Ca đậu mùa đầu tiên phát bệnh khi du lịch Dubai

Rate this post

This is have a certificate of mệt mỏi, ớn lạnh, đau, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, trên cánh tay, thân mình và mặt. Hiện bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, sức khỏe ổn định, hết sốt, tiếp tục cách ly.

Điều tra dịch thuật, bệnh nhân này bắt đầu phát bệnh vào ngày 18/9 khi đang đi du lịch tại Dubai (từ tháng 7 đến ngày 22/9 về Việt Nam). Ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ khám, nghi ngờ bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Đa liễu TP HCM. Tại đây, bác sĩ khám bệnh, nghi ngờ bệnh đậu mùa, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu kiểm nghiệm Thời gian thực PCR tại Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới và Viện Pasteur TP HCM.

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa, chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị và lấy virus gen mẫu tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford. Kết quả giải pháp gen tự định nghĩa bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa.

Như vậy, đây là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh đậu mùa. Bộ Y tế nhận định trường hợp này mắc bệnh lây nhiễm từ bên ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đã được giám sát, theo dõi và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ.

TP HCM. Các tỉnh, thành phố được khuyến cáo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch vụ mùa thu.

Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa tại các địa phương; khuyến cáo giám sát bệnh tại cửa khẩu, cơ sở chữa bệnh và sự kiện tại đồng phát sớm, ngăn chặn bệnh dịch kịp thời. Cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, điều chỉnh phân tuyến và cách ly bệnh nhân, kiểm tra lây nhiễm.

Đường truyền và triệu chứng khoán mùa giải (nhấn vào ảnh).  Đồ họa: Tạ Lư

Đường truyền và triệu chứng khoán mùa giải (nhấn vào ảnh). Đồ họa: Tạ Lư

Đậu mùa là bệnh truyền từ động vật sang người. Đường truyền từ người hát đến khi tiếp xúc trực tiếp, lây nhiễm qua vết thương, cơ thể dịch, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh. Lây truyền cũng có thể gặp nhau qua thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Thời gian ủ bệnh 6-13 ngày, có thể dao động 5-21 ngày. Triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa. Các triệu chứng là sốt, đau đầu, cơ, đau lưng, hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như nước xuất hiện trên mặt, bên trong hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Virus gây bệnh đậu mùa là một loại virus DNA sợi đôi, hiện có hai nhánh virus gồm nhánh Trung Phi và nhánh Tây Phi, trong đó nhánh Trung Phi thường gây bệnh nặng hơn và có khả năng lây lan nhanh hơn. Một số chủng loại cảm biến bao gồm dây, sóc cây, chuột túi Gambian, sinh vật linh trưởng và một số loại khác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được chính xác ổ chứa bệnh.

Đến ngày 3/10, thế giới ghi nhận hơn 68.000 ca đậu hạt tại 106 nước, 25 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá nguy cơ nhiễm toàn cầu ở mức trung bình, khu vực châu Âu và châu Mỹ ở mức cao, khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) ở mức thấp đến trung bình, các khu vực khác nhau ở mức trung bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *