Về Hang Chùa khám phá những đồ vật đá trước công nguyên

Rate this post

Du lịch Thái Nguyên. Khám phá các điểm đến hấp dẫn ở Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ. (Clip: Hà Thanh)

Du lịch Thái Nguyên: Trải nghiệm tắm tiên tại suối Tiên và thác Bạc

Xã Văn Lăng là địa phương xa nhất của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên với 70% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, Văn Lăng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, không khí mát mẻ, rất phù hợp để phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm. Trong đó, điểm nhấn là thắng cảnh suối Tiên, hang Chùa và xóm người Mông Bản Tèn.

Thái Nguyên: Về Văn Lăng cùng đồng bào trải nghiệm leo rừng, suối nước và suối mát - Ảnh 2.

Du lịch Thái Nguyên. Cánh đồng lúa Bản Tèn xanh non mơn mởn trải dài trên những cánh đồng bậc thang uốn cong (Ảnh: Hà Thanh)

Xóm Bản Tèn là xóm cao xa nhất của Văn Lăng, với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, hiện còn giữ những nét đặc trưng.

To từng xây dựng Bản Tèn trở thành điểm du lịch hấp dẫn, huyện Đồng Hỷ có chủ trương tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao dân tộc Mông tại Bản Tèn định kỳ 2 năm / lần với nhiều hoạt động phong phú, đa format, ấn tượng, giàu văn bản sắc hóa. Huyện Đồng Hỷ còn trồng hoa tam giác mạch, hoa đào và một số loại hoa khác tại Bản Tèn, làm thay đổi diện mạo của vùng quê vốn mang đậm bản sắc văn hóa này.

Trong hành trình khám phá Bản Tèn, bên cạnh khám phá núi non hùng vĩ, những nhà truyền thông của người Mông nép mình bên triền núi, du khách có thể thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào Mông như thắng cố , mèn mén… Trong các ngày hội văn hóa, du khách có thể thưởng thức nghệ thuật Khèn Mông của đồng bào nơi đây.

Với những điểm nhấn này, Bảng Tèn và đang trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với nhiều người trong và ngoài tỉnh.

Thái Nguyên: Về Văn Lăng cùng đồng bào trải nghiệm leo rừng, suối nước và suối mát - Ảnh 3.

Du lịch Thái Nguyên. Dòng suối tiên lành, trong vắt như hớp hồn khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết (Ảnh: Hà Thanh)

Cách Bản Tèn khoảng 7km về phía trung tâm xã Văn Lăng, suối Tiên vẫn mang đậm nét hoang sơ, thuần túy khi chưa có tác động của bàn tay con. Lội qua con suối có chiều dài hơn 1km, du khách như lạc vào một thế giới khác, xa rời những dòng chảy ào ào, cô bồ câu thành thị.

Dòng suối tiên những ngày mùa nước mưa tràn trề, dạt dào như muốn níu chân du khách ghé thăm. Vào mùa hè nóng bức, du khách tới đây sẽ được thỏa mãn vùng vẫy với dòng nước mát, trong vắt.

Mất khoảng 30 phút đi bộ, vượt qua suối đầy rẫy những hòn đá tảng trơn trượt và bàn chân, du khách đến khu vực Bạc và tận hưởng cảm giác mát mẻ.

Dòng thác Bạc cao không ngừng hoạt động, nước trào ra bọt trắng xóa, bất cứ ai cũng lập tức muốn nhảy xuống suối để hòa mình trong dòng nước mát, trong vắt.

Thái Nguyên: Về Văn Lăng cùng đồng bào trải nghiệm leo rừng, suối nước và suối mát - Ảnh 5.

Du lịch Thái Nguyên. Du khách thỏa mãn sức hút, ngụp lặn và lặn lội ở thác Bạc. (Ảnh: Hà Thanh)

To from the silver, if not want to the vertical by the suối, du khách có thể đàn ông theo lối thoát bên bờ suối để khám phá, chinh phục dòng thác, treo động ngay trên đỉnh dòng chảy.

Chia tay suối Tiên, thác Bạc, du khách sẽ ghé thăm Chùa cách đó khoảng 3km. Hang Chùa thuộc ngọn núi, xóm Vân Khánh, xã Văn Lăng, cũng là một thắng cảnh đẹp của xã Văn Lăng.

Thái Nguyên: Về Văn Lăng cùng đồng bào trải nghiệm leo rừng, suối nước và suối mát - Ảnh 6.

Du lịch Thái Nguyên. Di tích hang Chùa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh Quốc gia vào năm 2020. (Ảnh: UBND xã Văn Lăng cung cấp)

Du lịch Thái Nguyên: Độc đáo với trải nghiệm hang Chùa cùng các hiện vật từ thời kỳ đồ đá

Theo thông tin từ các cuộc khảo sát của cơ quan chức năng, hang Chùa có 3 tầng: Tầng 1 rất rộng và sâu; tầng 2 rộng khoảng 200m có 3 cây đá cao khoảng 15m, trông giống như cây dừa lâu năm, bên trong có 2 cây đá song song và một tấm đá bằng phẳng, có nhiều nhũ đá đẹp; tầng 3 cửa hang rất cao và rộng, dưới chân nước chảy qua mát rượi, ở đây có một hòn đá hình con voi, 1 bộ ấm chén bằng đá…

Các chức năng cơ bản cũng đã phát hành tại hang Chùa một số hiện vật của đồ đá mới trước Công Nguyên.

Bên cạnh giá trị về mặt cảnh quan, hang Chùa còn có nghĩa về lịch sử bởi đây từng là nơi tập luyện dân quân thời Dương Tự Minh.

Với những giá trị và ý nghĩa lịch sử đó, tháng 10/2020, hang Chùa đã được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh Quốc gia.

Ông Ngô Văn Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lăng cho biết: Hang Chùa, suối Tiên, thác Bạc là những thắng cảnh có khả năng phát triển du lịch rất lớn của địa phương. Do đó, địa phương cũng có kế hoạch sẽ đầu tư phát triển những điều này thành chuỗi du lịch sinh thái trải nghiệm, gắn kết với phát triển du lịch cộng đồng Bản Tèn, nhằm mục đích thu hút lượng lớn khách hàng tới đây .

Trong thời gian tới, địa phương mong muốn các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn nữa để phát triển các điểm du lịch, góp phần quảng bá cho nhiều khách hàng thập phương biết đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *