Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa thu hơn 20 tỷ đồng từ du lịch

Rate this post

9 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch đã đón 1.650 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,4 lần so với cùng kỳ năm, đạt tổng thu khoảng 394,2 tỷ tỷ đồng. Trong đó, ngành du lịch tại các tỉnh Duyên hải miền Trung cũng có sự đóng góp đáng kể.

Phục hồi tượng sau đại dịch

Cụ thể, trong 9 tháng, ngành du lịch Bình Định đón 3,56 lượt khách hàng, tăng 200,3% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng doanh ước đạt 11,578 Tỷ đồng, tăng 617,3%.

Trong 9 tháng năm 2022, du lịch Bình Định tăng trưởng rất mạnh về lượng và chất lượng (thời gian lưu trú dài hơn và khả năng chi tiêu của khách du lịch ngày càng cao). Thị trường khách du lịch đến Bình Định chủ yếu là khách hàng nội địa đến từ Hà Nội, TP.HCM, Gia Lai, Kom Tum và các tỉnh phía Bắc”, Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, nói.

Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa thu hơn 20 tỷ đồng từ du lịch - 1

Cảng biển TP Quy Nhơn, Bình Định. (Ảnh: Dũng Nhân)

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Phú yên in 9 tháng năm 2022, tổng lượt khách du lịch đạt 1.612.000 lượt, đạt 80,6% kế hoạch năm (kế hoạch năm 2022 là 2 triệu lượt khách), tăng 393% (gấp 4,9 lần) so với cùng kỳ. Tổng doanh thu đạt 2.000 tỷ đồng, đạt 89% kế hoạch năm (2.242 tỷ đồng), tăng 498% (gấp 5,9 lần) so với cùng kỳ.

Ngành du lịch Khánh Hòa cũng không chịu thua kém. Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, các chỉ tiêu kế hoạch, tổng lượt khách lưu trú ước đạt 2.116.093, tăng 342,4% so với cùng kỳ, với hơn 5 tỷ ngày khách lưu trú , tăng 263,87%. Doanh thu du lịch ước đạt gần 10.801 tỷ đồng (170% kế hoạch).

In Bình thuận, theo số liệu từ Cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đón khoảng 3,97 triệu lượt khách hàng (đạt 89,25% kế hoạch năm, tăng 2,27 lần so với cùng kỳ); trong đó khách hàng quốc tế ước đạt 51.500 lượt doanh thu ước đạt khoảng 9.200 tỷ đồng (86,79% kế hoạch năm, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước).

Trong khi đó, ngành du lịch Ninh Thuận cũng đón hơn 2,19 lượt khách hàng, tăng 93,2% so với cùng kỳ; thu nhập khoảng 1,634 Tỷ đồng, tăng 124,8%.

“Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”

Tại nhiều hội thảo về du lịch được tổ chức gần đây tại Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên … theo các chuyên gia, dù có lợi thế là những bãi cát trắng trải dài, kết hợp với nhiều danh lam thắng cảnh , di sản văn hóa, nhưng để thực sự trở thành thiên đường nghỉ dưỡng, vùng Duyên hải miền Trung phải thắt nút về nhân lực cho ngành du lịch. Đồng thời, cần có sự liên kết với nhau để phát triển vững chắc.

Bà Hoàng Thị Thu Sen – Giám đốc Vietravel chi nhánh Quy Nhơn (Bình Định) – cho rằng, đội ngũ hướng dẫn viên, đặc biệt là hướng dẫn viên thông thạo ngoại ngữ ở các địa phương vẫn còn thiếu.

Do đó, các tỉnh, thành cần có chiến lược quy hoạch chung nguồn nhân lực dài hạn, như hợp tác với TP.HCM và các tỉnh, các trường đại học trong và ngoài tỉnh để đào tạo, bồi dưỡng học sinh , đáp ứng yêu cầu phát triển của du lịch trong giai đoạn mới.

Về sản phẩm du lịch, các tỉnh, thành có quy hoạch, tuy nhiên một số khu vực làm điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và văn hóa của các địa phương gần như tương đồng nên về đặc tính sản phẩm nét vẽ chưa rõ phương thức.

Bà Sen gợi mở, cần tập trung làm rõ thế mạnh sản phẩm đặc thù của Bình Định nói riêng và trong liên kết khu vực nói chung để từ đó liên kết thành sản phẩm dịch vụ chuỗi hấp dẫn hơn, như vậy mới thu hút được du khách trong và ngoài nước.

Ông Trần Văn Thanh chia sẻ quan điểm: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình; Còn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Tôi rất mong 3 địa phương Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa cùng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, phát triển sản phẩm du lịch, điểm mới đặc sắc để xây dựng tour du lịch “một điểm đến” nhằm mục đích thu hút and server market client du lịch Đông Bắc Á có trọng tâm, trọng điểm”.

Nguyễn Gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *