Báo Lào thiết lập hệ thống đặc biệt Lào – Việt Nam là di sản vô giá

Rate this post

Quang cảnh họp lần thứ 44 Ban Liên chính phủ về hợp tác bài hát phương Việt Nam – Lào. Ảnh tư liệu: Dương Giang / TTXVN

Bài báo ôn lại mối quan hệ truyền thống lịch sử Lào – Việt Nam; xác lập sự ra đời và phát triển của tập đoàn tình nguyện và hệ thống hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam đã trải qua thử thách của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc để trở thành di sản vô giá trị. dân hai nước từng thế hệ kế thừa và vun đắp; Nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt ngày đó càng được phát huy một cách có hiệu quả toàn diện, đi vào chiều sâu.

Bài báo nêu rõ cách mạng Lào và Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng nhau chiến đấu chung một chiến trường, cùng chống lại kẻ thù và cùng chung một mục tiêu vì độc lập cho dân tộc. Trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân, đế quốc hàng hóa, sự hy sinh vì Tổ quốc của quân đội hai nước đã trở thành hình mẫu quốc tế trong sáng của hệ thống đặc biệt, khó tìm trên thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thương nhau mấy núi cũng trèo. Sông cũng bao nhiêu, đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long ”.

Sau khi đất nước được giải phóng, Lào và Việt Nam cùng bước vào giai đoạn phát triển mới, hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ngày 18-7-1977 tại thủ đô Viêng Chăn. Hiệp ước đã đặt nền tảng pháp lý vững chắc cho mối quan hệ Lào – Việt. Hệ thống hợp tác quan trọng đó đã được cố định và phát triển không ngừng về chiều rộng, đạt được sự tin tưởng vững vàng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội, quốc phòng – an ninh và đối ngoại, cả tầm vĩ mô và vi mô.

Thành quả của mối quan hệ chủ sở hữu, đặc biệt đoàn kết và hợp tác giữa hai nước Lào – Việt Nam có thể hiển thị trên nhiều mặt. Hệ thống chính thức đã được cố định và phát huy, được tạo ra dựa trên nền tảng tin cậy; sự gắn bó ở cả cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước, giữa các bộ, ngành, cơ quan tổ chức từ Trung ương xuống địa phương sâu hơn trước. Lĩnh vực hợp tác phát triển nguồn nhân lực được mở rộng với nhiều hình thức, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm ổn định về mặt chính trị, tự an toàn xã hội, phân vùng tiến độ và mở cửa khẩu, làm cho biên giới nước trở thành biên giới của hòa bình, sở hữu và hợp tác.

Trong lĩnh vực kinh tế, bình quân hằng năm các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Lào luôn nằm trong nhóm đứng đầu với nhiều dự án có giá trị lớn. Lĩnh vực thương mại tiếp tục thực hiện theo chế độ ưu tiên thuế quan khác nhau. Việt Nam giúp đỡ Lào xây dựng cơ sở hạ tầng như: phát triển đô thị, đường giao thông, yêu cầu, hệ thống thủy lợi, thủy điện, bệnh viện, trường học, bảo tàng … và tạo điều kiện cho Lào use biển.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc tìm kiếm, quy tập và đưa về Việt Nam hàng của bộ hài hước quân đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong chiến tranh.

Bài viết mạnh mặc dù tình hình thế giới có nhiều tổ hợp biến hóa, nhưng trên cơ sở đồng chí anh em, trong giai đoạn phát tán COVID-19 đại dịch, hai bên tích cực giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất và tinh thần cả ở cấp trung ương dở dang, như ủng hộ về tài chính, trang thiết bị y tế, chuyên gia giúp đỡ … Special, in near this time, many thăm dò chính thức Lãnh đạo cấp cao của hai nước Lào – Việt Nam đều thể hiện sự quan trọng, quan tâm, gần kề bên nhau vượt qua mọi khó khăn trên tinh thần “Hạt giống đôi, đứt gánh”.

Giao lưu văn nghệ Việt Nam – Lào tại thủ đô Viêng Chăn ngày 25-6-2022. Ảnh: Phạm Kiên / Pv TTXVN tại Lào

Bài viết kết hợp truyền thông và tình đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào ngày càng được nâng cao, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, phát triển đi vào chiều sâu và toàn diện. Các thế hệ tiếp nối sẵn sàng là người thừa kế, nâng cấp và bảo quản sản phẩm vô giá cho các thế hệ mai sau; tích cực thúc đẩy mối quan hệ chủ sở hữu câu hỏi vĩ mô ngày càng phát triển chắc chắn và đạt được đỉnh cao mới, phù hợp với đường dẫn lối mới của hai nước, đem lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, giàu mạnh. Điều đó cũng đồng thời nâng cao vai trò, vị trí của nước trong khu vực và trên trường quốc tế như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã từng nói: “Núi có thể sống, sông có thể cạn, song nghĩa tình Lào – Việt sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *