Bốn hồ thủy điện trên sông Đà lại thiếu nước

Rate this post

Thứ Tư, ngày 21/09/2022 12:30 PM (GMT + 7)

Đến giữa tháng 9-2022, các thủy điện trên sông Đà thiếu hụt 5 tỷ m3 nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị Nhà máy nước sông khởi động phục hồi trạng thái sử dụng nước không hiệu quả quả.

Bốn hồ thủy điện trên sông Đà lại thiếu nước - 1

Hạ lưu Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Theo EVN, 4 hồ chứa thủy điện lớn trên bậc thang sông gồm: Lai Châu, Bản Chát, Sơn La, Hòa Bình. Tổng dung tích hữu ích 15,1 Tỷ m3; Tổng công suất nhà máy thủy điện trên sông Đà khoảng 6.260MW; Tổng sản lượng điện sản xuất: khoảng 25,6 tỷ kWh.

Mùa lũ năm 2022 trên các vùng sông Đà đến sớm, tuy nhiên giai đoạn 7-8 gần như không có lũ. Water about only about 50% so with the middle many years (TBNN).

Trong khi đó, theo định nghĩa của Trung tâm Dự báo Khí thủy văn Quốc gia, mực nước trên các dòng sông ở khu vực Bắc Bộ xuống thấp trong giai đoạn tháng 10-12 / 2022.

Lượng dòng trên dòng sông ở mức thiếu hụt so với TBNN từ 5-40%, thiếu nhiều phần trong khu vực Hòa Bình. Số liệu cho thấy trong quý 3/2022, lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ bằng 57% so với trung bình nhiều năm.

Để cấp nước đổ ải Đông Xuân cho gần 500.000 ha diện tích gieo hạt các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện thường dao động khoảng 4,3-5,1 Tỷ m3 / năm. Sau khi xả nước máy đổ ải, mực nước thượng lưu của hồ Hòa Bình giảm từ 5,1-10,9 m.

Ông Nguyễn Quốc Chính- Phó Trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN cho hay, việc thiếu hụt khoảng 5 tỷ m3 nước so với mức nước thường sẽ không gặp khó khăn khi chuẩn bị phương án cung cấp điện cho mùa khô năm 2023, đặc biệt là công việc cung cấp nước đổ ải Đông Xuân 2022-2023.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, thời gian qua, lòng sông Đà bị hạ thấp đáng kể trong ảnh hưởng lớn đến khả năng lấy nước của Nhà máy nước sông Đà. Trước đây, hồ thủy điện Hòa Bình chỉ cần chạy 3 tổ máy, nhưng hiện tại phải chạy 4-5 tổ máy mới đủ để nhà lấy nước.

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, yêu cầu xả tối thiểu 750 m3 / s liên tục 24 / 24h tất cả các ngày trong tuần của Nhà máy nước sông Đà không phù hợp với tình hình thủy văn hiện tại và không phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện quốc gia.

Theo yêu cầu này, hồ Hòa Bình phải xả khoảng 64,8 triệu m3 / ngày, khi Nhà máy nước sông Đà chỉ lấy được khoảng 300 ngàn m3 / ngày, gây lãng phí nguồn nước rất lớn, nhà máy này chưa khởi động tư vấn công nghệ, giải pháp lấy nước phù hợp để tận dụng nguồn nước khi xả từ hồ Hòa Bình.

Do đó, EVN đề nghị Nhà máy Sông Đà cần phục hồi trạng thái sử dụng nước không hiệu quả, tận dụng tối đa dòng chảy của sông Đà nhằm mục đích hài hòa giữa các mục tiêu giữ nước cho sản xuất điện và đổ ải, vừa đảm bảo cấp nước phục vụ sinh hoạt vùng hạ du, tập trung lấy nước vào ban ngày theo lịch huy động trả lời hệ thống điện của Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình, đồng thời đủ nước trong các ngày thứ 7, chủ nhật khi NMTĐ Hòa Bình giảm phát.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị công ty này đưa ra tốc độ nhanh hơn so với các công ty hoạt động sản xuất nông nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào công việc vận hành NMTĐ Hòa Bình.

Ông Nguyễn Xuân Quý – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn nước sạch sông Đà cho biết, dù vẫn duy trì lượng xả theo quy định nhưng vì nhiều nhân viên, mực nước trong lòng sông xuống rất thấp, không đạt được. mức nước như mọi năm. Trước mắt, công ty cần các cơ quan hỗ trợ thực hiện các giải pháp sớm nhất để thi công các loại cây dã chiến, có nguồn cung cấp cho công ty có thể hoàn thành trong tháng 1/2023.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/bon-ho-thuy-dien-tren-song-da-lai-thieu-nuoc-post517547.antd

Nắng nóng gay gắt toàn bộ Bắc bộ, thủy điện Hòa Bình và Sơn La giảm lũ

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình và Sơn La yêu cầu đóng cửa xả lũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *