Thấy nhiều người hỏi thuê, chủ nhà mặt phố cao giọng hét giá

Rate this post

Khó khăn

Đang có nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh để mở cửa hàng bán thực phẩm, chị Hoàng Thị Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) đi tìm một số địa điểm nhà phố treo biển cho thuê. Do mới khởi động nghiệp vụ, số vốn ít bắt buộc chị Hiền chỉ thuê nhà diện tích nhỏ, khoảng 30-45m2 tại các phố nhỏ, dân cư đông đúc. Giá thuê khoảng 15 triệu đồng / tháng.

Liên hệ với một số nhà, chị Hiền tá hỏa khi định giá cho thuê khá cao. Một số địa điểm ưng ý thì giá thuê 10 triệu đồng / tháng, đóng tiền 6 tháng / lần. Chưa xác định, nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài thì phải ký hợp đồng 2-3 năm và giá thuê tăng 10-15% theo năm.

“Cứ tưởng nhiều nơi treo biển cho thuê thì dễ dàng tìm thấy nhà nhưng giá quá cao. Mình tìm thấy mặt bằng cả tuần nay không được, cái ưng ý thì giá cao, còn cái vừa tiền thì lại không phù hợp ”, chị Hiền nói.

Chị Hiền cho hay, riêng tiền thuê nhà đã sử dụng rất nhiều vốn, phải đóng cho chủ nhà ít nhất 1 năm từ 150 triệu đồng dù chưa biết kinh doanh có tốt hay không.

Nhiều nhà rao cho thuê (Ảnh: VNN)

Chị Minh Tú (chủ một spa tại Đống Đa, Hà Nội) cũng đang tìm mặt bằng để mở cửa hàng. Chị cho hay, địa điểm kinh doanh mặt tiền rộng ở các phố nhỏ nhưng giá từ 20-40 triệu đồng / tháng. Ký hiệu chủ yêu cầu 1-2 năm, không hỗ trợ thêm gì. Nếu thời hạn dài thì phải tăng giá theo năm.

“Mình muốn ký kết dài nhưng không đủ tài chính. Dù có dịch bệnh hay gì thì người cho thuê luôn phải chịu thiệt hại ”, chị cho hay.

Theo chị Tú, chủ nhà mặt phố thường khá giàu, có tiềm lực tài chính, dù bỏ mấy tháng cũng không ảnh hưởng gì. Họ có lợi thế nên tăng mức giá nào cũng được, khi khách thuê cũng bị thiệt hại đủ thứ. “Chỉ sợ đang làm ăn thì họ nhà”, chị Tú lo lắng.

Không chỉ người mới mà nhiều cửa hàng đang thuê cũng được tăng giá. Anh Tuấn (chủ một cửa hàng kinh doanh thời trang trên phố Huế) cho hay, ở điểm dịch bệnh, chủ nhà không tăng giá. Nhưng nay, kinh doanh ổn định trở lại, chủ nhà vừa thông báo tăng giá 10%. Anh Tuấn yêu cầu chủ nhà hỗ trợ hết năm nay nhưng bị từ chối.

Tương tự, chị Phạm Thị Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, hết năm nay là hết hợp đồng thuê nhà, chủ nhà vừa thông báo giá tăng thêm 20% vì không có dịch vụ. Trong khi đó, tình hình buôn bán ế làm các mặt hàng đều tăng cao. “Giá cả cái gì cũng tăng nên người ta mua giảm giá. Qua dịch mà vẫn giữ được cơ sở kinh doanh là tốt rồi, giờ lại thêm dịch vụ tăng giá nhà ”, chị nói.

Tăng giá đủ điều kiện

Theo khảo sát, một số tuyến phố lớn có mức giá cho thuê khá cao. Đơn cử phố Bạch Mai, nhà mặt tiền 4,5m, diện tích 100m2 đang được rao cho thuê 60 triệu đồng / tháng. Nhà mặt phố Phan Đình Phùng, diện tích 100m2, giá thuê 80 triệu đồng / tháng. Nhà mặt phố Bà Triệu giá thuê 130 triệu đồng / tháng.

Hoàn Kiếm là khu vực đạt giá thuê bán lẻ cao nhất, đặc biệt là các vị trí nhà phố, giá thuê mặt bằng có thể lên đến 80-100 USD / m2, thậm chí lên đến 200-250 USD / m2.

Trong khi đó, nhà trong ngõ, phố nhỏ có mức giá thấp hơn từ 8-15 triệu đồng / tháng, tùy theo khu vực.

Bà Nguyễn Thị Trang, môi trường nhà đất, cho hay, nhà mặt phố vẫn có lợi thế cho thuê sau khi dịch bệnh được kiểm tra. Thói quen tiêu chuẩn của người Việt Nam vẫn vận hành các con phố lớn hơn là các trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư. Một số hàng hóa như dược phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng đang tìm kiếm bằng mặt để mở rộng kinh doanh.

Research of Savills cho thấy, lợi nhuận của các nhà mặt phố hấp dẫn khách thuê. Khi đặt cửa hàng tại trục phố lớn, các chương trình quảng cáo của thương hiệu sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn. So sánh với các kênh mua sắm thông thường, các flagship của cửa hàng vẫn là một kết quả kênh để thương hiệu gia tăng tính kết nối với người dùng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Việt Nam, cho biết, các hãng mỹ phẩm từ châu Á đang sử dụng các phần chính tại thị trường Việt Nam. Họ đã và đang lập kế hoạch đầu tư vào Hà Nội với kỳ vọng lớn. Khi gia nhập, các thương hiệu này thường dành một đầu tư lớn vào cửa hàng đầu tiên. Họ có xu hướng tìm kiếm mặt bằng nhà phố, với vị trí “vàng” và cao độ nhận diện.

Trong khi đó, chủ nhà cũng có lý do riêng để tăng giá. Chị Lan, chủ một nhà mặt phố quận Tây Hồ, cho hay, giá thuê tăng là tất cả các yếu tố làm giá bất động sản đang tăng mạnh. Qua thời gian dịch, chủ nhà không tăng giá thuê để giữ chân khách, giờ bắt đầu điều chỉnh. “Bão giá cái gì cũng tăng, nên chủ nhà tăng để có thể sống được”, chị giải thích.

Tư vấn đầu tư shophouse tiền tỷ lệ, giờ giảm giá tìm khách thuêKhông phải ít nhà đầu tư đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua shophouse nhưng nay phải rao cho thuê lại với giá bằng 1/3 Tỷ lệ lãi suất tiết kiệm mà cũng không tìm thấy khách hàng nổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *