Tự phát du lịch dịch vụ Bát nháo

Rate this post

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn huyện Dầu Xuất hiện nhiều điểm du lịch tự phát tại vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng. Fptshop.com.vn


Nhân dân tự ý mở các điểm du lịch tự phát ở khu vực đất bán ngập trên hồ Dầu Tiếng

“Nóng” ở xã Định Thành

Với lợi thế là địa phương có nhiều lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp, thời gian qua, huyện Dầu là điểm đến của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, tại vị trí bán ngập bờ hồ Dầu Tiếng thuộc các xã Định Thành, Minh Hòa và Định An xuất hiện hàng chục điểm du lịch.

Sau cơn mưa chiều, con đường vào Bãi đá trứng, ấp Tha La, xã Định Thành trở nên trơn trượt vì bùn đất. Ngược chiều với chúng tôi lúc này là những đoàn khách rời khỏi các điểm du lịch tự phát tại ấp Tha La. Nhìn thấy PV dừng xe, một người phụ nữ ngoài 40 tuổi bước ra từ trong căn nhà cất lên tiếng: “Các anh tính ở lại đêm à! Bên em cho thuê buổi đêm với giá 300.000 đồng / tầng ”. Chỉ tay về hướng khu vệ sinh tạm bợ che bạt, người này nói: “Giá cào bằng ở khu vực này là 5.000 đồng / lần đi vệ sinh. Còn tắm rửa thì 10.000 đồng / người / lần ”. Qua quan sát, tại vị trí khu vực đất bán ngập hồ Dầu Tiếng thuộc Bãi đá trứng, ấp Tha La có 3 điểm du lịch tự phát như vừa đề tài.

Rời Bãi đá trứng, PV tiếp cận điểm du lịch tự phát của ông Nguyễn Văn Không. Được biết ông không có quản lý của Công ty Vĩnh Thanh gần đó. Khách muốn vào điểm du lịch của ông Không thì phải đi qua cổng Công ty Vĩnh Thanh. Theo ghi nhận của PV, để phục vụ khách, ông không xây dựng 13 nhà vệ sinh; sử dụng nước từ đường ống dẫn nước của vườn nhà thuộc công ty Vĩnh Thanh. Đối chiếu với máy trạm tại vị trí đất bán ngập trong tour có người hướng dẫn, con trai ông Không là Nguyễn Văn Hậu đứng ra thu tiền. Cụ thể định giá tiền bãi cắm trại 25.000 đồng / người đối với khách hàng trại trại theo tour; 30.000 đồng / người đối với trang web đi riêng lẻ. The client money to the socket of the car server with the price[15.000 đồng / người]. Tiền gửi xe ở ngoài cổng của Công ty Vĩnh Thanh là 10.000 đồng / xe.

Theo tìm hiểu của PV, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 đến ngày 15-9 có gần 1.000 lượt khách đến ấp Tha La tham quan du lịch tại các điểm tự phát. Từ thực tế cho thấy hiện nay khu vực rừng phòng núi, khu vực hành lang bảo vệ Hồ Dầu Tiếng thuộc ấp Tha La, xã Định Thành nổi lên các hoạt động xây dựng nhà tạm, nhà sàn trên mặt hồ cho kinh doanh ăn uống và tổ chức các hoạt động du lịch tự phát. Hàng ngày có nhiều người đến tụ tập ăn uống, cơ sở cắm trại qua đêm tại khu vực này. Tất cả đều không thực hiện khai báo lưu trú và không bảo vệ sinh, an toàn trong lúc tham quan, du lịch, trại cắm. Một số điểm người dùng bè tự chế và máy chủ tham quan trên Hồ Dầu Tiếng khi chưa được cấp phép hoạt động. Qua tìm hiểu, lượt tham quan bằng bè tự chế, máy chủ phương tiện được lấy từ 300.000 – 1.000.000 đồng / lượt / người. Việc này ẩn đuối nước đối với khách hàng tham quan du lịch trên lòng hồ Dầu.

Theo thống kê của chính quyền xã Định Thành, tại khu vực ấp Tha La có khoảng 30 hộ sinh sống tại tổ 4 và tổ 5, nằm trên phần đất rừng phòng hộ núi và khu vực hành lang bảo vệ hồ Dầu Tiếng. Tất cả đất canh tác và đất người dân sinh sống ở đây đều không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bất cứ giấy tờ liên quan nào mà người dân khai thác trồng trọt, sinh sống và mua bán “sang tay” với nhau . Trọng số 30 dân hiện có17 hộ xây dựng ở, nhà sàn kinh doanh ăn uống, cho thuê, trang trại và tổ chức cho du khách cắm trại qua đêm. Show has on the 300s Trại cho thuê.

Cần quản lý chặt chẽ

Được biết, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương, thời gian qua, Công an xã Định Thành thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính và nhắc nhở các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống và du lịch Khách hàng đến du lịch, cơ sở cắm trại tại ấp Tha La. Song song đó, Công an xã Định Thành yêu cầu các doanh nghiệp không sử dụng các phương tiện quản lý khách hàng trong lòng hồ Dầu. Công an địa phương cũng đã hàng rào biển cảnh báo người dân về sự nguy hiểm khi tham gia các hoạt động trên lòng hồ.

Trao đổi với PV Báo Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, cho biết Hồ Dầu Tiếng là công ty trọng điểm về an ninh quốc gia và là nguồn cung cấp dự án nước quan trọng cho các tỉnh khu vực Đông Nam bộ. Việc các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, kinh doanh hàng quán ăn uống và tổ chức các hoạt động du lịch, cơ sở cắm trại tại khu vực này là không đúng theo quy định.

Theo ông Tùng, hiện trên địa bàn huyện Dầu tồn tại nhiều điểm du lịch tự phát tiếp nhận số lượng khách hàng đến các cơ sở lưu trú qua đêm và các dịch vụ ăn uống, vệ sinh kèm theo gây khó khăn cho công việc quản lý ANTT at local. Công tác bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được kiểm tra; Xả rác, phóng uế gây ô nhiễm môi trường; các hộ kinh doanh sử dụng bè tự chế, máy chủ đi quan trên mặt hồ ẩn nguy hiểm. Ngoài ra, giữa các kinh doanh là người địa phương và một số người từ nơi khác đến hoạt động có sự kiện về bến bãi, tranh khách hàng… dẫn đến mất ANTT.

“Theo quy định hiện nay, mặt nước lòng hồ, diện tích đất bán toàn bộ, rừng phòng hộ đầu nguồn tại Hồ Dầu Tiếng thì địa phương không có chức năng quản lý. Huyện Dầu Tiếng chỉ quản lý về ANTT. Theo đó, địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý những trường hợp người dân tự mở điểm du lịch tự phát trên vùng đất bán ngập ven bờ hồ ”, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, để góp phần bảo đảm ANTT tại các điểm vui chơi du lịch trên địa bàn, đầu năm 2022, UBND huyện Dầu Tiếng đã ban hành quy chế có tính chất thời gian để quản lý du lịch. Trong quy định này, bắt buộc các cơ sở kinh doanh du lịch phải tuân thủ đúng theo các tiêu chí về ANTT, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn về phòng cháy chữa cháy… Theo đó, lãnh đạo huyện Dầu Tiếng cũng đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp với các quyền của xã, thị trấn làm tốt công việc quản lý các khu du lịch đúng theo quy định, tạo môi trường trong sạch, lành mạnh để thu hút khách hàng đến với huyện Dầu Tiếng.

Đề cập đến quy hoạch tổng thể để phát triển tiềm năng về du lịch ven bờ hồ Dầu Tiếng đối với xã Định Thành, Minh Hòa và Định An, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết hiện huyện đang đợi tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển triển sinh thái ở rừng phòng núi trang chủ. Sau khi được duyệt, huyện Dầu sẽ phát triển nhiều mô hình du lịch gắn kết.


Xử lý nhiều phạm vi trường hợp lý


Qua công việc như hình, vào tháng 6-2022, Công an xã Định Thành phát hành bà Đinh Thị L. (SN 1969, ngụ ấp Tha La, xã Định Thành) tự ý thu tiền cắm trại trên đất bán ngập tại ấp Tha La của khách du lịch, nên lập biên bản, đề xuất UBND xã xử lý vi phạm chính. Theo đó, UBND xã Định Thành đã ra quyết định xử phạt bà L. số tiền 4 triệu đồng.


Trước đó, ngày 1-4, chính quyền xã Định An kiểm tra điểm du lịch của chị Phạm Thị Ngọc H. (SN 1985, ngụ TX.Bến Cát) tại ấp Đồng Sến, xã Định An và phát hiện chị H. xây dựng. dựng nhiều trại socket, mở ăn uống dịch vụ. Tại thời điểm kiểm tra, quản lý chức năng phát hiện bà H. xây dựng 1 hồ nước nhân tạo có diện tích 3.847m2. Diện tích hồ nhân tạo này thuộc bờ hồ Dầu Tiếng, thuộc cao trình 24.4 hồ Dầu Tiếng. Ngoài ra, bà H. đã xây dựng nhà tiền chế độ rộng trên 170m2 thuộc hành lang hồ Dầu Tiếng. Trước những phạm vi này, chính quyền xã Định An có báo cáo gửi lãnh đạo huyện Dầu Tiếng đề xuất hướng xử lý theo thẩm quyền.

THANH QUANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *