021, số lượng lao động vẫn làm đủ thời gian chỉ chiếm 25% so với năm 2020, lao động nghỉ việc hoặc kết hợp đồng lao động chiếm khoảng 30%, lao động tạm nghỉ khoảng 35%, 10% lao động làm việc cầm chừng.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thực tế này khiến nhiều người lao động phải chuyển nghề vì tâm sinh, dẫn đến thất thoát nhân lực nặng nề đối với ngành du lịch và đây thực sự là một hiện tượng chưa từng có tiền tệ trong du lịch. lịch.

Lao động chịu tác động nặng nhất thuộc về lực lượng lao động đang tham gia dịch vụ tại các cơ sở lưu trú, Lữ hành quốc tế và Bán hàng lưu niệm. Người lao động phải chịu các biện pháp mạnh mẽ của doanh nghiệp như cắt giảm lương (chủ yếu là lưu trú và ăn uống), tạm nghỉ (lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và vận chuyển).

Trong khi đó, lao động lại làm việc tại các doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ phải thích ứng với các trường khách hàng thay đổi. Trong đó, lao động phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất về các dịch vụ kinh doanh cơ sở, lưu trú, lữ hành và vận chuyển.

Một khảo sát tại Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2021 cho thấy 26% số lao động trong ngành du lịch chuyển sang nghề khác; 33% lao động có ý định chuyển đổi nghề nghiệp sau khi dịch. Về lao động du lịch mất công, chuyển nghề, có tới hơn 43% lao động có thâm niên nghề 5-10 năm; 23% có thâm niên nghề trên 10 năm.

Cần có lao động phục hồi chương trình trong ngành du lịch - Ảnh 2.

Đào tạo nghiệp vụ buồng, bàn, nhà điều hành, khách sạn tại Trường Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch thường trực hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, nhu cầu nhân lực du lịch sau đại dịch Covid-19, đối với hoạt động lưu trú du lịch, dự báo ngành Du lịch cần khoảng 485.000 lao động trong cơ sở lưu trữ trú du lịch cho công suất trên 70%, trong đó nhân sự quản trị cần khoảng 45.000 người. Dự báo tăng trưởng du lịch Việt Nam 10 năm tới khá lạc quan, đến năm 2025 cả nước cần có 950.000 đến 1.050.000 buồng lưu trú và đến năm 2030 cần 1.300.000 đến 1.450.000 buồng.

Như vậy, năm 2025, cầu về khối lưu trữ lao động lưu trú du lịch khoảng hơn 800 và năm 2030 là hơn 1 triệu, giai đoạn 2022 – 2030, trung bình cần bổ sung mỗi năm trên 60.000 lao động.

Trong khi đố về cung, nhân lực du lịch hiện tại suy giảm cả số lượng và chất lượng so với thời điểm năm 2019. Lực lượng lao động trực tiếp khối cơ sở lưu trú chưa đến 400.000 người, trả lời hơn 70 % nhu cầu với công suất trung bình dưới 50%, chưa định mức tới 0,6 lao động / buồng.

Tại các lưu trú du lịch chuẩn, định mức trung bình chỉ khoảng 0,4 lao động / buồng. Đặc biệt thiếu nhân sự vào thời điểm cao điểm như nghỉ lễ, Tết, cuối tuần. Chưa có đồng nhân cấu trúc, thiếu nhân lực quan trọng có cao chuyên môn, đặc biệt là cấp cao quản trị. Sự mất cân bằng đối với lực lượng theo vùng / miền làm cho nhiều khu vực tăng trưởng về khách du lịch nhưng chất lượng dịch vụ thấp hơn các khu vực khác và không ổn định.

Cần có lao động phục hồi chương trình trong du lịch

Đề xuất và giải pháp khôi phục nguồn cung cấp lao động trong ngành du lịch, Phó Chủ tịch thường trực hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, Chính phủ cần ban hành chương trình phục hồi lao động trong ngành Du lịch với lao động đối tượng trực tiếp.

Cụ thể, đối với lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp du lịch sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ (1 tuần); Đối với lao động nghỉ việc 1 năm sẽ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến ​​thức, tay nghề, … (2 tuần); Đối với lao động đã nghỉ 2 năm và lao động mới vào ngành Du lịch sẽ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tay nghề, … (1 tháng); Đối với đối tượng làm việc trong lĩnh vực du lịch sẽ tham gia khóa bồi dưỡng 1 tháng và đối tượng nghỉ việc 2 năm chưa hoạt động trong lĩnh vực du lịch sẽ tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng 2 tháng.

Về hỗ trợ chính sách, Phó Chủ tịch trực tiếp, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất Chính phủ hỗ trợ chi phí đào tạo cho người lao động thông qua doanh nghiệp du lịch hoặc hiệp hội Du lịch. Mức hỗ trợ kinh phí là 50% chi phí đào tạo từ ngân sách Trung ương hoặc địa phương.

Cần có lao động phục hồi chương trình trong ngành du lịch - Ảnh 3.

Hướng dẫn viên giới thiệu với du khách nước ngoài tham quan khu vực Hoàng thành Huế. Ảnh: TTXVN

Về quản lý các bên, Phó Chủ tịch trực tiếp, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất Chính phủ giao cho các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các cấp triển khai Chương trình trên địa bàn, các cơ quan có liên quan support for the Du lịch triển khai chương trình này.

Hệ thống Hiệp hội Du lịch triển khai Chương trình thông qua việc tham gia trực tiếp tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ lao động của các doanh nghiệp du lịch cả nước. Các doanh nghiệp du lịch đăng ký danh sách lao động tham dự các khóa đào tạo, đóng góp 50% kinh phí đào tạo thông qua việc sử dụng các chất nền, trang bị và lao động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cần tổng kết tại các địa phương và thực hiện đơn vị sau đó chương trình nhân rộng với thời gian thực hiện và nhiệm vụ thực hiện ở nhiều địa phương trong cả nước.

Trên cơ sở thực hiện triển khai chương trình này, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và hiệp hội Du lịch tổng kết và kiến ​​nghị bổ sung chương trình đào tạo, sửa đổi các quy định về hệ thống bằng cấp, nội dung đào tạo trong ngành du lịch trên cơ sở hợp pháp giữa Tổng cục dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội); Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *