Ai là người sở hữu chiếc áo kim cương của Nữ hoàng Anh?

Rate this post

Cụm từ “Granny’s Chips” gợi lên hình ảnh một bà chiên khoai tây cho bữa tối của gia đình; but for the Hoang Gia Anh, it has a mean to more. Đó chính là danh sách ngọt ngào mà Nữ hoàng Anh Elizabeth II đặt cho một trong những tài sản quý nhất của bà – chiếc cài áo kim cương được đánh giá cao nhất thế giới.

Ai là người sở hữu chiếc áo kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 1.

Chiếc áo “Granny’s Chips” độc nhất vô nhị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trị giá hơn 55 triệu USD. Ảnh: Order of Splendor

Những món trang sức quý giá của hoàng gia thường được truyền từ đời này sang đời khác. Tương tự, cài áo của Nữ hoàng Elizabeth II được người của bà là Vương hậu Mary ban tặng. Nữ hoàng đeo “Granny’s Chips” chỉ có vài lần thiếu sót trong suốt 70 năm trị vì của mình.

Cài áo được tạo thành từ hai viên kim cương Cullinan III và Cullinan IV. Các nhà kim hoàn ước tính trang sức mạnh này có giá trị khoảng hơn 50 triệu bảng Anh, và là trang sức hoàng gia có giá trị nhất thế giới. Cullinan III nặng 94,4 carat và Cullinan IV nặng 63,6 carat.

Ngoài ra, hai viên kim cương này được đánh giá cao bởi chúng tôi được định hình thành cách đây hơn 1 tỉ năm và sâu tận 400-640 km dưới bề mặt trái đất. Điều này có nghĩa là họ có mặt trước cả khi có sự tồn tại của khủng long và bất kỳ sự sống nào trên tinh thần của chúng ta.

Đặc biệt hơn, hai viên kim cương này vốn được phân chia từ một viên kim cương mang tên Cullinan có một không hai với trọng lượng là 3.106 carat (tương đương 621,35 gram).

Cullinan là viên kim cương thô lớn nhất thế giới, được tìm thấy vào năm 1905 và đặt theo tên của chủ mỏ đá quý ở Nam Phi. Sau đó, viên kim cương được tặng cho Vua Edward VII.

Do có trọng lượng và đặc biệt màu sắc nên có rất nhiều câu chuyện thêu dệt về Cullinan trong lịch sử, càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự bí ẩn của nó.

Có tin rằng viên kim cương được chuyển đến nước Anh trong một bình thường sự kiện, trong khi một bản sao được bảo vệ an toàn, vận chuyển bằng tàu hơi nước để đánh lạc hướng kẻ xấu.

Một người khác thuyết trình được nhiều nguồn lịch sử xác nhận rằng đàn ông có tên là Joseph Asscher đã được cắt giao viên kim cương đã cắt điện khi cắt lần đầu tiên. Viên kim cương cứng đến các công cụ chuyên môn của ông Asscher đều bị hư hỏng.

Trong 18 tháng trời bong tróc, 3 chuyên gia phải làm việc trong 14 giờ / ngày để cắt và đánh bóng 9 viên kim cương “con” của Cullinan. Mỗi thành viên được đánh số La Mã từ I đến IX.

Vua Edward VIII đã ban tặng viên kim cương Cullinan III và Cullinan IV cho anh em nhà Asscher. Sau đó, Nam Phi mua lại chúng và tặng cho Vương hậu Mary. Hai viên kim cương này được truyền lại qua các thế hệ hoàng gia kể từ đó.

Ai là người sở hữu chiếc áo kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 2.

Vương hậu Mary và những chiếc đĩa cài áo “Granny’s Chips”. Ảnh: Order of Splendor

Vương hậu Mary đã đeo Cullinan III và Cullinan IV khi đăng cơ vào năm 1911. Đến năm 1953, trước lễ đăng cơ của cháu gái bà, những viên kim cương độc đáo đã được trao lại cho Nữ hoàng Elizabeth II, khi đó mới 27 tuổi.

Nữ hoàng Anh đã làm những món ăn trang sức quý giá vào những người trọng đại trong suốt cuộc đời, bao gồm Đại lễ Kim cương vào năm 2012 đánh dấu 60 năm giá trị.

Biệt danh “Granny’s Chips” chắc chắn để biểu hiện tình cảm mà nữ hoàng Anh dành tặng cho người thân của mình; song nhiều người suy đoán về một bí ẩn khác lý do.

Vì Cullinan III và Cullinan IV được cắt từ Cullinan “mẹ”, nên đặc biệt là các danh sách được đánh giá là để chỉ chúng tôi là những viên kim cương nhỏ so với những viên kim cương Cullinan “anh chị” lớn hơn, hiện thuộc về bộ sưu tập tập sức mạnh hoàng gia.

Ai là người sở hữu chiếc áo kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 3.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến thăm nhà Asscher vào năm 1958. Ảnh: Order of Splendor

Sau khi nữ hoàng Elizabeth II qua đời, nhiều người hỏi điều gì sẽ xảy ra với món đồ trang sức quý giá của bà. Vấn đề này lại càng được quan tâm trong thời gian diễn ra tang lễ, nhiều thành viên Hoàng gia, bao gồm cả Kate Middleton và Meghan Markle, đã mang những món đồ mà trước đó Nữ hoàng Elizabeth đã tặng hoặc cho mượn.

Không ai biết chính xác người thừa kế cài áo cũng như các món khác sức mạnh trong bộ sưu tập cá nhân của nữ hoàng vì di chúc được giữ kín, nhưng nhiều thành viên Hoàng gia sẽ tiếp tục mang những trang này sức mạnh trong những tháng tiếp theo để tưởng nhớ bà.

Bộ sưu tập cá nhân của nữ hoàng Elizabeth khác với Crown Jewels của Hoàng gia, các món đồ nghi lễ và những vật lưu trữ trong Tháp London. Những đồ vật này chỉ được sử dụng trong lễ đăng cơ và trong lễ Khai mạc Quốc hội.

Ai là người sở hữu chiếc áo kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 4.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đeo “Granny’s Chips” trong Đại lễ Kim cương năm 2012 đánh dấu 60 năm trị giá. Ảnh: Telegraph

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *