Bản Vinh Quang làm du lịch

Rate this post

Xã Phú Nghiêm (Quan Hóa) nằm gọn giữa không gian thiên nhiên núi đồi bát ngát; xung quanh là hệ thống sông, suối, hồ đập cho đồng ruộng. Cảnh quan thật đẹp, thật hấp dẫn, tuy nhiên để xây dựng và phát triển du lịch sinh thái ở đây là cả một đường dài với không ít khó khăn.

Bản Vinh Quang làm du lịch

Phong cảnh sơn thủy hữu tình của hồ Vinh Quang.

Đầu từ cầu Na Sài – cửa ngõ huyện Quan Hóa, đàn ông theo đường đầy sỏi, xuống cấp và bịt kín các ổ gà gập ghềnh, chúng tôi đến với xã Phú Nghiêm. Ông Phạm Bá Trọng, Chủ tịch UBND xã Phú Nghiêm nói về mảnh đất này: Trước Cách mạng Tháng Tám, 2/3 thu nhập của nhân dân từ rẫy, 1/3 ruộng nước. Toàn bộ rừng nguyên sinh, sông, suối đều thuộc quyền quản lý của tầng địa chủ, phú ông. Nền kinh tế Phú Nghiêm trước Cách mạng Tháng Tám, thậm chí sau ngày hòa bình lập lại (tháng 8-1954) vẫn nằm trong trạng thái thuộc về thiên nhiên, low-kém và lạc hậu. Dụng cụ lao động không cải tiến, không biết cày bừa và sử dụng trâu bò sức kéo; không biết sử dụng phân tích lại và làm thủy lợi; tất cả mọi người trong sản xuất đều làm sức mạnh; mùa xuân hay mất đều thuộc về thiên nhiên …

Ông Phạm Bá Trọng cho biết thêm: Người Thái ở Phú Nghiêm luôn muốn thay đổi cuộc sống, vì chính thế với sức mạnh chung, lòng nhân dân, năm 2019, Phú Nghiêm đã đạt được một nông thôn mới. Cùng với tiêu chuẩn đến cuối năm 2025 huyện Quan Hóa sẽ thoát khỏi danh sách các huyện nghèo nhất trong cả nước, xã Phú Nghiêm cũng đang nỗ lực phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng từ lợi thế hồ Vinh Quang.

Chúng tôi tiếp tục về bản Vinh Quang. Ngay từ đầu bản, đón chúng tôi là những đứa trẻ gương mặt còn lấm lem, chạy rất nhanh, vừa cười vừa thở để chỉ cho chúng tôi nhà của ông Hà Văn Miên, trưởng bản.

Anh Miên vừa rót nước vừa nói: Các cô đi đường vào đây có vất vả không? Time is thuận tiện lắm rồi đó. Trước đây, dân cư thưa thớt, đời sống bà muôn vàn khó khăn, mọi thứ đều thiếu; giao thông chỉ là những con đường mòn hun hút; nhà ở, trường học chủ yếu là tranh tre, lá nứa. Hơn 10 năm trở lại đây, không chỉ bản Vinh Quang mà cả xã Phú Nghiêm dân chúng đã bớt khổ đi nhiều rồi.

Dẫn chúng tôi tham quan hồ Vinh Quang, ông Miên, cách đây gần 10 năm, lần đầu tiên gia đình tôi đón một đoàn khách người Pháp. Vui lắm các cô ạ. Họ ăn cùng gia đình, uống rượu cùng gia đình. Cũng từ đó, tôi vẫn còn động viên bà con luôn giữ môi trường bảo vệ sinh, đặc biệt là nhà bảo vệ sinh. Nay, đến bản Vinh Quang không ai nhìn thấy cảnh thả trâu bò ra đường.

Không khí mùa thu, ngồi trên chiếc máy, chúng tôi đi dạo quanh một vòng hồ Vinh Quang xanh mướt, như thể soi gương được. “Hồ Vinh Quang là hồ sơ tự nhiên có từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, đến năm 2006, hồ sơ đã được nâng cấp, sửa chữa để thực hiện chức năng của máy tiêu cự cho gần 50 ha ruộng, hoa màu. Lợi ích thế giới, cuối cùng của hồ sơ xã Phú Nghiêm, nguồn nước chảy ra từ mó nước trên núi, cùng nước mưa tụ mà thành. By thế, nước ở đây trong mát và chưa bao giờ cạn kiệt ”.

Ông Miên trưng bày: Cũng hy vọng từ những kinh nghiệm của bản Bút, xã Nam Xuân cách đây không xa, không lâu nữa Bản Vinh Quang chúng tôi cũng sẽ làm du lịch đúng nghĩa. Cách đây 5 năm, không nhiều người nghĩ ra Bản nhạc nhịp nhàng của khách du lịch như hôm nay, phải không cô ?.

Lợi ích của bản in Vinh Quang is have a slong Luông, the I’m the end by the version. Toàn xã có 9 hồ đập thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, hồ Vinh Quang có kích thước lớn gấp nhiều lần cả 8 hồ bơi khác.

Từ trên đập, nhìn xung quanh hồ Vinh Quang là núi đồi thoải với dải thực vật phong phú, nơi cư trú của một số loài chim quý, đây là vùng đệm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đi sâu vào trong hồ, một số hộ gia đình được tư vấn xây dựng trang trại nuôi cá.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên, nhà sàn cũng là sản phẩm để thu hút khách. 100% các hộ gia đình trong bản sống ở những ngôi nhà sàn. Trong đó, 6 hộ trợ xây dựng nhà sàn lớn, với nhiều chức năng được sử dụng để đón khách. Bên cạnh đó, đến với bản, du khách được thưởng thức các món ăn dân tộc đặc sắc với hương vị đặc trưng như: gà nướng, măng chua Piềng Cú, cá lăng nấu chua; Những nét đẹp văn hóa tự kiểm tra như: nhảy sạp, khạc, khua luống, khèn bè … Đó là tất cả những điều kiện Vinh Quang có thể làm du lịch.

Bản Vinh Quang làm du lịch

Có một số hộ gia đình đầu tư nuôi cá ở hồ Vinh Quang.

“Nhìn thấy lợi thế nhưng chúng tôi vẫn loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Đặc biệt khi cô ấy đang manh nha làm du lịch với một lượng khách nhỏ ham mê khám phá, trải nghiệm thì COVID-19 giật mình trở lại con số ban đầu ”, anh Miên chia sẻ. Cũng đúng thôi, từ xuất điểm kinh tế thấp, thói quen làm nông nghiệp nước nhàn rỗi để bà nhận thức được về công việc du lịch không hề đơn giản chút nào. “Qua nhiều tính toán, bà con cho rằng, nuôi trồng và khai thác luồng còn có cái ăn mặc định. By tree stream from many years through and is being being a to the tree of the arrow of the root of the tree, ở xã Phú Nghiêm nói riêng, huyện Quan Hóa nói chung ”. Dọc theo con đường lớn vào trung tâm xã là bạt ngàn ngọn đồi xanh với các nhà chế biến lâm sản từ luồng lên. Chính những dòng cây giúp dân nơi đây “xóa nghèo”. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn để làm du lịch thì những cây này vừa giúp bà con phát triển kinh tế hộ gia đình vừa làm du lịch để nâng cao đời sống kinh tế của cả cộng đồng.

“Hướng đi, hướng đầu tư của xã cũng như huyện phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng từ lợi thế hồ Vinh Quang. Điều hành xã và bà con Nhân dân cần thiết nhất hiện nay là con đường độc đạo cấp xã xuống cấp nghiêm trọng, rất cần được quan tâm đầu tư nâng cấp hoặc làm mới ”.

Khó khăn vẫn ở trước mắt, nhưng chúng tôi hy vọng là với tiềm năng và lợi ích riêng, cùng với sự nỗ lực của các quyền chính, sự đồng thuận của bà con, bản Vinh Quang một ngày không xa sẽ có nhiều khách du lịch lịch to tham quan.

Chi Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *