Trí tuệ nhân tạo cần tiếp cận sớm, phổ biến rộng tới mọi ngành nghề

Rate this post

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tư liệu ảnh: An Đăng / TTXVN

AI4VN 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức cùng sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Tư vấn, Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Úc (Aus4Innovation).

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 là bức tranh toàn cảnh từ góc nhìn ứng dụng, sự hưởng ứng của doanh nghiệp trong hệ thống sinh thái phát triển AI tại Việt Nam. Đồng thời, AI4VN 2022 hướng đến mục tiêu giúp cộng đồng hiểu hơn về công nghệ AI đã thay đổi cuộc sống hiện tại và tương lai. AI4VN là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau 4 năm, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, góp phần thúc đẩy hệ thống phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam .

Tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: AI4VN 2022 có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp small or people doing AI for the company will be change many life, and future. Phó thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, bởi nguồn nhân lực AI của Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng công ty công nghệ trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc cần lan tỏa khái niệm, cần tiếp cận sớm, cần sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp … mà còn nhiều lĩnh vực, khác ngành. Show, Việt Nam đang có cái nhìn thực hiện, đi theo xu thế của thế giới và khoa học, Việt Nam sẽ tự tin hơn khi đào tạo được nguồn nhân lực AI đủ mạnh.

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ môn học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những nghệ thuật sau đó chốt phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự cố phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Chiến lược quốc gia về Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 với mục tiêu “nâng cấp nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, nhân tạo trí tuệ đưa ra để trở thành lĩnh vực nghệ thuật quan trọng của Việt Nam trong cuộc thi mạng cách mạng lần thứ tư”.

Sau hơn một năm triển khai, Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt được một số kết quả xứng đáng. Báo cáo “Chỉ sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của phủ chính” do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển quốc tế Canada thực hiện, ghi nhận năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.

Trong tiền bối đó, AI4VN 2022 được tổ chức với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề công thức trong phát triển kinh tế, xã hội đất nước, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hóa năng lực cạnh tranh.

Cũng tại AI4VN 2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao công việc tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo 2022 với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai”. Đây là cách tiếp cận tiên tiến, đặt công nghệ trong tiền cảnh vĩ mô để người nhìn nhận, đánh giá trò chơi của công nghệ tới các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Trí tuệ nhân tạo góp phần quan trọng trong sản xuất phát triển, hướng tới các công ty phát triển.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Tư vấn cùng điều hành trong các hoạt động thúc đẩy khoa học công nghệ và thay đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong sự kiện Ngày hội trí nhân tạo Việt Nam hàng năm là tiền đề quan trọng để tham khảo, đề xuất với phủ Chính các cơ chế, chính sách pháp luật cho sự phát triển của khoa học công nghệ và thay đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế và tăng trưởng Firmware.

Trong khổ chương trình Hội nghị trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 còn có triển lãm các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp. Khách tham dự sự kiện sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm ứng dụng AI, các đơn vị quảng cáo và kết nối với các chức năng đối tác cũng như có cơ hội giới thiệu sản phẩm.

Đặc biệt, AI4VN 2022 nổi bật với Giải pháp bình chọn sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) nhằm vinh danh những sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong doanh nghiệp và cuộc sống. Top 5 sản phẩm 5 sản phẩm / giải pháp xuất sắc nhất AI Awards và AI Tech Matching sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải.

Trong chương trình khuôn khổ có ba cuộc thi bảo vệ tinh. Theo đó, Cuộc thi Quy Nhơn AI Hackathon 2022 do FPT Software tổ chức thu hút 250 đội thi nhằm giải quyết hai bài toán trong du lịch tại Bình Định và hướng lâu dài ứng dụng trên cả nước, những mô hình đấu tranh sẽ được hoàn thành thiện, xây dựng thành du lịch ảo hỗ trợ.

Cuộc thi “Thách thức dự báo chất lượng không khí” do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức để tìm kiếm những giải pháp dự báo chất lượng không khí dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI ), hướng đến các giải pháp AI dự đoán chất lượng không khí với độ chính xác cao, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của người dân đối với môi trường xung quanh.

Cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” do Trung tâm Y tế thông minh VinUni-Illinois thuộc trường Đại học VinUni, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm và phát triển AI thuật toán nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *