Build Dinh trấn Thanh Chiêm thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Rate this post

Tối 21/9, tại xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) diễn ra lễ kỷ niệm 420 năm Định trấn Thanh Chiêm – nơi xem là kinh đô thứ hai, xứ Đàng Trong, sau Phú Xuân (tỉnh Thừa Thiên Huế ) của Chúa Nguyễn.

This is a in the activity is in the string event of the birthday to the Year du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 – Point to du lịch xanh.

Build Dinh trấn Thanh Chiêm thành điểm đến du lịch hấp dẫn - 1

Kỷ niệm 420 năm Định trấn Thanh Chiêm – đây được xem như kinh đô thứ 2 ở Đàng Trong của Chúa Nguyễn (Ảnh: Ngô Linh).

Theo sử liệu, vào năm Nhâm Dần (1602), chúa Tiên Nguyễn Hoàng thành lập trấn Quảng Nam (còn gọi là Đình trấn Thanh Chiêm), ban đầu tại xã Cầu Húc, sau chuyển về xã Thanh Chiêm, huyện Điện Bàn (nay thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Dinh trấn Thanh Chiêm được coi là thủ phủ thứ 2 của Chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Nơi đây từng là căn cứ thủy quân hùng mạnh, chiến thắng cả đội Hà Lan và đánh bại 7 cuộc tấn công mô hình của quân Trịnh.

Nhiều nhà khoa học Việt Nam cơ quan Định trấn Thanh Chiêm là cái nôi của các nhà truyền giáo phương Tây đến Nghiên cứu, sáng tạo và hình thành chữ Quốc ngữ sớm nhất ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho biết cùng với Hội An, Thanh Chiêm đã đóng vai trò rất tích cực trong quá trình hình thành và khai sinh ra chữ quốc ngữ.

Giá trị văn hóa vàng bóng một thời của Thanh Chiêm để lại cho hậu nhân là vô cùng to lớn đối với lịch sử Quảng Nam nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung.

Build Dinh trấn Thanh Chiêm thành điểm đến du lịch hấp dẫn - 2

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Ngô Linh).

Trải qua 420 năm với bao thiên biến vạn hóa, đến nay Điện Bàn đã trở thành thị xã phát triển năng lực, trở thành một nhà kinh tế tăng trưởng không thể thay thế được ở Bắc Quảng Nam, và đã đạt được nhiều kết quả khởi động trong quá trình xây dựng nông thôn mới và đô thị thông minh.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

“Tiếp tục xây dựng Định trấn Thanh Chiêm xưa thành điểm du lịch, trải nghiệm văn hóa, lịch sử độc đáo, hấp dẫn theo hướng du lịch xanh”, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh định hướng xây dựng điểm đến Định trấn Thanh Chiêm.

This will be the base of the area of ​​thổ Dinh trấn Thanh Chiêm. This khu vực chính là kết nối giữa đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn. Với xu thế du lịch trải nghiệm được ưa chuộng, khi chuyển tải được kết nối lịch sử giữa Hội An và Thanh Chiêm, du lịch khu vực sẽ lan tỏa và có sinh khí mới.

Được biết, do di tích Đình trấn Thanh Chiêm chỉ còn vài dấu vết, thị xã Điện Bàn đã tính đến phương án phục dựng mô hình của định trấn xưa để phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, biến đổi ở đây thành điểm Stop đặc biệt chân với khách hàng.

Build Dinh trấn Thanh Chiêm thành điểm đến du lịch hấp dẫn - 3

Bức vẽ đồ họa mô tả Đình trấn Thanh Chiêm xưa (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp).

Dự kiến ​​trên khu đất gần 2ha, công trình văn hóa – lịch sử Đình trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ sẽ có các mục chính như khu vườn tượng, hồ nước, bia – phù điêu, tượng đài chữ Quốc ngữ, nhà trưng bày chữ Quốc ngữ, thư viện, hội trường.

Build Dinh trấn Thanh Chiêm thành điểm đến du lịch hấp dẫn - 4

Phối cảnh phục dựng dự án công viên văn hóa lịch sử Đình trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ (Ảnh: BTC).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *