Bất kỳ sản phẩm nghỉ dưỡng du lịch cần “danh phận” và ràng buộc pháp lý để phát triển

Rate this post

(TBTCO) – Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã góp phần thay đổi diện mạo nhiều địa phương, đồng thời trực tiếp thúc đẩy du lịch phát triển. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm phát triển, loại hình này vẫn còn gặp nhiều vấn đề về vấn đề pháp lý và “danh mục”.

Nhiều điểm nghẽn về pháp lý cần gỡ bỏ

Nêu quan điểm tại diễn đàn “Thoát khỏi điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản”, do Báo Công thương tổ chức ngày 13/9, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2014. Lúc đó, các nhà đầu tư đẩy mạnh phân khúc nhà ở mức giá cao và tập trung vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên đến năm 2018, sự cố Cocobay Đà Nẵng, dự án này phải bỏ dở, họ tuyên bố cam kết của mình với các nhà đầu tư là không hoàn thành…, kể từ đó phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. lịm dần.

Bất kỳ sản xuất du lịch nghỉ dưỡng cần
Các chuyên gia giải quyết vấn đề gỡ khó cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển. Ảnh: TN

Trong tiền bối đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng khung luật cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nhưng như bị lãng quên. Rơi vào Covid-19 tâm dịch, vấn đề của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có thời gian “nghỉ dưỡng”, đến bây giờ nóng cấp độ của nó đã quay lại. “Show, Luật Đất đai đang được sửa. The time to come any frame is a method for any dynamic product on Dưỡng? ” – GS. Đặng Hùng Võ đặt dấu hỏi.

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, chúng ta rất cần một chính sách khung để phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Bởi vì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng rất lớn. Ban quản trị chính thức quyết định nâng cao kinh tế du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quyết định đó cho thấy, chúng ta phải sắp xếp lại các phân đoạn bất động sản và tìm cách phát triển nó.

“Xuất phát từ bất kỳ quyền truy cập nào, chúng tôi nên có tính toán đối với khung pháp luật về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tôi cho rằng, nó quan trọng không khác gì như nhà ở, khi mà hiện nay bất kỳ sản phẩm nào ở Chính phủ tập trung vào phân đoạn khung giá thấp, phải chịu chứ không phải giá cao… Trong đó phân khúc bất động sản lịch nghỉ dưỡng và phân khúc bất động sản chúng ta phải xem xét sao cho nó có hiệu quả như mong đợi ”- GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

“Show at the field any action in the general and any production du lịch nghỉ dưỡng nói riêng chịu sự tác động của rất nhiều luật như: Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và nhiều quy định pháp lý dưới khác luật ”- TS. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, pháp luật là 1 hình thái xã hội, khi điều kiện kinh tế xã hội phát triển phải thay đổi pháp luật. To change the law must be go to the first book. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội nhiều loại hình kinh tế mới là nhu cầu tất yếu.

“Xã hội có nhiều lĩnh vực, khi triển khai dự án bán bất động sản liên quan đến 16 – 17 văn bản pháp luật và mỗi ngành luật lại ban hành các văn bản khác nhau. Và khi chưa có công cụ chi tiết thì sẽ có sự đa dạng, thậm chí có thể có nhóm lợi ích ”- anh Cường nhấn mạnh.

Cần trao cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng một “danh phận”

Ở góc nhìn khác, PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Luật Đất đai là vấn đề nền tảng, nên muốn giải quyết việc gì thì phải dựa trên nền tảng. Về nguyên tắc, cần lấy Luật Đất đai sửa đổi theo đúng quy định thị trường và làm nền tảng sửa đổi các luật khác, nếu không sẽ gây ra xung đột trạng thái.

Đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, câu chuyện rõ ràng không phải quá phức tạp về mặt pháp lý. Cần nói về quán hoạt động tính toán nhất của cơ quan quản lý nhà nước.

Bất kỳ sản xuất du lịch nghỉ dưỡng cần
Cần trao cho condotel “danh mục” rõ ràng để phát triển. Ảnh: TL

PGS.TS. Trần Đình Thiên ấn mạnh, tinh thần của hành động của phủ Chính hiện nay rất cao, rất quyết liệt. Hy vọng, sẽ có những chuyển động biết tích cực hơn trong lĩnh vực này.

Phân tích trên góc độ là doanh nghiệp, ông Vũ Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn VNGroup, cho rằng cần cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng một “danh phận”.

Anh ấy thành cho hay, mặc dù có nhiều bộ luật, có từ 10 – 16 bộ luật liên quan đến bất động sản nhưng các thủ tục pháp lý đến bất động sản nói chung và du lịch nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn.

“Tháo gỡ cơ sở là để chúng ta khai thác lợi nhuận của bất động sản nghỉ dưỡng, bởi đây là lĩnh vực có tính toán thị trường và năng lực rất lớn mang lại nhiều lợi ích như thu hút đầu tư nước ngoài, tạo ra công ty ăn việc làm, đóng góp ngân sách, phát triển kinh tế địa phương ”- ông Vũ Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn VNGroup.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án bất động sản ông hiểu rõ là những câu hỏi về vấn đề quản lý của lĩnh vực này. “Với 14 năm theo đuổi lĩnh vực, chúng tôi thấy rằng, bộ luật điều chỉnh bất động sản nghỉ dưỡng nhiều lần nhưng vẫn chưa rõ ràng” – ông Thành nói.

Theo ông Thành trong một dự án có ba bước, đó là giám sát khảo sát, nghiên cứu phân tích khả thi; hoàn thiện thủ tục pháp lý; xây dựng, đầu tư và khai thác vận hành. Trong khi đó, mỗi một địa phương đều có các đặc thù khác nhau.

Đầu tư một dự án điển hình tại Bình Thuận với các quy tắc không khác so với đầu tư ngoài miền Bắc, nhưng khi dự án chạy hơn nửa quãng đường thì phải dừng các liên quan đến sản xuất, làm cát của Bình Thuận nhiều titan. Muốn chuyển cát ra ngoài phải thực hiện quá trình liên kết đến sản xuất, chứ không phải nói đền bù giải phóng mặt bằng, định giá đất đến mất rất nhiều thời gian. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *