Tỷ phú Ấn Độ lần đầu tiên lên ngôi nhà thứ hai thế giới

Rate this post

Nếu có một châu Á tỷ lệ được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2022, thì điều đó chắc chắn là Gautam Adani. Trong một năm kinh tế tế đầy biến động và những người giàu nhất thế giới chứng kiến ​​tài sản “bốc hơi” hàng tỷ USD, tài sản của ông chủ Adani Group vẫn tăng chóng mặt.

Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, từ đầu năm đến nay, doanh nhân Ấn Độ này đã kiếm được 72,4 Tỷ USD – nhiều hơn bất kỳ tỷ lệ nào. To so sánh, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã giảm hơn 6 tỷ USD so với đầu năm. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault cũng lần lượt mất 42,8 Tỷ USD và 39,4 Tỷ USD.

Sau khi vượt qua tỷ lệ đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á, Adani tiếp tục “qua mặt” Warren Buffett rồi Bill Gates trên bảng xếp hạng người giàu Bloomberg. Mới đây, tỷ phú 60 tuổi trở thành người giàu thứ ba thế giới sau khi vượt qua ông chủ LVMH Bernard Arnault.

And the string to the Adani is not stop at that. Theo Xếp hạng thời gian thực của Forbestrong phiên giao dịch hôm nay (16/9), tài sản của ông Adani từng có thời điểm tăng lên mức 155,5 Tỷ USD – Xếp thứ hai thế giới chỉ sau Elon Musk.

Dù hiện tại tài sản của ông Adani đã giảm xuống còn 152,6 Tỷ USD và quay lại vị trí số 3 nhưng ông chủ Adani Group vẫn là người châu Á đầu tiên lên ngôi tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Theo cả xếp hạng bảng Bloomberg and ForbesCEO Tesla Elon Musk đều đứng ở vị trí số 1. Tuy nhiên, nếu Bloomberg ghi nhận Jeff Bezos là tỷ phú giàu thứ hai, đây là vị trí trên xếp hạng Thời gian thực của Forbes là Bernard Arnault.

Với tốc độ tăng tài sản “đáng kinh ngạc” trong những tháng qua, tỷ phú Adani vượt qua Jeff Bezos và Bernard Arnault có lẽ không còn xa.

Tỷ phú Ấn Độ lần đầu tiên lên ngôi nhà thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Gautam Adani – Chủ nhà sáng lập Adani Group. Ảnh: Reuters

Ông Adani sinh năm 1962 tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ trong một gia đình đông con và kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai thì ông bỏ học. Ở tuổi 18, Adani quyết định tìm kiếm cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi.

Trong vài năm qua, tỷ phú này đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến tài liệu, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Tập đoàn của ông chủ quản lý nhà điều hành và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí thải cho các thành phố và công ty khai thác than. Tháng 11 năm, Adani Group cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Nhờ tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng, cổ phiếu của các công ty con của Adani Group tăng vọt. Trong đó, có mã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, CreditSights tháng trước công bố thông báo cho biết các giao dịch của Adani Group chủ yếu được hỗ trợ bằng các khoản vay nợ và tập đoàn của tỷ phú giàu nhất Châu Á đang sử dụng đòn bẩy tài chính “quá mức”.

Adani tỷ phú đang hỗ trợ các hoạt động từ thiện. Tháng 6 năm nay, ông cam kết góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *