Bảo tàng dần dần thành điểm du lịch nhờ ứng dụng công nghệ số

Rate this post

Trước kia, khi nhắc tới bảo tàng là người ta định hình cho những người đã có tuổi hoặc các bạn học sinh cấp 1, 2 tìm hiểu khi đi theo cùng một trường. Còn lại một bộ phận trẻ em hiện nay được bảo vệ như không mấy quan tâm.

Đối với những người say mê khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa con người ở vùng đất mới, thì bảo tàng có thể là địa điểm được chọn.

bao-tang.jpg
Đối với những người say mê khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa con người ở vùng đất mới, thì bảo tàng có thể là địa điểm được chọn.

Chỉ có điều kiện, trong dung lượng của rất nhiều người Việt Nam là thế hệ trẻ, bảo tàng luôn luôn là một không gian cứng với các hiện vật và tư liệu được tìm thấy trong tủ kính.

Khách hàng tham quan chỉ có thể mở rộng và tiếp cận được lượng nhỏ thông tin đính kèm mà có bảo tàng cung cấp, từ đó tạo ra các lớp trẻ ít “mặn mà” với những điểm có ý nghĩa linh thiêng thế này.

Cùng với đó là sự bùng nổ của Covid-19 đại dịch trong 2 năm vừa qua, đã làm cho các vốn bảo tàng ít khách hàng tham gia, thì nay lại càng có lợi, đi vẻ.

Vì vậy, một cuộc cải cách mang tên “nghệ thuật ứng dụng” đã được đưa ra và thực hiện một cách bài bản, bình thường. Qua đó, mạng không gian sẽ đưa ra văn bản, nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, cũng như chào đón khách trong và ngoài nước.

ben-trong-bao-tang-ca-phe-vua-mo-cua-o-viet-nam-ivivu-3-1024x768.jpg
Trong dung lượng hình ảnh của rất nhiều người Việt Nam nhất là thế hệ trẻ, bảo tàng luôn là một không gian cứng với những vật dụng và tư liệu được tôi tìm thấy trong tủ kính.

Trên thế giới, ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và phi vật thể có thể trở thành xu hướng tất yếu, ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tại Việt Nam công nghệ từng bước được đưa vào ứng dụng bảo tồn các công việc thông tin hóa di động, di sản văn hóa máy chủ lưu trữ, tiếp cận quảng cáo muôn nơi.

Nhiều điểm đến ứng dụng công nghệ trong hoạt động trưng bày, tham quan trực tuyến từ nhiều năm nay, như Hoàng thành Thăng Long đã cho ra mắt các tour du lịch về đêm, di tích Nhà tù Hỏa Lò có kênh phát thanh độc quyền trên trực tuyến nền tảng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt sản phẩm tham quan trực tuyến 3D; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng giới thiệu tour tham quan 360 độ…

bao-tang2.jpg
Fptshop.com.vn

Truy cập vào web trang của Bảo tàng, du khách có thể tham quan, tìm hiểu hiện vật trên nền tảng 3D bằng cách sử dụng các mũi tên trên màn hình để di chuyển, vừa xem các vật trưng bày, vừa nghe giọng thuyết trình minh truyền cảm ứng của ảo hướng dẫn viên.

Bên cạnh việc sử dụng hệ thống thuyết minh tự động, số hóa tư liệu, nhiều bảo tàng còn liên kết với các công ty chuyên về công nghệ để phát triển nền tảng số như hỗ trợ ứng dụng mã QR tương tác tại các điểm tham quan, bảo tàng, di tích; công nghệ thuyết minh tự động (hướng dẫn âm thanh); công nghệ tiên tiến như công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR), thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR), công nghệ lưu trữ điện toán đám mây … nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Với cách tiếp cận gần, tạo hứng thú, tò mò, các điểm di động, bảo tàng bước đầu tạo nên sức hấp dẫn lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên.

Chỉ sau vài năm ngắn, những khái niệm công nghệ hiện đại chỉ tồn tại ở quốc gia phát triển như “tương tác 3D”, “tiếp xúc không chạm”, “thực tế ảo”, “thực tế ảo tăng cường ”,“ Thuyết minh tự động đa ngôn ngữ ”… đã dần dần trở nên quen thuộc với công chúng đam mê khám phá.

ben-trong-bao-tang-ca-phe-vua-mo-cua-o-viet-nam-ivivu-1-1024x656.jpg
Việc chuyển đổi số giúp bảo tàng trở thành điểm du lịch lý tưởng, thu hút số đông tìm đến trải nghiệm, làm giàu vốn tri thức, qua đó cũng dễ dàng “chạm đến trái tim” của giới trẻ, giúp khởi động niềm vui hào, tinh thần dân tộc.

Và hiện nay, bảo tàng không chỉ là nơi cất giữ sản phẩm nói chung mà còn là nơi để gắn kết cộng đồng, nhiều bảo tàng đã trở thành những điểm hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Các điểm đến thu đông đảo khách du lịch với hàng trăm nghìn lần hoặc thậm chí lên đến cả lượt khách tham quan hàng năm như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Đoàn chăm sóc thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Đắk Lắk, cùng nhiều bảo tàng chuyên ngành, bảo tàng cấp tỉnh đã nâng cấp thành những điểm thường xuyên trong các tuyến du lịch lịch của nhiều khách du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *