Bún chả – món ăn khó giữa lòng Hà Nội

Rate this post

Bún chả bao gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và bún. Một bún chả ngon hay không được quyết định phần lớn bởi nước chấm. Nước chấm bún chả được pha đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt với mắm, mắm, đường, tỏi, cùng lượng phù hợp với người pha chế, trong bát nước luôn có thêm nộm đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi có cả giá đỗ.

Chả nướng có 2 loại là chả miếng và chả viên, thường thì chả viên sẽ được làm từ thịt ba chỉ để thịt có độ mềm và ngọt nhất, chả viên được tạo thành khối tròn bằng khoảng ¼ lòng bàn tay, định vị và nướng dưới bếp than hồng. Bún trong bún chả hiện nay thường là bún rối, tuy nhiên theo hệ thống truyền thống thì bún con mới được sử dụng nhiều hơn cả.

Bún chả - món ăn khó giữa lòng Hà Nội Ảnh 1
Từng sợi bún nhỏ trắng, nằm gọn trong bát nước chấm hổ phách, chả nướng thơm lừng

Hương vị thịt nướng đậm đà còn lại hương vị thơm hơn hoa quyến rũ lạ thường, ăn kèm với bún cùng nhiều loại rau tươi mát và nước chấm chua ngọt, thơm ngon. Tất cả liên kết với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa xuất sắc.

Bún chả - món ăn khó giữa lòng Hà Nội Ảnh 2
Bún chả ăn cùng với các loại rau như rau cải thìa, tía tô, xà lách, … và không thể thiếu đó là một chút tỏi để tăng thêm hương vị

Bún chả muốn ăn ngon thì cũng cần ăn đúng cách. Người làm thủ đô thường bảo quản, ăn bún chả đúng điệu là phải ăn kèm nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp đũa rồi nhúng vào bát nước chấm đầy thịt nướng, thêm cả rau sống rồi thưởng thức hương vị hài hòa lan tỏa thú vị.

Bún chả - món ăn khó giữa lòng Hà Nội Ảnh 3
Nước chấm được xem là linh hồn của món ăn này

Không khó khăn để có thể tìm thấy một hàng bún chả ở các góc phố của thủ đô Hà Nội, trong đó, có một số cửa hàng khá nổi tiếng, quen thuộc với thực khách như bún chả Đắc Kim ở Hàng Mành, bún bún chả Sinh Từ ở Tạ Quang Bửu, bún chả Duy Diễm ở Ngọc Khánh, bún chả Hương Liên ở Lê Văn Hưu, bún chả Ngọc Xuân ở Thụy Khuê, v.v.

Bún chả - món ăn khó giữa lòng Hà Nội Ảnh 4
Bún chả ngày càng thăng hạng trên bản đồ ẩm thực thế giới

Cùng với phở, bánh mì và rất nhiều món ăn truyền thống nổi tiếng khác nhau, bún chả được cả thế giới nhắc đến như một đại diện ẩm thực Việt Nam. Hầu như trong bảng xếp hạng những món ăn ngon trên thế giới của những tờ báo nổi tiếng như CNN hay Lonely Planet, bún chả đều ở đầu trên.

Viết về món ăn này, những cây bút ẩm thực đều cho rằng, cái tinh tế mà bún chả của Việt Nam có thể khiến khách nước ngoài ‘mê mẩn’, đó là nét văn hóa “vừa đủ” trong hệ thống ăn uống . Vừa đủ thịt – thịt cũng không quá ngán, không quá mỡ, vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể hoàn thành bữa ăn mà không tạo “tội” bỏ đồ ăn.

Bún chả đặc biệt theo cách của riêng mình, không quá phô trương nhưng đủ sức hấp dẫn từ những món đơn giản có sẵn. Trải qua nhiều lần thăng trầm lịch sử, bún chả vẫn giữ được hương vị đặc trưng, ​​giữ vị trí là một trong những món ăn dân dã của ẩm thực Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *