Trải nghiệm du lịch thú vị ở làng quê

Rate this post

Tham quan làng nghề truyền thống, trải nghiệm, tìm hiểu cách làm nên sản phẩm, khám phá cuộc sống của dân cư làng nghề là một trong những xu hướng du lịch được nhiều khách hàng lựa chọn.

Trải nghiệm du lịch thú vị ở làng quêDu khách tham quan tại mắm Lê Gia (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa).

Được sự giới thiệu từ bạn bè, trong chuyến du lịch biển Hải Tiến vừa qua, gia đình chị Nguyễn Thị Hải (huyện Lang Chánh) có thêm điểm tham quan tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, địa điểm cụ thể là công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia (xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa). Chị đã nghe về nước mắm và nước mắm công nghiệp, nhưng không thể phân biệt ròi. Tham quan nhà sản xuất, chị và gia đình vừa thích thú vừa nghe câu chuyện nước mắm truyền thống từ thùng gỗ lời. Được nhìn và hiểu được quy trình sản xuất nước mắm cùng những giải pháp tận tình từ người sản xuất, được thưởng thức những sản phẩm mắm truyền thống nổi tiếng như nước mắm, mắm tép, mắm tép, mắm kho quẹt, mắm ruốc … chị ra, làm nước mắm không hề đơn giản.

Sau buổi trải nghiệm “tôi thấy mình trở thành bà nội trợ thông tin hơn khi học được cách phân biệt nước mắm thật, giả, biết mắm tôm, mắm tép được làm cùng nguyên liệu nhưng thành phẩm khác nhau và cách sử dụng khác nhau Nha Trang other ”, chị Hải cho biết thêm.

Là điểm du lịch nổi tiếng tại làng nghề truyền thống mắm Khúc Phụ, trong 3 tháng cao điểm du lịch Hải Tiến, mắm Lê Gia đón hơn 3.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài. Thu hút khách du lịch, thời gian qua Lê Gia nỗ lực mang theo hệ thống truyền thông giá trị đến gần hơn khách hàng cũng như cảm giác thoải mái, thú vị khi trải nghiệm tại mái mắm. Theo đó, đến với mắm khách hàng sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã, bình dị ở thôn quê là quả sung, củ khoai, bát nước chè … không được bày trí mang đậm nét truyền thống. biển làng dân. Nhân viên đón tiếp là những người lao động trực tiếp sản xuất, chính của họ với tính cách chân thật, cởi mở sẽ là những người hướng dẫn viên giải thích tận tình về hệ thống truyền thông giá trị của nghề mắm nói chung, và làng mắm Khúc Phụ nói riêng. Điểm đặc biệt khi đến với Mắm Lê Gia – Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia là bên ngoài công nghiệp đóng thùng gỗ chứa nhiều rác thải, du khách được thưởng thức rất nhiều sản phẩm đặc trưng từ mắm, kèm theo theo đó là những món ăn dân dã, đồng quê đậm chất biển.

Trải nghiệm du lịch thú vị ở làng quêDu khách trải nghiệm sản phẩm thực tế tại làng nghề.

Ông Lê Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia, cho biết: “Công ty đã có kế hoạch mở rộng sản xuất lên 1.300m2 và sẽ xong trước mùa du lịch hè năm 2023. khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với biển Hải Tiến, những tấm lợp được xây dựng theo ý tưởng thiết kế mang đậm sắc thái vùng biển và làng quê Bắc Bộ xưa, du khách trải nghiệm nhiều sản phẩm làm lành cùng những trò chơi dân gian thú vị. Trong đó, chú trọng đến khách hàng là trẻ em với nhiều trò chơi mang tính chất giáo dục của tuổi thơ, nhà trưng bày lưới cụ … và luôn miễn phí cho tất cả khách hàng tham gia.

Nước mắm Khúc Phụ cũng được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp logo, chứng nhận nhãn hiệu, được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp vạch mã năm 2015, hiện xã có khoảng 540 hộ gia đình theo nghề nước mắm truyền thống. Trong đó, có nhiều cơ sở sản xuất quy mô lớn với nhiều hình thức phong phú, là điểm hấp dẫn với khách đi biển.

Với những du khách muốn khám phá lịch sử và buổi sáng tinh hoa nghệ thuật, làng nghề đúc đồng Chè Đông, xã Thiệu Trung (Thiệu Trung) là điểm đến thích hợp. Chỉ cách TP Thanh Hóa 12km về hướng Tây Bắc, làng nghề rộng 5ha với sự tham gia của 32 hộ gia đình trong đó riêng khu giới thiệu, quảng cáo sản phẩm rộng hơn 1.000m2 trưng bày nhiều sản phẩm như trống đồng, cồng đồng, lư hương, đồ thờ … Đến đây, khách không hiểu về văn hóa, mà được trò chuyện, tìm hiểu kỹ nghệ trống đồng từ những nghệ nhân vang danh như Nguyễn Bá Châu, Thiều Quang Tùng, Bùi Văn Tuấn … Nghệ nhân Nguyễn Bá Châu, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông Đông Sơn Chè Đông, cho biết: “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi khi du khách đến với làng nghề là họ hiểu về hệ thống truyền thông văn hóa giá trị lâu đời của cha được kể từng nét một chút trên sản phẩm. Và cũng để đáp ứng nhu cầu khách hàng, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi chú trọng tạo ra những sản phẩm tinh xảo, độc đáo với nhiều mẫu mã, kiểu đa dạng làm đồ lưu niệm với chi phí hợp lý ”.

Xứ Thanh có nhiều làng nghề có lịch sử hình thành lâu đời, nhiều sản phẩm nổi tiếng được du khách gần xa biết đến, như chiếu cói và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có từ ở huyện Nga Sơn; mộc Đạt Tài, xã Hoằng Hà (Hoằng Hóa); dệt lụa Hồng Đô, thị trấn Thiệu Hóa; sản xuất đồ lưu niệm bằng vỏ ốc ở TP Sầm Sơn … Mỗi làng nghề vẫn luôn giữ được những nét độc đáo, riêng biệt có, là điểm đến hấp dẫn. Khách du lịch đến với làng nghề không chỉ để tham gia các hoạt động lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh mà trên hết là để thưởng thức tinh hoa nghề của những người thợ thủ công với bàn tay khéo léo, sáng tạo .. ., từ đó tìm hiểu và khám phá các hệ thống truyền thông giá trị. Ngoài ra, với nhiều làng nghề, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cho một chuyến du lịch khi trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, hoặc một số công đoạn của sản phẩm.

Bài và ảnh: Phong Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *