Thế Hùng – lãng tử đa tài

Rate this post

(HNMCT) – Thế Hùng có tiếng là người “nhiều nhà” trong giới hoạt động nghệ thuật. Đó là bởi ngoài tư cách họa sĩ, anh ấy là một nhà báo, một nhà phê bình, một nhạc sĩ, một nhà thơ, một nhà giáo dục và một nhà kinh doanh. Và sau nửa thế kỷ mài lao động, sáng tạo nghệ thuật, Thế Hùng sở hữu một gia tài chính hóa đồ, đáng giá…

1. Nghệ danh nhà thơ – nhạc sĩ – họa sĩ – Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng đã lâu nhưng gần đây tôi mới có cơ hội tiếp xúc. Sau lần gặp anh ấy, tôi thậm chí còn muốn viết một cuốn sách ký về nhân vật độc đáo này. Trong mắt tôi, Thế Hùng là một trong số không nhiều lãng tử đích thực của Hà Nội.

Trong sự kiện ra mắt “Tuyển tập Thế Hùng 2” hồi tháng 8 vừa qua tại Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Hồng đã tặng Thế Hùng bức chân dung tuyệt đẹp. Bức ảnh “bắt” chính xác hiển thị thần thái, khí chất con người nghệ sĩ phóng to mà chuyên sâu lắng nghe, tự do mà linh hoạt ứng dụng biến. NSNA Trần Hồng kể với tôi rằng, ông chơi với Thế Hùng đã lâu và quan trọng với con người về sự đa tài và nhân cách, cho dù với bất cứ ai ông cũng xử lý rất tốt, cả với những người ít tuổi hơn, mới gặp, thậm chí là cả với người từng nói không đúng về mình. Khi thân vào ngành nào Thế Hùng đều học tập nghiêm túc, nghiên cứu sâu sắc và trả lại cho các tác phẩm, cống hiến xứng đáng. NSNA Trần Hồng cũng nhận định Thế Hùng là người có đầu óc kinh tế nhạy bén, biết tạo giá trị cho tác phẩm nghệ thuật và cuộc sống phong lưu từ những sáng tạo nghệ thuật, từ công việc kinh doanh sản xuất trí tuệ, giáo dục đào tạo create of mình.

Tôi cũng có trò chuyện với tác giả Văn Minh Thiều, người dù không thân thiết với Thế Hùng nhưng lại rất hiểu ông qua tác phẩm. Hôm nay, phiên dịch giả Văn Minh Thiều đọc vanh vách và phân tích tỉ mỉ những bài thơ để đời của Thế Hùng cho tôi nghe. Văn Minh Thiều nhận định, Thế Hùng là một người đa tài hiếm hoi, ngay cả những điều tưởng là biến cố nhưng khi đến với Thế Hùng, chúng tôi đều tạo nên cảm xúc mạnh mẽ để ông sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật động trái tim biết bao người. Đơn cử như bài “Nhặt tiếng rơi” trong tập “Mưa lá”, bài thơ mà Văn Minh Thiều thích nhất với những câu thơ khắc khoải như: “Đêm / Đường Tăng Bạt Hổ / Người trở về dưới màn cửa sổ / Máy tính rơi vãi … / Khoảng sáng tầng hai / Người bạn gái ấy đâu rồi? Trò chơi học tập ở đâu rồi? Tiếng xưa đâu rồi? / … Đêm / Đường Tăng Bạt Hổ / Người trở về với cây nạng gỗ / Bồi hồi / Nhặt / Tiếng / Đàn / Rơi ”. Sự xúc động của tác giả Văn Minh Thiều động mạnh tới tôi, đến tác giả hoàn toàn sẽ tìm thấy Thế Hùng nhiều lần nữa để hỏi ông thật kỹ về cảnh sáng tác bài thơ “Nhặt tiếng đàn rơi”.

Và rồi một chiều thu 2022, tôi đã có cơ hội gặp Thế Hùng bên hồ Trúc Bạch. Nhắc về nguồn cảm hứng sáng tác viết bài thơ, Thế Hùng bồi hồi nhớ lại. Hồi đó anh mới hai mươi tuổi, yêu một thiếu nữ xinh đẹp, con nhà giàu ở phố Cửa Nam (Hà Nội). Cô ấy chơi đàn piano tuyệt hay, những bản nhạc cổ điển vang lên dưới ngón tay mềm thiếu nữ lướt trên đàn phím. Vẻ đẹp yêu kiều, tài năng và tâm hồn người đẹp tạo nên Thế Hùng như bị thôi miên. Thế nhưng, lời đáp tiếng gọi của non sông, Thế Hùng nhập ngũ, từ giã tình người nhỏ bé để bước vào trận chiến.

Hiểu rằng chiến tranh tàn khốc, ra đi không biết ngày trở về nên ông viết thư gửi người yêu: “Em hãy đi lấy chồng! Đừng đợi anh. If anh but also return to which you have a chồng con, anh vẫn đến thăm em ”. Một thời gian sau, cô gái đi lấy chồng, có con, chuyển về sống ở phố Tăng Bạt Hổ. Thế Hùng bị thương trong một trận đánh rồi chống nạng gỗ trở về. Đêm ông âm thầm đứng bên dưới cửa sổ nhà người yêu, da diết chờ đợi được nghe tiếng đàn của người yêu dấu, dù chỉ một lần nữa thôi … Nỗi buồn da diết, tiếc vô bờ bến. ”Bài thơ“ Nhặt tiếng rơi ”. Đó là biểu tượng tình cảm, là nỗi đau chia cắt mà bức tranh đã tạo ra cho bao cuộc chiến đôi. Sau này Thế Hùng tự phổ bài thơ đó thành ca khúc cùng tên và người thân của anh – Nghệ sĩ Nhân dân Quảng Thọ đã nói lời anh khi thể hiện rất thành công ca khúc trên sóng VTV năm 1993.

Họa sĩ Thế Hùng đã vẽ khoảng 500 bức tranh.

2. Có nhiều bài báo cập nhật các thuật hiến chương của Thế Hùng. Nhưng một điều độc đáo ở Thế Hùng khiến nhiều người tò mò, đó là sự bắt đầu nhạy bén của một nhà kinh doanh, biết biến những tác phẩm văn học nghệ thuật và năng lực của mình thành tiền. Thế Hùng chia sẻ, cụ thân sinh ra ông là một giáo sư ngành tài chính – nguyên là Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng ban đầu của Học viện Tài chính. Từ khi Thế Hùng còn nhỏ đã được nghe cha bắt đầu: “Không được phép nghèo!”. Cụ thể đưa ra “kim chỉ nam” cho con rằng: “Con hãy làm tất cả mọi việc để đạt được sự giàu có, miễn là những người làm công ăn lương, tử tế”. Và trong suốt cuộc đời mình, Thế Hùng “nằm lòng” đối với các giám sát bắt đầu. Ông đã nỗ lực để đạt được sự giàu có về cả vật chất và tinh thần. Điều khiến anh ấy hạnh phúc là trong quá trình đấu tranh, anh ấy giúp được biết bao trò chơi, bạn bè, người thân phát triển, thay đổi để có một cuộc sống tốt hơn.

Thế Hùng đã viết hàng cuốn sách kỹ năng, nhiều cuốn sách được tái bản nhiều lần. Số sách các loại mà Thế Hùng viết và đã lên tới 25.000 cuốn sách để phục vụ 1.500 cuộc thuyết trình trên cả nước. Có thể nhận định ông là một cuốn sách bán chạy nhất về kỹ năng sách. Anh ấy, các buổi học thuyết trình, giảng dạy kỹ năng sống, khoảng 15 phút giải lao học viên tranh nhau mua sách và thầy ký mỏi tay. Thế Hùng đã tạo ra một vòng tròn khép kín từ sách, bài giảng, nói chuyện xung quanh nội dung và bán sách.

3. Trong phong cách cư xử, Thế Hùng thực sự là một lãng tử. Ông lịch lãm, chu đáo với bạn bè thân hữu. Với đồng nghiệp, ông cũng không giấu giếm cách thức làm kinh tế. He thong tin rao vặt về số tiền mà mình kiếm được, về cách kiếm tiền. Chơi với ai cũng nghĩ cách giúp họ kiếm tiền, và tất nhiên, cũng có thể từ mối quan hệ mà ông ấy tạo ra công việc nhằm phát triển kinh tế cho mình.

Một nguyên tắc xử lý của Thế Hùng là không bao giờ nói xấu sau lưng người khác. Anh ấy luôn tìm ra những điểm ưu tiên của bạn, người quen để ca ngợi; hào phóng giúp đỡ bạn chủ, trò chơi, đàn em nhưng với cách “cho câu hỏi chứ không phải cho con cá”. Thế Hùng để lại nhiều giai thoại trong làng văn nghệ sĩ và giới hạn giảng dạy, đào tạo. Và bởi tài hoa, khí chất và sự việc mà anh ấy luôn được coi là một lãng tử đa tài, lôi cuốn bao người, bất kể tuổi tác.

Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng sinh năm 1947 tại Ninh Bình. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Từng là phóng viên Báo Văn nghệ, Thế Hùng đã có hàng ngàn bức ảnh tư liệu, hàng trăm bài phê bình bình nhạc, hội họa và chụp ảnh. Là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ông đã xuất bản 6 tập thơ. Là nhạc sĩ, ông đã sáng tác 150 ca khúc, trong 2 tập nhạc. Là họa sĩ, ông vẽ khoảng 500 bức tranh và bán “rất được”. Là tiến sĩ hoa mỹ học diễn giả, ông tham gia giảng dạy tại 10 trường đại học, viện viện tại Hà Nội, thuyết trình 12 chuyên đề với 1.500 buổi đào tạo, xuất bản 22 cuốn sách, 8 DVD bài giảng về Mỹ học , Nghệ thuật học, Văn hóa học, Kỹ năng sống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *