Bình Thuận có 2 đặc sản mang thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Bình Thuận có 2 đặc sản mang thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Ảnh 1.

Món Lẩu thả của The Cliff Resort & Residences do chủ tịch Huỳnh Phú Quý thực hiện (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất xuất món Lẩu thả của The Cliff Resort & Residences do chủ tịch Huỳnh Phú Quý thực hiện và món quà một nắng Phan Thiết của Nhà hàng Cây Bàng do Nghệ nhân Đặng Thị Loan (chủ nhà hàng) thực hiện.

Được biết, Ban Tổ chức thực hiện xây dựng thương hiệu Văn hóa, ẩm thực Việt Nam yêu cầu khi đề xuất các món ăn tiêu biểu của địa phương phải có đầy đủ các thông tin về món ăn như: đặc tính ngon, bổ trợ và miền văn hóa miền; nguyên liệu và biến chế độ; cách chế biến: nghệ nhân (hoặc đầu bếp) thực hiện: khu du lịch (hoặc nhà hàng, quán ăn) người phục vụ: hình ảnh (video clip) về món ăn.

Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam triển khai. Đề xuất các món ăn, biểu thức tiêu biểu của các địa phương toàn nước nhằm góp phần quảng bá, cung cấp ẩm thực các miền đến với khách hàng trong nước và quốc tế.

Món Lẩu thả và bóng nắng Phan Thiết là 2 món ăn nổi tiếng của du lịch Phan Thiết – Bình Thuận được chế biến từ chính nguyên liệu là các loại hải sản thơm ngon của địa phương như cá mai, cá trong, mực lá. .. which when tham quan, du lịch tại Bình Thuận, hầu hết các khách hàng đều chọn thưởng thức.

Bình Thuận có 2 đặc sản mang thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Ảnh 2.

Bóng một nắng Phan Thiết (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Hiệp hội Văn hóa thực Việt Nam nhắm mục tiêu giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử Việt Nam đến bạn bè thế giới, trong đó ẩm thực là một trong những tài nguyên hết sức phong phú nhiều lợi thế, là sức mạnh vô hình để có thể thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam được thành lập nhằm khai thác các chức năng về văn hóa ẩm thực có của Việt Nam từ đó xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu du lịch, đồng thời đưa ra thực Việt Nam trở thành kênh quảng bá truyền thông hiệu quả nhất nhằm thúc đẩy lượng tiêu thụ lương thực của Việt Nam ra thị trường.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam giúp phát hành những tài liệu mới, bảo vệ và phát huy những người có chất xám; thiết kế công nghệ một số món ăn tiêu biểu của Việt Nam để xuất khẩu; hình thành các nhà hàng mẫu Việt Nam, góp phần đào tạo lớp người mới phục vụ ẩm thực Việt Nam; mount sao cho những nhà hàng ẩm thực Việt Nam; sưu tập dữ liệu, nghiên cứu cấu hình dần dần Viện Văn hóa ẩm thực Việt Nam; set up hồ sơ ẩm thực Việt Nam đệ trình UNESCO để được công nhận là di sản văn hóa của nhân loại…

Hiệp hội thực hiện đề tài Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, hành trình tìm kiếm 100 món ẩm thực đặc sắc nhất Việt Nam. Chung tay vẽ bản đồ ẩm thực Việt Nam cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng thực hiện mục tiêu, tôn vinh và phát triển giá trị ẩm thực văn hóa Việt Nam.

Trước đó, theo xếp hạng của Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức hàng đầu Việt Nam (VietTop) về Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 món đặc sản (2020-2021) cả nước, Bình Thuận được nêu tên 5 món ngon và đặc sản. Đó là lẩu thả, mực 1 nắng Phan Thiết, nước mắm của công ty cổ phần nước mắm Phan Thiết, rượu vang thanh long Tazon và thanh long sấy khô Kim Hải.

Có thể nói, Bình Thuận is one in a some of local local is select “5 special products” for Top 100 (đa phần các tỉnh, thành chỉ có từ 1-3 sản phẩm) để thấy đa dạng và độc đáo của ẩm thực thực – đặc sản Bình Thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *