‘Bà già’ trong cơ thể trẻ, dấu ấn của chị em

Rate this post

‘Bà già’ trong cơ thể người trẻ đôi mươi

Ghi nhận tại các bệnh viện chuyên khoa hiếm thấy, rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng đến khám tại bệnh viện và hiện nhân khó có con xuất phát từ hội chứng suy buồng trứng của người vợ.

Suy ra trứng sớm là hiện tượng trứng chín trước tuổi, không ngừng hoạt động ở phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi.

Mặc dù chưa có công thức chính thống kê nhưng xu hướng trẻ hóa buồng trứng ngày càng tăng lên. Ổ đĩa có trường hợp “đã hóa” ở ngay những cô gái, những phụ nữ mới ngoài 20 tuổi.

Ths. BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo (Bệnh viện Phụ sản TW), cho biết từng tiếp nhận ca bệnh hiếm muộn. Đó là điều dưỡng nữ (Thanh Hóa) mới 25 tuổi đã bị suy buồng trứng.

Ths. BS Phan Chí Thành đang khám bệnh cho bệnh nhân.

Bệnh nhân rơi vào tình thế cực kỳ nổi bật khi 3 năm trước cô lập gia đình nhưng mới ra trường đang trong giai đoạn thử việc nên hai vợ chồng trì hoãn sinh con.

Thời gian thử nghiệm hết, nữ điều dưỡng chuyển lên nhân viên chính thức của bệnh viện và bắt đầu có ý định sinh em bé. Hai vợ chồng “thả” thoải mái nhưng mãi… không thấy vui.

“Trong giai đoạn này, kinh nguyệt của tôi không đều, có chu kỳ kéo dài hơn 40 ngày nhưng có chu kỳ chỉ kéo dài hơn 20 ngày. Tôi cũng không chú ý lắm, nên bỏ qua… this mark. Chỉ đến khi mãi không có con mới giật mình nghĩ mình có vấn đề và đi khám ”, nữ điều dưỡng chia sẻ.

Khi khám cho bệnh nhân T, bác sĩ Thành ‘không tin vào mắt mình’ vì trên hình ảnh siêu âm buồng trứng của bệnh nhân gần như không có trứng cá. Kết quả kiểm tra hormone dự trữ buồng trứng AMH còn rất thấp, bệnh nhân mắc bệnh suy buồng sớm.

“Lúc tôi thông báo bệnh nhân còn rất ít cơ hội làm mẹ làm buồng trứng còn rất ít trứng cá, bệnh nhân đã bật khóc rồi ngất lịm. Khi tỉnh lại, nữ điều dưỡng không tin vào điều đó. Bệnh nhân vô cùng ân cần , day ESP, nghĩ rằng giá như mình đi khám phụ khoa sớm hơn, đã được tư vấn và điều chỉnh sớm hơn ”, bác sĩ Thành kể.

Theo bác sĩ Thành, nếu bệnh nhân đi khám lúc kinh nguyệt đều đặn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên sinh sản sớm hơn. Time point of the kernel to out, kinh nguyệt của bệnh nhân vẫn còn nhưng rất ít. Bệnh nhân vẫn còn trứng nhưng vài tháng mới có 1 kết quả.

“Ngay lập tức, chúng tôi đã cho bệnh nhân sử dụng thuốc kích trứng, động viên bệnh nhân IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Bệnh nhân theo dõi trong nhiều tháng. Sau khoảng 3 chu kỳ kinh, bệnh nhân có tự nhiên.

This is a disease may do to be not to the end of the kinh hoàn toàn, bác sĩ mới có thể may mắn cho bệnh nhân. If this kernel to add 1-2 years more new go to go to the business, could not be sinh sản và nguy cơ hóa nhanh “, bác sĩ Thành nói.

Show girl has “left ngọt”, tuy nhiên, BS Thành cho chị biết sẽ phải tiếp tục thay thế hormone bổ sung.

Bởi nếu không thực hiện bổ sung nội tiết, người phụ nữ trẻ này sẽ giống như ‘bà già’ dù mới ở tuổi đôi mươi. Bệnh nhân sẽ làm hài lòng kinh ở 27 tuổi và điều này sẽ đưa ra rất nhiều vấn đề với bệnh nhân: ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, giảm ham muốn, nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tim mạch, huyết áp, tuyến giáp…

Khi nào thì phụ nữ “đáy”?

BS Chí Thành cho biết thêm, buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của giới nữ với cơ sở hai chức năng: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh học – sinh lý nữ và ngoại tiết để phục vụ sản xuất cho quá trình sinh sản. Một bình thường hoạt động buồng trứng sẽ giúp cho người phụ nữ có đời sống sinh học, sinh lý và sinh sản bình thường.

Với nam giới, trùng lặp tinh thể được sản xuất liên tục từ lúc nổi dậy, giúp đời sống sinh sản của đàn ông rất dài, thậm chí đến lúc già đi nếu vẫn quan hệ được.

Phụ nữ thiệt hại hơn khi ngay từ lúc còn là bào thai khoảng 20 tuần, sự phân chia gia tăng lượng trứng ở hai buồng trứng đã dừng lại và mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 trứng. Số lượng này sẽ giảm dần và khi bước vào tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng.

Mặt khác, theo chu kỳ kinh hàng tháng, các trứng cá sẽ phát triển, rụng trứng hoặc được hóa làm dần cho số lượng dự trữ giảm dần. Thường là sau 45 tuổi, khi đó, số lượng nang giảm đến mức “đáy” và phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.

Khi đó, nữ phụ không có khả năng sinh sản vì không còn trứng dự trữ, đồng thời sản xuất các loại hormon sinh dục nữ.

Qua trường hợp của bệnh nhân T, bác sĩ Thành đề nghị với những cặp đôi lấy nhau, nếu tạm dừng việc sinh con vì bất kỳ lý do nào cũng nên đi khám sức khỏe sinh sản trước. Đối với các trường hợp có nguy cơ mãn kinh sớm, thì bắt buộc phải thay thế tiền tố nội dung trị giá để không bị lão hóa sớm.

Show nay, trước xu hướng phụ nữ lập gia đình sớm hơn (có người sau 35 tuổi), bác sĩ Thành đề nghị các chị có ý kiến ​​thiết lập gia đình sớm nên đi khám phụ khoa để xem chất lượng của mình còn tốt hay không. Với các phụ nữ có khả năng tài chính tốt, muốn bảo vệ sản phẩm có khả năng lựa chọn trứng phương pháp.

Làm gì để hạn chế suy buồng trứng sớm?

– Luôn giữ vệ sinh vùng kín sẽ ngăn những căn bệnh phụ khoa có thể gây hại cho ổ trứng.

– Không sử dụng các loại thực phẩm có kích thước thích hợp.

– Luôn giữ cân bằng tâm lý trong công việc, cuộc sống.

– Nên khám phụ khoa thường xuyên hoặc theo định kỳ 6 tháng / lần để phát sớm các dấu hiệu bệnh.

– Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, giúp tăng cường estrogen và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể…

N. Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *