AEM-54: Thích ứng, chủ động và linh hoạt, vì một ASEAN mở rộng trong kinh doanh

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak đồng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Huỳnh Thảo / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak trình bày phấn khởi khi nói “ASEAN vẫn mở rộng kinh doanh”, xem đây là một trong những quyết định quan trọng tại Hội nghị AEM -54 và các hội nghị liên quan lần này, góp phần tăng sức hấp dẫn và nâng cao hơn nữa vai trò của ASEAN với tư cách là nơi hội tụ của thương mại và đầu tư, có thể hiện qua các công việc như khởi động cuộc trò chuyện nâng cấp Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), kiểm tra tình hình thực hiện Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA), hoàn thành Báo cáo Nghiên cứu khả thi về công việc tăng cường Khu vực mậu dịch do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), kết thúc buổi tọa đàm nâng cấp hiệp định thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA), tuyên bố bắt đầu cuộc đàm phán Hiệp định khung ASEAN về cạnh tranh, xúc tiến nhanh Level up to the level of the meeting thi Hiệp định khung về kinh tế số của ASEAN, chuẩn bị cho hoạt động nói chuyện với hiệp định khung ASEAN về hợp tác sở hữu trí tuệ…

Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak nhấn mạnh mục tiêu của hội nghị lần này nhằm tiếp tục hoàn thiện chương trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia với khẩu hiệu “ASEAN hành động – Cùng ứng dụng lỗi chung của các công thức ”. Trên tinh thần đó, Campuchia đang hướng tới hoàn thành 19 Ưu tiên kinh tế trong vai trò Chủ tịch ASEAN với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các quốc gia thành viên ASEAN với 5/19 ưu tiên đã hoàn thành, còn lại các ưu tiên sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Ông Pan Sorasak nêu rõ: “Việc hoàn thành các ưu tiên kinh tế đó sẽ giúp ASEAN tạo nền tảng vững chắc trong khu vực kết nối số, khoa học và công nghệ, thu hồi khoảng cách phát triển và cạnh tranh trong ASEAN , thúc hội nhập bao trùm, khả năng chống chịu và cạnh tranh của ASEAN, cũng như thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ASEAN nói chung ”.

Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak điểm lại những kết quả quan trọng khác từ nỗ lực chung của khối ASEAN. Theo đó, trong tiên cảnh gia tăng số lượng hệ thống phát triển, giá dầu khí, chi phí sinh hoạt và năng lượng, các trưởng bộ ASEAN đã trao đổi, thảo luận và nhiều nội dung và giải pháp để phục hồi và Support khu vực với tinh thần đối tác và cùng làm việc, trên hệ thống nguyên tắc, vai trò trung tâm ASEAN và đồng thuận nguyên tắc.

Bên cạnh đó, các trưởng bộ phận kinh tế ASEAN ghi nhận các công thức quản trị ở cấp độ khu vực và toàn cầu, tái cấp tập quyết tâm trong việc triển khai thực hiện các hoạt động chương trình đã nêu trong tổng thể phục hồi ASEAN (ACRF); đồng thời kiểm tra, rà soát về khả năng giải quyết các công thức mới phát sinh trong ACRF khổ, cũng như trong các khổ, tác động khác của ASEAN.

Toàn cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Huỳnh Thảo / TTXVN

Theo Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak, các vấn đề liên quan giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực hậu cần và khôi phục sau đại dịch COVID-19, Hội nghị lần này tiếp tục hoàn thiện các kiến ​​trúc liên quan đến cơ chế tạo lợi nhuận thương mại trong khu vực như một cửa ASEAN, hệ thống quá cảnh quan hải quan ASEAN và các kiến ​​trúc khác, nhằm đảm bảo dòng chảy lưu thông tin hàng hóa trong khu vực. Đặc biệt, công việc kéo dài hiệu lực và mở rộng danh mục hàng hóa thuộc tính thiết bị Ghi nhớ về thực hiện các biện pháp phi thuế quan (NTM) is results to accept, cho mọi chính sách đều có thể ứng phó linh hoạt trong tiền cảnh báo mới bình thường do tác động của COVID-19 đại dịch; đồng thời thể hiện hệ thống thần thánh và chủ động của ASEAN, nhằm bảo đảm cho thị trường và hoạt động thương mại tiếp tục mở rộng.

Hội nghị AEM-54 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 11 đến 18-9 tại tỉnh Siem Reap (Campuchia) với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại nước ASEAN và người đồng cấp các đối tác thoại. Đoàn công tác Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hướng dẫn tham gia hội nghị.

Tham gia thảo luận tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến ​​tích cực đối với các vấn đề hợp tác kinh tế nội khối ASEAN như các vấn đề trọng tâm mà các nước ASEAN cần tập trung để thảo luận nâng cao cấp ATIGA hiệp định, giải quyết các hàng rào phi thuế quan ở các nước ASEAN và các biện pháp tạo ra lợi ích thương mại nhằm thúc đẩy thương mại nội bộ; đồng thời đưa ra các kiến ​​nghị về hợp tác định hướng kinh tế giữa ASEAN với các khối ngoại đối tác trong thời gian nhằm đảm bảo các thiết bị mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN, góp phần vào quá trình phục vụ hồi kinh tế sau COVID-19 đại dịch.

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cũng nêu quan điểm ủng hộ các kiến ​​trúc của nước chủ nhà Campuchia hướng đến việc thúc đẩy hội nhập kinh tế trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước và các đối tác; cam kết đồng thời sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAN hoàn thành toàn bộ công việc của chương trình mà các khối này là hệ thống nhất.

Trong hội nghị AEM-54 và các hội nghị liên quan, đoàn Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng kinh tế nước Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam lần thứ 14 (CLMV-EMM 14), thông qua dự án thảo Kế hoạch thực hiện CLMV giai đoạn 2023-2024, văn kiện “Kế hoạch thực hiện triển khai Khung khổ phát triển CLMV” và nhiều nội dung quan trọng khác.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (bên phải) người đứng đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN – Nga. Ảnh: Huỳnh Thảo / TTXVN

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên có các buổi làm việc với Chủ tọa hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Timor Leste Jose Lucas Da Silva và một số nước ASEAN để thúc đẩy hợp tác trong ASEAN cũng như các khổ khác.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tác nghiệp tại hội nghị, ông Penn Sovicheat, Phó Quốc hội, người phát ngôn hội nghị AEM-54 và các hội nghị liên quan cho biết, chủ đề chính tại các phiên thảo luận của hội nghị this is the center rating of the love and find a solution trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, phát triển bao trùm và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMS), xoay quanh chủ đề quan trọng tâm về các giải pháp method recovery và phát triển kinh tế khu vực ASEAN sau khi khởi động COVID-19.

Với khẩu hiệu chung “ASEAN action – Cùng ứng dụng thử nghiệm” của năm Chủ tịch ASEAN 2022, AEM-54 là sự kiện trực tiếp quy mô nhất được tổ chức tại tỉnh Siem Reap, có kỳ quan Angkor Wat nổi tiếng thế giới của đất nước Chùa Tháp trong hơn hai năm trở lại đây, kể từ thời điểm COVID-19 dịch thuật phát hành.

Hội nghị AEM-54 và các hội nghị liên quan quy tụ các bộ kinh tế cùng một nhóm khách hàng đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác với một loạt các cuộc họp chính thức và bên lề, nội khối và ngoại khối, các cuộc gặp gỡ song phương, đa phương giữa các nước thành viên ASEAN và giữa các nước ASEAN với các đối tác, trong các cơ chế hợp tác nội khối ASEAN và giữa ASEAN và các đối tác với các chương trình. tìm kiếm giải pháp để phục hồi tốc độ nhanh, phục hồi sức mạnh của nền kinh tế trong khu vực và thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *