Về già, dù có yêu thương con đến đâu cũng đừng làm 4 điều này đại kỵ

Rate this post

Khi lớn tuổi, cha mẹ cần học cách “khoanh tay đứng nhìn” và để con trưởng thành dần dần.

Nhà văn Pháp Victor Hugo từng nói: “Vòng tay của mẹ được tạo ra từ sự nhẹ nhàng, và giấc ngủ ngọt ngào sẽ ban cho trẻ nằm trong đó”. Cha mẹ là những người yêu thương, luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái mà không mong nhận lại các điều tương tự. Thế nhưng khi con cái trưởng thành, cha mẹ cần học cách “bận rộn”, để con cái tự lo liệu cuộc sống của chúng ta.

Phụ giúp cái việc nhà

Khi con cái thành lập nghiệp, họ bận rộn và vận hành riêng. Do vậy, họ thường nhờ cha mẹ quán xuyến thêm việc nhà hoặc trông nom các cháu, thay vì cho thuê dịch vụ. Lúc này, bậc phụ huynh ở tuổi ngũ tuần, lục tuần… một lần nữa trở thành “cha mẹ bỉm sữa”.

Ông bà luôn luôn vai cha mẹ, bận rộn với những công việc như nấu cơm cho gia đình, giáo dục và đưa đón cháu đi học… Việc để ông bà vai cha mẹ có thể tạo ra sự thuận tiện cho người lớn, nhưng lại là thiệt hại của trẻ em. By cha mẹ không trực tiếp giáo dục sẽ ít có mối liên kết với con cái, họ cũng không thể gặp khó khăn khi sửa chữa mà ông đã trải qua.

Về già, dù có yêu thương con đến đâu cũng không làm 4 điều này đại kỵ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The Irish Times.

Khi con cái lớn lập gia đình, đó là một gia đình mới. Cha mẹ đến nhà con cũng như đi thăm họ hàng, không nên “tham công tiếc việc” mà giúp con cái đủ điều kiện. Con hiếu thảo, thực sự quan tâm sẽ để cha mẹ được nghỉ ngơi, thay vì làm việc quần quật.

Giúp lớn xác định được đưa ra

Khi bước qua tuổi 50, cha mẹ không nên bận tâm đến việc xây dựng nhà của con cái. Các vấn đề quan trọng như hôn nhân, lập nghiệp, an cư lạc nghiệp, công việc học tập hay lựa chọn nghề của con cháu, người già chỉ có thể hỏi chứ không thể quyết định. Các giao quyền quyết định cho con cái sẽ giúp chúng ta trưởng thành, dễ dàng hơn và con cái sẽ không bội thực vì “mẫu quá khổ” của cha mẹ.

Bằng cách này, con có thể học cách tự lo liệu cuộc sống, trở nên độc lập và có cái nhìn về tương lai xa hơn. Đừng giữ nửa đời sau của con cái, biết cách buông tay mới là đích thực tình yêu.

Đã về già, dù có yêu thương con đến đâu cũng không làm 4 điều tuyệt vời này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Freepik.

Che the error error of the

Trong cuộc sống, ai cũng có ít nhất một lần phạm vi phải thông báo lỗi. Nhưng cách xử lý của cha mẹ khi con làm sai là quan trọng, phần nào ảnh hưởng đến tính cách của con.

Cha mẹ là những người đi trước, đã va chạm với không ít vấn đề trong cuộc sống và xã hội. Họ hiểu rằng sau khi vấp ngã, điều quan trọng là con cái cần biết đứng lên bằng chính đôi chân của mình và vượt trở ngại. Sự bảo vệ của cha mẹ sẽ làm cho con mù quáng, không nhận thức được, có thể sai mà có thể tiếp tục ngã vào chỗ cũ.

Tuổi trẻ sẽ trở nên thiếu sót nếu không có trải nghiệm, ngã, thân rồi rút ra bài học. Nhưng nếu cha mẹ – những người trải qua nửa đời – tước bỏ “đặc quyền” của con bằng cách bao bọc, bản lĩnh, tự tin và tầm nhìn của con cũng sẽ bị hao mòn.

Đã về già, dù có yêu thương con đến đâu cũng không làm 4 điều đại kỵ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: iStock.

Giúp đỡ hết nợ

Các chuyên gia mà cha mẹ cần phân biệt phân biệt giữa các sự giúp đỡ và tính toán cho các cái. Khi con phát triển sự nghiệp, cha mẹ nên thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ. Nhưng khi con làm ăn thua lỗ hay gặp vấn đề về tài chính, cha mẹ không nên đứng ra xử lý vấn đề này.

Muốn con vượt qua tắc nghẽn lâu dài, cha mẹ nên làm cho con “cần câu” và hướng dẫn cách sử dụng chiếc áo cần câu, làm sao để thu về nhiều cá, thay vì cá cho con. Cha mẹ nên động viên để vượt qua khó khăn, thay vì đứng ra nhận mọi khoản nợ về mình. Một số bậc phụ huynh lớn tuổi vì quá thương con mà dùng hết tài sản, tiền tích lũy được từ lúc đi làm mà trả nợ cho con. Con nên hiểu rằng những tài sản đó là chỗ dựa tinh thần theo tuổi lái của cha mẹ, mất đi rồi cha mẹ về già sẽ không xoay xở được.

Work nần nợ có thể làm cho nó mặc định là trách nhiệm của cha mẹ. Từ đó, hình thành dạng ỷ lại, trông đợi vào cha mẹ mỗi khi con nợ nần.

Theo Aboluowang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *