‘Cà phê đường tàu không làm nên văn hóa Hà Nội’

Rate this post

Hà Nội cần khách hàng đến với những giá trị tốt đẹp về văn hóa, chứ không phải trải nghiệm đầy rủi ro như ‘cà phê đường tàu’.

Fings to the call is “xóm cà phê đường” ở Hà Nội mấy năm gần đây là toàn bộ tự phát. This action is not to the range of the law about an toàn giao thông, mà ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân và du khách khi tham gia các hoạt động trên đoạn đường sắt xuyên năm phường thuộc đông dân tộc bậc nhất thủ đô này.

Thế nên, tôi cho rằng, xóa bỏ cà phê đường là công việc cần thiết để thượng tôn pháp luật. Theo quy định, hành lang an toàn đường sắt là ba mét. Nhưng tại khu vực này, nhà dân hầu như chỉ hết cách với đường ray ngoài cùng với lá mét. Nó là sự tồn tại của lịch sử, những người dân ở đây đều được sinh ra từ trước khi Luật sư, Luật An toàn đường có hiệu lực, nên không thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, xuất hiện những quán “cà phê đường” này đầy nguy hiểm không thể đánh đồng với điều đó.

Những người muốn giữ “cà phê đường tàu” thường lập luận rằng “đó là sản phẩm du lịch độc đáo của Hà Nội”. Nhưng “cà phê đường tàu” chỉ trả lại món tiền đủ sống cho một bộ phận dân cư nhỏ. Hà Nội không thể giàu lên nhờ những quán cà phê nhỏ và đầy nguy hiểm như vậy. Hình ảnh du lịch của thủ đô cũng không thể là kết quả được làm nên từ những bức ảnh “cảm giác mạnh” của những người thích “sống ảo” và coi thường tính mạng.

>> ‘Quản lý xóm cà phê đường tàu thay thế vì dọn dẹp’

Mặc dù nó có những kích thước độc đáo, đó cũng không phải là trải nghiệm văn hóa. Vì văn hóa phải đi liền với cái đẹp mang giá trị đúng đắn. Hà Nội cần khách hàng nhớ đến với những giá trị tốt đẹp về văn hóa, cốt cách của con người thanh lịch, văn minh chứ không phải là nhớ về một trải nghiệm đầy rủi ro theo kiểu “đất nối dây, cây sào” .

Hành lang an toàn chạy theo luật định không thể là nơi kinh doanh, lại càng không thể là điểm vui chơi của khách. Law must be tôn thượng. Cannot to change the an toàn tính mạng của người dân để thỏa mãn ý thích của một số người. Nguy hiểm hơn, đó là sự truyền tải sai lệch giá trị về cuộc sống, về những người lưu trữ “ảo” có hại cho cộng đồng, cổ vũ hành vi coi thường pháp luật trong xã hội.

Từ sáng 15/9, phố cà phê đường đã bị lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm rào chắn, ngăn khách đến tham quan, chụp ảnh làm mất an toàn toàn bộ đường sắt. Đây là lần thứ hai tuyến đường này là cơ quan chức năng đóng cửa kinh doanh, buôn bán.

Trước việc dân trong khu vực đề nghị chính quyền xem xét hỗ trợ, ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết chính quyền địa phương sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để phát triển theo chiều dọc con phố độc đáo này, nhưng vẫn phải trên cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật và bảo đảm an toàn tính toán mạng cho nhân dân.

Nguyễn Vân Thiêng

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài at here. Bài viết không trùng lặp thiết bị nhất định với quan điểm của VnExpress.net.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *