Bất động sản du lịch cần “danh phận”

Rate this post

Bộ xây dựng đang chỉnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) Sửa đổi nhằm tạo ra các thiết lập hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, hệ thống nhất để quản lý thị trường BĐS; hỗ trợ, thúc đẩy trường phát triển.

Lắng nghe các ý kiến ​​để hoàn thiện pháp luật

Cùng với đề xuất bất động sản giao dịch phải thông qua bất động sản môi giới giao dịch, dự thảo luật cũng được bổ sung một số nội dung quy định cụ thể về giao dịch, kinh doanh các loại bất động sản gọi chung là bất động sản du lịch, bao gồm : công trình khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng (biệt thự nghỉ dưỡng), công trình phòng làm việc kết hợp lưu trú (officetel), nhà phố thương mại (shophouse).

Theo Lãnh đạo Bộ Xây dựng, dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (bản sửa đổi) đề cập đầy đủ hơn các hình thức, loại hình kinh doanh Bất động sản, đặc biệt là các loại hình mới được định hình thành; bảo đảm hiệu quả thực thi trong áp dụng thực tế và tạo ra hiệu quả môi trường cho kết quả phát triển của năng lực doanh nghiệp, tạo động lực phát triển thị trường bất động sản; đồng thời tạo đầy đủ pháp lý hành lang, đồng bộ, hệ thống nhất để quản lý, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch.

Dự án Luật Kinh doanh BĐS (bản sửa đổi) gồm 11 chương, 99 điều, dự án Quốc hội vào tháng 5-2023, thông qua tháng 10-2023 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2024. This is time, the modular editments, plug-in quy định cụ thể hơn về các bất động sản loại đưa vào kinh doanh (tại điều 5), gồm: Nhà có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai; công trình xây dựng có sẵn, công trình xây dựng thành trong tương lai (công ty sử dụng theo luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú); nhà ở, công trình xây dựng là tài sản được xây dựng bởi nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh; các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất.

Riêng với BĐS giao dịch hoạt động, Bộ xây dựng đề xuất phải thực hiện các sàn BĐS giao dịch thực hiện theo 2 phương án. Phương án 1: Chủ đầu tư dự án Bất động sản khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng thành hình trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật trong dự án Bất động sản phải thực hiện thông qua sàn BĐS giao dịch.

Phương án 2: Các bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại luật này mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện thông qua sàn bất động sản giao dịch.

Dự thảo luật cũng đưa ra quy định về bất động sản kinh doanh có trách nhiệm khai báo thông tin về bất động sản tại các địa chỉ sau: trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, trụ sở Ban quản lý dự án đối với các dự án đầu tư vấn kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong thời gian tới, bộ chủ trì tổ chức 3 hội thảo tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam để lắng nghe ý kiến ​​của các địa phương, bộ, ngành, doanh nghiệp, chuyên gia, nhằm bảo đảm Luật Kinh doanh BĐS (bản sửa đổi) mang tính thực thi, tạo đồng thuận cao; đồng thời bảo đảm đồng bộ, hệ thống giữa Luật Kinh doanh bất động sản với các luật khác.

Bất động sản du lịch cần danh mục - Ảnh 1.

Sự cố “vỡ trận” ở Cocobay Đà Nẵng lộ ra nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý đến bất động sản du lịch Ảnh: ĐỊNH CAO

Chính sách khung để phát triển du lịch BĐS

Thực tế lâu nay, loại BĐS du lịch được ví như “con lai” sinh ra nhưng chưa được cấp giấy khai sinh, chưa được thừa nhận. Vì vậy, có nhiều vấn đề phát sinh bất kỳ cập nhật này bất động sản loại hình.

GS-TS Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết loại BĐS du lịch bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2018, sự cố “vỡ trận” ở Cocobay Đà Đà Nẵng, phân khúc BĐS du lịch lịm dần.

“Phủ chính thủ tướng yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho Bất động sản du lịch nhưng không ai làm cả. Đến khi COVID-19 dịch thuật phát ra, chúng ta có thời gian nghỉ, đến nay nóng chế độ quay lại. Luật Đất đai đang sửa, vậy đến lúc nào có khung pháp lý cho BĐS du lịch – vốn là một phân khúc có chức năng rất lớn? ” – ông Đặng Hùng Võ đặt vấn đề.

Chuyên gia kinh tế – TS Cấn Văn Lực cho rằng vai trò của phân khúc BĐS du lịch rất quan trọng. Đây là một tư vấn đầu tư kênh không chỉ của đầu tư chủ mà còn của cả cá nhân góp vốn. Đã là đầu tư kênh, thị trường thứ cấp là vô cùng quan trọng, giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy hội nhập quốc tế của đất nước.

“Tại sao các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia làm BĐS du lịch rất tốt nhưng Việt Nam lại không làm được? Rõ ràng pháp lý là vấn đề nổi cộm. Chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong nhiều năm vừa qua nhưng chưa được “- ông Cấn Văn Lực nêu thực tế.

Đồng quan điểm, PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định du lịch Việt Nam đang phát triển và hội đủ cơ sở để phát nổ trong bối cảnh người dân rất nhanh nhạy trong đầu tư. Muốn nổ du lịch thì cần phải có vốn và huy động vốn từ xã hội là vô cùng hiệu quả. Nếu hệ thống pháp luật ổn định, thì công việc huy động vốn này không chỉ tạo ra điều kiện để phát triển kinh tế mà còn chia sẻ lợi ích cho người dân.

Trong khi đó, PGS-TS Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, lưu ý việc xây dựng khung pháp lý cho condotel cần được ưu tiên. Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 cần sửa đổi, bổ sung theo hướng định danh chính thức các loại bất động sản du lịch; xác định rõ các định thức cấu hình xác định giao dịch; bổ sung quy định về chuyển nhượng đồng mua bán BĐS du lịch trong tương lai; quy định cụ thể về thế chấp BĐS du lịch.

“Đặc biệt, cần bổ sung các quy định về hệ thống điều chỉnh giữa khách hàng với chủ đầu tư dự án Bất động sản du lịch trong cam kết lợi nhuận khi thuê lại bất động sản du lịch của người mua” – ông Trần Kim Chung đề xuất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA):

Xem xét có tình yêu, có lý với các dự án hiện nay

HoREA kiến ​​nghị hoàn thiện khung pháp lý.

Về thủ tục quy trình, trước hết, chủ đầu tư dự án BĐS du lịch xin cấp sổ đỏ cho mình. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán các căn hộ, chủ đầu tư làm thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho khách hàng – nhà đầu tư cấp.

Về chuyển tiếp, HoREA đề nghị xem xét giải quyết vấn đề, có tình huống đối với các trường hợp khách hàng mua sản phẩm trong dự án bất động sản du lịch trước đây (được cấp sổ đỏ nhưng bị thu hồi vì trái pháp luật ). Theo đó, họ được cấp lại sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án và thời hạn tính từ ngày được cấp lại sổ.

Về cách tính diện tích của chủ sở hữu bất động sản du lịch, mà cụ thể là dự án condotel, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng Chính phủ và Ban thường vụ Quốc hội xem xét quy định rõ chủ sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà condotel, làm căn cứ để Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các phương tiện ghi sổ theo sở hữu riêng của condotel vào sổ đỏ cấp cho khách hàng.

Ông Đặng Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản SmartLand:

Tồn tại hợp pháp sao không sớm có “khai sinh”?

Fuc thừa nhận pháp lý tính toán của các loại hình căn hộ thương mại như condotel, resort villa, officetel… thì chắc chắn trường sẽ hoạt động tích cực hơn. Người bán, người mua và cả người cùng giới sẽ nhẹ nhàng hơn khi giao dịch một sản phẩm được thừa nhận bằng giấy phép của chủ sở hữu. Từ đó, chủ đầu tư có thể mạnh mẽ ký hợp đồng mua bán, ngân hàng có thể nhận thế chấp cho vay. Dự án được thừa nhận, được xây dựng, được lưu trữ, mọi thứ vẫn được giao dịch, tại sao không làm “khai sinh” cho nó sớm?

Ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn VNGroup:

Nhiều lần sửa chữa nhưng không thực thi phù hợp

Trong nhiều năm theo đuổi loại hình bất động sản du lịch, tôi nhận thấy các phân khúc liên quan đến quy định này rất nhiều lần sửa đổi nhưng vẫn không phù hợp với người thực hiện. Với những bất cập hiện nay, doanh nghiệp luôn muốn Bất động sản du lịch có “danh phận” rõ ràng.

Thủ tướng Chính phủ cũng từng nói về mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì thế, vấn đề tạo khung hợp lý, hiệu quả với BĐS du lịch lại càng hết sức quan trọng.

Sơn Nhung – Văn Duẩn ghi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *