Bầu không khí nghệ thuật nuôi dưỡng

Rate this post

(HNMCT) – Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng giới trẻ không còn yêu thích sân khấu truyền thống nữa. Họ có quá nhiều sự lựa chọn, quá nhiều thứ khác thú vị hơn như thiết bị điện tử, các trò chơi giải trí hiện đại… Nhưng nhìn vào ánh mắt lấp lánh của con trẻ trước những trò chơi sư tử của Tết Trung thu, trước sân khấu đơn giản ở khu phố với những trò chơi ngắn được diễn ra bởi diễn viên cân, vui đến rạo rực khi được bố mẹ đưa đến rạp xiếc, nhà hát múa rối … các em một không sân khấu đủ hấp dẫn.

Một sân khấu trung thu đơn giản mà bố mẹ tổ chức cho các con ở cơ quan, tổ dân phố… có gì hấp dẫn không? Ở các đầu tư nghệ thuật, có thể chỉnh sửa ngay lập tức là không có gì nhiều. Phần lớn là kỹ thuật mang tính chất chương trình, một chút nhạc, một chút ảo thuật và một tiểu phẩm. Đơn giản chỉ mục, dàn dựng, bài trí sân khấu, hóa trang cân bằng, mang tính chất phong trào. Nhưng sân khấu như vậy vẫn làm cho các em nhỏ say mê bởi những công trình gần đây, có tương tác cao. Các em hào hứng khi lên sân khấu tham gia trò chơi, nhân vật tương tác với mình, vỡ òa khi mình trả lời đúng một câu hỏi và được nhận phần thưởng…

Về chương trình của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp hiện nay, có thể thấy “trở ngại” lớn nhất là từ phụ huynh chứ không phải từ các em. Rất nhiều em chỉ được rạp chiếu vào những ngày đặc biệt như 1-6 hay Tết Trung thu dù rằng người ghi nhận ở hầu hết sân khấu đều cho thấy các em rất hay nói mê trước các màn biểu diễn phù hợp với độ tuổi, có tính toán cao tương tác.

Nhìn từ các hoạt động giải trí của Trung thu này, có thể thấy các em vẫn rất hào hứng với sân khấu truyền thông. Tuy nhiên, cái khó chính là việc luôn phải tạo ra cho các em một không khí hội đủ sức hấp dẫn khi đến sân khấu. Có thể, không có độ tuổi nào dễ “đánh thức” cảm xúc như thiếu nhi. Muốn các em yêu nghệ thuật, sân khấu yêu cầu thì đừng đợi các buổi lễ tết đưa các em đến rạp hát. Make up and nuôi dưỡng không khí nghệ thuật qua từng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *