Trong tiền cảnh thế giới còn bất ổn, triển vọng Việt Nam khá tích cực

Rate this post

Chủ tịch EuroCham: “Trong tiền cảnh thế giới còn bất ổn, triển vọng Việt Nam khá tích cực”

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho rằng, sau khi kết quả nặng nề nhất của đại dịch qua đi, niềm hy vọng lớn lao đã được nâng lên ở Việt Nam.

Trong tiền cảnh giới vẫn còn bất ổn

Phát biểu tại Hội thảo Triển vọng Thị trường – Việt Nam diễn ra tại TP.HCM ngày 29/9, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson tại Việt Nam cho hay, mặc dù tâm thế lạc quan là điều dễ hiểu, nhưng “con tàu” kinh tế toàn cầu rẽ ra những hướng khác khó lường.

Sau khi Nga phát động giao tranh với Ukraine, chiến tranh và vũ trụ đến tận châu Âu gõ cửa và kinh tế toàn cầu giáng một đòn nghiêm trọng. Kết quả là lan rộng biến đổi năng lượng tăng giá trên toàn bộ các trường toàn cầu, đưa giá hàng hóa lên cao và làm gián đoạn cung ứng.

Các mặt hàng tiêu dùng, dệt may, linh kiện điện tử… ngày càng trở nên đắt đỏ và khan hiếm nguồn cung cấp hơn. Các nước đang phát triển chú trọng sản xuất như Việt Nam đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những áp lực này.


Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson tại Việt Nam

Nhiều khả năng những tác động đó sẽ ngày càng nghiêm trọng và gia tăng khi chiến tranh kéo dài. Trong tương lai gần, các rủi ro và tình hình bất ổn sẽ vẫn ở mức cao.

“Chúng tôi cũng đang quan sát Trung Quốc, nước láng giếng Việt Nam vẫn tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách để đối phó với những diễn biến mới của bệnh. Gần 55% nguyên liệu và phụ kiện của Việt Nam Nam used in dệt may và da giày được nhập khẩu từ Trung Quốc, theo Bộ Công Thương. khó khăn trong việc thu mua nguyên liệu đầu vào thiết bị như linh kiện điện tử, phụ tùng máy tính, máy tính và hóa chất. ông Alain Cany nói.

Tình trạng thiếu lao động toàn cầu lại càng kìm hãm sự tăng trưởng. Năm 2022, Tổ chức Lao động Quốc tế dự kiến ​​toàn bộ thời gian làm việc tương ứng với 52 triệu lao động toàn thời gian bị mất trên thế giới. Riêng Việt Nam đặc biệt gặp khó khăn trong công việc có đủ nhân công cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Tổng hòa tất cả các phần tử này được tin tưởng của nhà tư vấn giảm nhẹ trên thế giới và Việt Nam không có ngoại lệ. Chỉ số môi trường Kinh doanh (Business Climate Index – BCI) của EuroCham quý 2/2022 cho thấy, niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam đã giảm 4,4 điểm xuống 68,8.

Liên Hiệp Quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu.

Triển vọng của Việt Nam khá tích cực

Tuy nhiên, Chủ tịch EuroCham ông Alain Cany cho rằng, mặc dù Ngân hàng Thế giới toàn cầu tăng trưởng sẽ suy yếu chỉ ở mức 2,9% cho năm 2022, Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 6,5%.

Động lực tạo nên mức tăng trưởng chính là lực lượng 56 triệu lao động trẻ, năng động và ngày càng hiểu biết về công nghệ, giúp Việt Nam trở thành một trong những lực lượng lao động lớn nhất thế giới xem xét cả về số lượng tuyệt đối Đối và tỷ lệ tương ứng với dân số.

Với nguồn cung cấp lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam, không có gì tự nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang quốc gia này. Sản xuất máy xuất khẩu và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là hai yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Minh chứng là một loạt dự án FDI tên tuổi được triển khai tại Việt Nam. LEGO, một thành viên EuroCham, đang đầu tư 1 Tỷ USD vào Bình Dương để xây dựng nhà máy.

Trong tương lai, đây sẽ là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam và là nhà máy thứ hai ở châu Á của LEGO. Pegatron, nhà cung cấp của Apple, hiện có kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Foxconn cam kết rót 300 triệu USD để nâng cấp cơ sở sản xuất tại Bắc Giang. Samsung sẽ bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam từ năm 2023, còn Apple dự định sẽ sản xuất đồng hồ Apple Watch tại đây.

“Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, vốn FDI thực hiện trong 8 tháng đầu năm 2022 đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam liên tục là một trong những quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới xem xét về mức độ quan trọng với GDP, chỉ đứng sau Malaysia trong nhóm các nền kinh tế ASEAN “, ông Alain Cany dẫn chứng thực.

Cũng theo ông Alain Cany, trong tiền cảnh các công ty đa quốc gia tìm cách mở rộng hoạt động tại Việt Nam, một phần của chiến lược Trung Quốc + 1 và một phần 15 Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam đã tham gia, thị trường xuất khẩu FDI sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

Kiến thức thu hút vốn FDI hiệu quả

Để thu hút các nhà đầu tư này, kích hoạt các tư nhân và đưa Việt Nam trở thành một nền tảng kinh tế vững chắc hơn, EuroCham chủ tịch có một số đề xuất để tư vấn hai khối có thể kết hợp hiệu quả.


Các khách mời tham gia Diễn đàn triển vọng Thị trường – Việt Nam diễn đàn tại TP.HCM

Việt Nam xếp thứ 70/190 trong báo cáo Môi trường Kinh doanh năm 2020 của Ngân hàng Thế giới. Khó khăn trong thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài khoản và nộp thuế là những nhân viên chính được nhắc đến.

Vì thế, ông Alain Cany cho rằng, trong một môi trường toàn cầu cạnh tranh, Việt Nam cần tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hoạt động kinh doanh nhằm thu hút đầu tư, chia sẻ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ.

Để làm điều đó, theo Chủ tịch EroCham, Việt Nam cần hết sức ưu tiên cải thiện pháp lý, thủ tục hành chính và ưu tiên cho doanh nghiệp. Tiếp theo, các nhà tư vấn cả hai khối công ty cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh.

Với bờ biển dài hơn ba cây số, Việt Nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi hậu cảnh biến đổi. Lược lệ và nhập liệu làm mực nước biển cao phá cửa và sinh kế hoạch của người dân. Những dự báo tương lai cũng ảm đạm không kém.

Trong trường hợp mực nước biển 100cm, một nửa đồng bằng sông Cửu Long sẽ chìm xuống dưới nước. Tác động về người và của khi thực hiện ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

This love before, theo ông Alain Cany, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có tham vọng về vững chắc. Hội nghị COP26 năm 2021 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết đạt mức cân bằng phát thải vào năm 2050.

“Tôi có thể thấy rõ sự quyết định của thủ tướng khi gặp ông ở Glasgow. Sau COP26, toàn bộ mục tiêu cho năm 2030 đã được thiết lập, bao gồm giảm mức năng lượng tiêu thụ trên GDP, năng lượng kết thúc tạo, tăng cường kinh tế số và mở rộng độ bao phủ rừng. Một trận chiến toàn diện, ví dụ như Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh Giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam, đã tiếp thêm động lực cho đất nước ” , ông Alain Cany nói.

Quá trình phát triển khai những thay đổi lớn lao và phát triển định lượng tái tạo để hỏi những tư vấn không nhỏ. Chính phủ Việt Nam sẽ cần kêu gọi sự hỗ trợ để thay đổi và khối FDI sẽ đóng vai trò quan trọng trong công việc cung cấp nghệ thuật, chuyên môn và nguồn vốn.

Cũng là anh ấy Alain Cany, mặc dù các thành viên EuroCham sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn vốn xanh, chức năng vẫn còn hạn chế làm những khó khăn trong pháp lý, tình trạng quản lý và cơ sở hạ tầng mạng lưới chưa đủ đáp ứng ứng dụng.

That status also the thao in the gioi han the gioi quan trọng của Việt Nam, dù là cơ sở hạ tầng năng lượng hay giao thông. Theo Chỉ số Môi trường Kinh doanh mới nhất của EuroCham, một lĩnh vực quan trọng của Việt Nam cần cải thiện để thu hút thêm vốn FDI là phát triển cơ sở hạ tầng. Về đầu tư vấn đề cho cơ sở hạ tầng, chính phủ dự kiến ​​sử dụng ngân sách nhà nước để đáp ứng 2/3 nhu cầu, phần còn lại kỳ vọng từ các tư nhân.

Vốn FDI có sẵn và có thể hỗ trợ. Tuy nhiên, từ khi Luật đầu tư theo phương thức đối tác của công ty tư vấn chính có hiệu lực vào đầu năm 2021, số lượng dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trên thực tế đã giảm dần dần. Trong năm 2021 và 2022, hầu như không có nguồn vốn rót vào cơ sở hạ tầng công ty.

Nguyên nhân Chủ tịch EroCham cho hay, là do hiện nay, khổ pháp lý của Chính phủ quá đơn giản, không xác định quyền của nhà đầu tư và không đủ để điều chỉnh nhiều vấn đề lớn liên quan đến phương thức PPP . Hy vọng rằng Chính phủ sẽ tiếp tục khai báo thông tin liên tục và xây dựng khung toàn diện pháp lý để các công ty FDI có thể đóng góp nhiều hơn.

Việt Nam cũng có những tham vọng đầy mục tiêu với nền kinh tế số. Mục tiêu là năm 2030, kinh tế số đóng góp 30% vào GDP. Về phía nhà nước, phủ chính phải khuyến khích mới, thủ tục hóa số hóa, và điều chỉnh các quy định cho phù hợp với các quốc tế tiêu chuẩn.

Vì vậy, ông Alain Cany cho rằng, đRelease Viet Nam in all the fields of important include convert green, modoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế số, up trên chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất phục vụ xuất khẩu… , hai khối và tư vấn phải phối hợp với nhau để nâng cao năng lực của nhân lực Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ hết sức mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *