Trao đổi cuộc thi sáng tác văn học nhân 60 năm quan hệ Việt Nam – Lào

Rate this post

Chú thích ảnh
Đồng chí Bounthong Chitmany, Văn phòng Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào – Việt Nam 2022 phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Tham dự có ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào – Việt Nam 2022, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành của Lào và đại diện sinh ra nhiều trường đại học của Lào tại thủ đô Viêng Chăn.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Thongbay Phothisan, Chủ tịch Hội Nhà văn Lào, nhấn mạnh cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Hội Nhà văn Lào tổ chức với mục tiêu để các nhà văn, nhà thơ Lào có cơ hội sáng tác các tác phẩm văn học có nội dung diễn tả bức tranh tươi đẹp, có ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ của chủ sở hữu vĩ đại, đoàn thể đặc biệt và hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam cả thời kỳ chiến đấu chống phát triển cũng như trong công ty bảo vệ, xây dựng, phát đất nước.

Mặc dù mới chính thức được phát động vào ngày 16/5 vừa qua, nhưng với đề tài hết sức có nghĩa, cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của không chỉ các nhà văn, nhà thơ thành, nổi tiếng của Lào , mà còn thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhiều nhà văn trẻ trên cả nước. Chỉ trong một đoạn ngắn thời gian, cuộc thi đã nhận được 235 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ cơ quan trung ương và 11 địa phương trên cả nước Lào, trong đó có 56 tác phẩm truyện ngắn, 47 tác phẩm and 132 tác phẩm thơ.

Chú thích ảnh
Đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ Năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam 2022 trao phần thưởng cho một tác giả được giải thích tại cuộc thi. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bounthong Chitmany đánh giá cao sự hưởng ứng tham gia của các nhà văn, nhà thơ và các tầng lớp nhân dân trên cả nước. Ông ban điều hành tác phẩm đã phản hồi một cách đa dạng, sâu sắc, thể hiện sinh động, đầy đủ quá trình hợp tác giữa hai nước Lào – Việt Nam anh em từ thời đấu tranh chống kẻ thù chung, cho tới quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước theo tiêu chuẩn xã hội chủ nghĩa. Nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt văn học, sử dụng miễn phí ngôn ngữ Lào.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Khamphan Pheuyavong (giữa) với các tác giả được giải nhì tại cuộc thi. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào – Việt Nam 2022 Bounthong Chitmany nhấn mạnh, kết quả của cuộc thi sáng tác văn học lần này là “những đóa hoa Chămpa, hoa Sen tươi đẹp để thực hiện chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào 2022. Ông tổng giám đốc các tác phẩm được sáng tác dựa trên cơ sở lịch sử thực tế sinh động, khó tìm được mối quan hệ của chủ sở hữu đặc biệt Lào – Việt Nam, góp phần tăng cường và phát huy mối quan hệ chủ sở hữu, tập đoàn đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam trường tồn tại với thời gian.

Chú thích ảnh
Bà Sounsavan Viyaket (thứ 3 bên trái sang), Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào với các tác giả được giải ba tại cuộc thi. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, nhiều giải 3 và giải khuyến khích cho các tác giả giải thích tại cuộc thi lần này. Trong bầu không khí hân hoan, các đại biểu tham dự lễ trao giải cũng được nghe các bài hát về hệ thống chủ sở hữu của Lào – Việt Nam do các ca sĩ Lào biểu diễn, thể hiện một cách sinh động đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào anh em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *