Ẩm thực Việt ra thế giới qua tranh vẽ

Rate this post

Ẩm thực Việt ra thế giới qua tranh vẽ - Ảnh 1.

Họa sĩ ẩm thực người Mỹ Kailene Falls, một trong những người khởi xướng #foodartmonthly, thiết kế minh họa món ăn

Từ tháng 5-2021, mạng xã hội Instagram xuất hiện hashtag #foodartmonthly với nhiều bức tranh vẽ các món ăn nước, trong đó có Việt Nam.

This is try to test the underhentication month is a group khoảng 10 nghệ sĩ đến từ Indonesia, Nhật Bản, Ukraine, Trung Quốc, Mỹ, Venezuela, Việt Nam, Singapore, Malaysia… khởi xướng, thu hút sự tham gia của cộng đồng đồng food illustrator (nghệ sĩ minh họa ẩm thực) trên Instagram.

Đưa ẩm thực Việt ra thế giới thông qua tranh vẽ - Ảnh 2.

Tàu hủ nước đường tham gia #foodartmonthly chủ đề các món ăn của nước – Tranh vẽ của @ phanh_phanh_0717

Kênh quảng bá mới

Là một trong số các thành viên chốt (host artist) của #foodartmonthly, Lý Tuyết Phân, một giáo viên tiếng Anh tại TP.HCM, tham gia thử nghiệm tháng 10 với chủ đề “Món trứng” (các món ăn làm từ trứng) bằng tranh vẽ món thịt kho trứng, cùng các nguyên liệu làm nên món ăn như thịt ba miền, nước dừa, tỏi, ớt …

“Thịt kho trứng – một món ăn truyền thống ở Việt Nam vào dịp Tết, và cũng là món ăn có thể thấy trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Người ta thường ăn món này với cơm”, Tuyết Phân chú giải bằng tiếng Anh về món ăn khi đăng trên tài khoản Instagram @ phanh_phanh_0717 của mình.

“Wow! Một món ăn truyền thống thật thú vị, bức vẽ cũng thật đẹp”, một thành viên của nhóm đến từ Ukraine bình luận, khi một người khác đến từ Mỹ bày tỏ: “Tôi thích đồ ăn Việt Nam lắm, have an to try to new try to be “.

Ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua tranh vẽ - Ảnh 3.

Tuyết Phân tích cho mỗi nhóm tháng sẽ đề ra một chủ đề để vẽ, từ đó kêu gọi cộng đồng tham gia chứ không chỉ nhóm thành viên chốt. Sau khi thống nhất được chủ đề, mỗi người sẽ vẽ và gửi tranh cho thành viên Kailene Falls tổng hợp.

Trước ngày đăng (ngày 20 mỗi tháng) khoảng một tuần, các thành viên sẽ đăng thông báo lên Instagram của mình về chủ đề của tháng đó để những người theo dõi (người theo dõi trên Instagram) cùng tham gia. Đến ngày 20, các thành viên sẽ lần lượt đăng ký tranh của mình và gắn thẻ tranh của những người khác trong nhóm.

Từ lúc ra mắt đến nay, #foodartmonthly đã thực hiện xong 6 chủ đề là sandwich, các món ăn vặt đóng gói sẵn, thức ăn đường phố, bữa ăn sáng truyền thống, món tráng miệng và các món ăn từ trứng.

Với mỗi chủ đề, người tham gia sẽ vẽ các món ăn đặc trưng của nước mình, hoặc đất nước mình đang sống để tham dự.

Với Tuyết Phân, khi có chủ đề của tháng, cô sẽ thu lại phạm vi những món ăn liên quan và chọn ra những món mình muốn vẽ nhất, vẽ lên giấy và quét lên máy để chỉnh sửa. “Mình thích nhất món tàu hủ nước vì đó là món ăn thích của mình hồi nhỏ.

Mình không thấy chủ đề nào quá khó, chỉ mình không đủ khả năng để truyền tải hết nét tinh hoa của món ăn lên trang giấy vẽ. Cũng có thể trong 6 chủ đề mình không gặp phải vấn đề đó “, cô chia sẻ.

Đưa ra ẩm thực Việt ra thế giới thông qua tranh vẽ - Ảnh 4.

Cơm tấm nổi tiếng Việt Nam tham gia #foodartmonthly chủ đề buổi sáng – Tranh vẽ của @phanh_ phanh_0717

Theo cô gái sinh năm 1994 này, ẩm thực Việt Nam xứng đáng và nên được quảng cáo nhiều hơn nữa. “Nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của nhiều nguồn nguyên liệu với nhau, đặc biệt là rau, để tạo ra một món ăn.

Món ăn Việt Nam có rất nhiều nguyên liệu chính như cơm, hủ tiếu, bún, bún, miến, bánh canh, phở …. càng làm ẩm thực Việt Nam đa dạng hơn.

Khi thấy mọi người vào bình luận, bày tỏ niềm tin thích đối với món ăn Việt Nam, mình thấy vui và có chút phấn khích khi nhờ vào những bức tranh đó, bạn bè trên Instagram biết thêm về ẩm thực Việt Nam “, cô nói .

Trong khi đó, Diễm Ngọc, một thành viên khác từ Việt Nam, cũng có rất nhiều người theo dõi mình xuýt xoa với các bức vẽ món Việt. Tuy đã rút khỏi vai trò thành viên chủ chốt từ tháng 10, Ngọc vẫn tham gia thử thách “Món trứng” với tranh vẽ món vịt lộn. “Đây là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở TP.HCM.

Bạn có thể nghe thấy tiếng rao “hột vịt lộn ở khắp nơi”, Ngọc chú thích bức tranh cô đăng trên Instagram @edimcatstuff của mình. Trước đó, cô gái 27 tuổi này đã tham gia thử nghiệm khác bằng món bánh Mì heo quay, ốc hương và lá chanh, bánh mì chảo…

Ẩm thực Việt ra thế giới qua tranh vẽ - Ảnh 5.

Thịt kho trứng – món ăn không thể thiếu dịp Tết của người Việt Nam xuất hiện tại #foodartmonthly Chủ đề các món ăn về trứng – Tranh vẽ của @ pham_phanh_0717

“Chủ đề mình thích nhất và cũng khó lựa chọn nhất là thức ăn đường phố. Việt Nam có quá nhiều món ăn đường phố, cuối cùng mình chọn món ốc vì sự độc đáo và khác biệt của nó, mọi người cứ tự nhiên và thích. thú vị vì không nghĩ lại là một món ăn phổ biến ở Việt Nam như vậy “, Ngọc kể.

Theo Ngọc, một nền ẩm thực nổi tiếng sẽ giúp thúc đẩy du lịch, truyền bá văn hóa rộng rãi hơn. Với cô, sự độc đáo của món ăn Việt Nam là chú trọng đến sự cân bằng của hương vị, kết hợp từ các loại nguyên liệu và gia vị, phù hợp với khẩu của rất nhiều người, cùng một món nhưng ở each domain may be used by another variable mode.

“Trước khi vẽ các món ăn, mình thường tìm hiểu trước về công thức, cách trình bày các món ăn đó. Ẩm thực Việt Nam không quá xa lạ với bạn bè quốc tế nữa. Mọi người đều biết đến những món nổi tiếng như bánh mì hay phở.

Trước đó mình cũng vẽ khá nhiều món ăn Việt Nam rồi nên khi tham gia #foodartmonthly, mình muốn giới thiệu thêm về các món ăn ít nổi tiếng hơn nhưng vẫn mang đặc trưng của ẩm thực Việt Nam “, Ngọc chia sẻ.

Ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua tranh vẽ - Ảnh 6.

Hột vịt lộn – món ăn đường phố phổ biến tại Việt Nam tham gia #foodartmonthly chủ đề các món ăn từ trứng – Tranh vẽ của @edimcatstuff

Tôi rất muốn ẩm thực Việt Nam được quốc tế biết đến nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ Việt Nam có một nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời và sự trân trọng với nghệ thuật ẩm thực. Tôi thích tính thẩm mỹ đến từ đất nước của bạn, các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt nữa

nghệ sĩ ẩm thực Kailene Falls

Tháng nào cũng nhận tác phẩm từ Việt Nam

Kailene Falls (30 tuổi) – nghệ sĩ ẩm thực Mỹ đang sống ở Nhật và là thành viên của #foodartmonthly – cho biết tính toán đến nay với mỗi thử thách, nhóm nhận được khoảng 50 đến 100 tác phẩm tham dự thông qua hashtag # foodartmonthly và chủ đề được đón nhận nhiều nhất là bữa tiệc truyền thống với khoảng 120 tác giả tham gia.

“Tôi thử công việc giúp mọi người có cái nhìn nghệ thuật hơn về thực phẩm và biết trân trọng những món ăn được nuôi lớn, chúng tôi theo một cách hoàn toàn khác. Việc giao các nghệ thuật nước tại thời điểm mà công việc đi Còn lại giới hạn chế độ này sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi bong bóng của mình được một chút “, Kailene, cũng là một nhà thiết kế đồ họa, trang trí.

Ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua tranh vẽ - Ảnh 8.

Theo Kailene, nhóm tháng nào cũng nhận được các tác phẩm từ Việt Nam. Từng đến TP.HCM thăm em gái là giáo viên tiếng Anh ở đó, Kailene cực kỳ ấn tượng về văn hóa, con người, nghệ thuật và ẩm thực đây. “Tôi rất thích rau thơm và tôi cảm thấy rau thơm trong các món ăn Việt Nam là ngon nhất!

Sự kết hợp các vị ngọt, chua và cay cùng với các loại rau tươi thật tuyệt. Tôi chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam, và sẽ mang theo đồ nghề để vẽ thật nhiều đồ ăn Việt Nam! ”, Kailene hào hứng nói.

Hiện tại hy vọng nhóm có thể duy trì công việc thử nghiệm trong thời gian dài để kết nối được nhiều nền văn hóa ẩm thực hơn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, nữ ​​nghệ sĩ Anna Kulyk, 28 tuổi, người Ukraine, cho biết cô tham gia #foodartmonthly vì thích vẽ minh họa cho các món ăn, và cũng để kết hợp với bạn, đồng thời biết thêm các món ăn của các quốc gia. Và kết quả thật, cô khám phá một chân trời mới từ các món ăn Việt Nam.

Đề xuất ẩm thực Việt Nam ra thế giới qua tranh vẽ - Ảnh 9.

Bánh mì – món ăn nổi tiếng khắp năm châu của Việt Nam tại #foodartmonthly chủ đề sandwich – Tranh vẽ của @edimcatstuff

“Ẩm thực Việt Nam trong thử nghiệm này là cả một sự kiện khám phá với tôi. Tôi chưa bao giờ đến Việt Nam và cũng không biết ở đó người ta ăn gì. Nhưng nhờ thử nghiệm này tôi làm quen với những món tráng miệng lạ như đậu hũ, bánh tiêu nhân sầu riêng…

Một số món ăn vặt của Việt Nam cũng có ở nước tôi, như rau quả sấy. Thật thú vị khi từ những nguyên liệu giống nhau, chúng ta có những món ăn khác nhau. This try to I have to be found on the national of multi format as the world, and the clock has many point general ra sao ”, Anna nói.

“Ở Nhật Bản có rất nhiều nhà hàng Việt Nam, nhưng các loại rau thơm ở đây rất quý, thật khó để tìm được món nào cũng có hương vị thơm ngon giống như tôi đã ăn ở Việt Nam. Tôi rất muốn các món ăn Việt Nam. Nam “gốc” có thể dễ dàng tiếp cận hơn trên khắp thế giới, bởi vì hương vị của họ rất độc đáo và tuyệt vời! “, Kailene Falls chia sẻ.

Build cộng đồng nghệ sĩ ẩm thực trên Instagram

chan dung bang tranh của nghe s pavan kapoor

#foodartmonthly là ý tưởng của thành viên Pavan Kapoor, nghệ sĩ Indonesia gốc Ấn Độ, với mục tiêu giới thiệu các món ăn và xây dựng cộng đồng nghệ sĩ ẩm thực trên Instagram.

“Tôi thường lưu ý đến các họa sĩ minh họa thiếu thực tế mà tôi thích, khi có ý tưởng về các dự án hợp tác, tôi sẽ gửi tin nhắn cho họ trên tinh thần là mỗi người đến từ một nước khác nhau”, Pavan Kapoor giải thích về quá trình tìm kiếm các nghệ sĩ ẩm thực.

Là tác giả sách và phóng viên, Pavan cho biết cô bắt đầu hoạt động trên Instagram nhiều hơn vào đầu năm 2020 sau khi COVID-19 xuất hiện.

“Tôi rất thích vẽ đồ ăn và khi tôi nói với thành viên Kailene Falls ý tưởng của mình, cô ấy rất hào hứng, vậy là nhóm chúng tôi ra đời”, Pavan nói và cho biết chỉ sau vài tháng ra mắt, #foodartmonthly đã có hơn 500 bài đăng.

Kailene Falls cho biết ban đầu các thành viên chỉ muốn thử một tháng thông qua hashtag nhưng Pavan muốn có các thành viên chốt để thúc đẩy hoạt động này, nhằm đảm bảo mỗi tháng đều có nhiều tác giả tham gia.

Show nay #foodartmonthly có 10 thành viên chốt nhưng diễn đàn này mở ra cho tất cả mọi người tham gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *