Cá kiến ​​trúc vàng và chiên Kon Tum lọt Top 100 đặc sản của Việt Nam

Rate this post

Trong chương trình tìm kiếm quảng cáo các món ăn đặc sản Việt Nam, 2 món ăn này được Hội Kỷ lục gia Việt Nam xác lập lọt vào Top 100 Món ăn Đặc sản và Top 100 Món ăn đặc sản nổi bật của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam (lần V năm 2021-2022) vào cuối tháng 8/2022.

Cá vàng kiến ​​trúc

Đây là món ăn bổ dưỡng mà tổ tiên dân tộc Rơ Măm truyền lại – đây là một trong những dân tộc có số dân rất ít sinh sống tại nước ta, địa điểm cư trú chính của họ là tại làng Lệ, xã Mô Rai , huyện Sa Thầy.

Du khách đến làng dân tộc Rơ Măm định nghĩa phải thưởng thức món ăn nhất kiến ​​trúc vàng độc lạ. Nhiều người mới nghe tên món ăn không thử nhưng khi vượt qua được cảm giác sợ hãi và thử nghiệm thì chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra thứ hai, thứ ba …

Cá kiến ​​trúc vàng và chiên Kon Tum lọt Top 100 đặc sản của Việt Nam-1
Món cá kiến ​​trúc vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao và bà thường làm trong các dịp lễ tết.

Món vàng kiến ​​trúc cá là sự kết hợp của 2 tài liệu chính là cá và kiến ​​trúc vàng. Cá suối được chọn những con cá to, tươi ngon, thịt cá chắc, ngọt. Kiến vàng được người dân tìm kiếm từ những tổ kiến ​​đến, có nhiều trứng, loại trứng này thơm, ăn bùi và bùi.

Cách chế biến vàng kiến ​​trúc không quá khó. Nước cá đầu tiên được làm sạch, thịt xay nhuyễn khi thành phần dẻo quánh để hạn chế tối đa mùi tanh của cá.

Vàng kiến ​​trúc tổ chức được tách ra và trứng kiến ​​tạo hai phần. Phần kiến ​​trúc và trứng kiến ​​cũng được làm nhuần nhuyễn rồi mới được tiếp xúc.

Tiếp theo đó là thành phần gia vị (gồm muối, hạt xanh, hạt tiêu và sân khấu từ gạo), tổ hợp đều tay với cá – kiến ​​- trứng cá khi dậy mùi thơm.

Nhiều khách hàng nghe tên món ăn sẽ không thử nhưng thực tế món ăn này có vị ngọt, thơm của cá, của kiến, trứng kiến ​​cùng mùi thơm của các loại rau rừng. Theo người dân địa phương, đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được bà làm trong các dịp lễ tết.

Nếu đến huyện Sa Thầy- nơi xuất xứ của món ăn – du khách có thể thưởng thức món gỏi cá kiến ​​vàng ngon nhất.

Béo bở

Dế chiên ở Kon Tum được xem là những món ăn vặt thú vị dành cho những ai thích trải nghiệm ẩm thực địa phương. Món chiên Kon Tum có độ béo, giòn với hương vị riêng. Ngoài món chiên, du khách có thể thưởng thức các món ăn đa dạng khác nhau được chế biến từ cơm, cơm, lửa …

Riêng với món chiên, người thường chọn cơm thay thế. Dế cơm lành lạnh, không thơm, khi chiên lên có mùi thơm, vị giòn và màu vàng sậm.

Người ta ưa chuộng cơm tấm vì những mùa thu hoạch, món ăn này sinh trưởng rất mạnh, số lượng nhiều nên có thể phục vụ cho nhu cầu thưởng thức của nhiều người.

Cá kiến ​​trúc vàng và chiên Kon Tum lọt Top 100 đặc sản của Việt Nam-2
Món chiên có vị giòn, thơm.

Sau khi sơ chế làm sạch, bắc chảo dầu ăn rồi thả từng lần nấu cơm vào chảo. Không thả cùng lúc nhiều chảo vì như vậy dễ bị dính vào nhau, không giòn.

Sau khi chiên, tiếp tục nêm gia vị (bao gồm cả lá chanh, cá thác lác, chiên được đảo trong chảo) vào món chiên có hương vị đậm đà. Thực khách thường ăn chiên cùng dưa leo thái lát và đậu rang xay nhuyễn; nhiều tìm kiếm ăn cùng với tương tác.

Khi ăn, thực hiện điểm vào tương đối, cuốn một vòng qua chén đậu rang, rồi từ cho vào món ăn có nhiệt độ béo ngậy, thơm ngon của món ăn.

If had try to two items to eat this special, chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi hương vị độc lạ khó có thể bắt gặp ở đâu khác ngoài Kon Tum.

Theo Phụ nữ Việt Nam


Root link view
Hide root link
https://hoadatviet.phunuvietnam.vn/ca-goi-kien-vang-va-de-chien-kon-tum-lot-top-100-dac-san-cua-viet-nam-20220902221215963.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *