Tăng cường các biện pháp giám sát trong phòng cháy, chữa cháy

Rate this post

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Dân trí Thuộc ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Nhiều vấn đề được cử tri quan tâm

Trình bày báo cáo công tác dân tộc tháng 8/2022 của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình nêu, cử tri đặc biệt quan tâm theo dõi và hoan nghênh hoạt động của Ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, nhất là Phiên họp thứ 14 tổ chức chất vấn về một số vấn đề có ảnh hưởng, tác động đến việc phát triển kinh tế – xã hội, hoạt động sản xuất – kinh doanh, đời sống của nhân dân được đảo cử tri và nhân dân quan tâm và tin tưởng chất lượng sẽ góp phần tạo ra sự chuyển đổi tích cực, phục hồi được những giới hạn trong các lĩnh vực này.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao công việc Ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật ban đầu trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, đóng góp ý kiến ​​về 6 dự án luật, 1 dự thảo quyết định Quốc hội thông tin tại Kỳ họp tới; tiến hành giám sát 2 chuyên đề: “Việc thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021”, “Việc thực hiện luật về tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021 ”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cử tri và nhân viên tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về các vụ hỏa hoạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản; phản ánh về tình trạng một số xi măng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng bán ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; tình trạng người lao động Việt Nam bị xấu đối tượng, dụ dỗ sang Campuchia; một số trường đại học công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2022 – 2023 tăng cường so với các năm học trước; cá nhân thông tin quản lý dữ liệu thông tin di động của các nhà mạng không đạt hiệu quả; tình trạng mua bán thông tin cá nhân…

Ngoài ra, cử tri và nhân dân đưa ra ý kiến ​​thúc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công; tăng mức hỗ trợ đối với chính sách đối tượng, người có công với cách mạng; đẩy mạnh chất lượng dự báo thời tiết, phòng chống bão, hạn chế tối đa thiệt hại do tình trạng ngập lụt xảy ra tại các đô thị và thành phố lớn trước những diễn biến thời tiết bất thường, vận hành trong thời gian time qua.

Về năng lực khiếu nại, tố cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, theo báo cáo của các chức năng, trong tháng 8/2022, tình hình công năng khiếu, tố cáo, kiến ​​nghị, phản hồi has down direction so với tháng 7/2022. Trước những công việc phức tạp, kéo dài hiện nay, cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, giải thích cho các công dân biết để thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật và thúc đẩy công việc vận hành , thuyết phục các dân công sở trở về địa phương.

Trong tháng 8/2022, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã tiếp 623 lượt người khiếu nại, tố cáo, kiến ​​nghị, phản hồi về 507 công việc và có 36 lượt đoàn người. Các cơ quan của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội nhận được 2.072 đơn thư khiếu nại, đơn tố cáo, kiến ​​nghị, phản ánh của công dân tăng 152 đơn so với tháng 7/2022. Qua phân loại có 811 đơn đủ điều kiện xử lý, các cơ quan chuyển 411 đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 94 văn bản hướng dẫn, đơn vị trả lời, tiếp tục nghiên cứu 150 đơn, xếp hạng lưu 156 đơn và nhận được 182 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền về tiến độ giải quyết, kết quả giải quyết đối với các công việc đã chuyển đơn trước đó.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công việc thực hiện dân nguyện còn một số tồn tại hạn chế như: Việc tổng hợp, báo cáo của một số cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội còn chậm làm ảnh hưởng đến công cụ tổng hợp chung. Nội dung báo cáo không phản hồi được những vấn đề cử tri quan tâm, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương. Việc đôn đốc, theo dõi, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan của Quốc hội còn hạn chế, không có nhiều tập trung vào công việc, không đeo bám đến cùng việc giải quyết của người có thẩm quyền quyền, mà chủ yếu giám sát thông qua báo cáo của cơ quan chịu sự giám sát; công ty tổ chức giám sát chuyên đề về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và giám sát công việc khiếu nại, đơn tố cáo có thể không nhiều; Số công việc sau khi được giám sát mà các cơ quan của Quốc hội có văn bản yêu cầu người có thẩm quyền tiếp tục xem xét, giải quyết, thanh tra, rà soát lại còn ít; theo dõi, đôn đốc các cơ quan thực hiện kiến ​​nghị sau khi giám sát không đạt hiệu quả cao.

Đề nghị tái lập giám sát phòng cháy, chữa cháy

Tại Phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý ximăng, cửa hàng bán lẻ dầu nếu có phạm vi; have the best method of processors to xử lý các lừa đảo đối tượng, phép kiểm soát lao động trái phép; có giải pháp căn bản quyết định tình trạng ngập úng tại các đô thị và thành phố lớn hiện nay; chỉ đạo các trường đại học cần phải lộ trình phù hợp học phí, có hỗ trợ chính sách đối với những người sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn; Edit the state of thu vào đầu năm học; có các công cụ thể hiện để quản lý chặt chẽ, bảo vệ cá nhân thông tin của người sử dụng điện thoại di động; có giải pháp giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất làm giảm thiểu thiệt hại; tăng cường các phương pháp chống thời gian, hiệu quả phòng, chống xuất huyết nhiệt dịch…

Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và Ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tiêu chuẩn chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy. , chữa cháy; chỉ đạo ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Đắk Nông, Quảng Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, Cần Thơ, giải phóng quyết định đối với 8 công việc có tạp chí hiệu về an ninh, the current character.

Cho ý kiến ​​về báo cáo dân nguyện, Chủ nhiệm ban tư pháp Lê Thị Nga xác định, thời gian liên tục xảy ra các vụ cháy, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có việc làm hơn 30 người tử vong (quán karaoke cháy ở Bình Dương), gần nhất có cháy chợ ở Hưng Yên.

Bà Lê Thị Nga nhận định, Quốc hội khóa XIV có cuộc giám sát tối đa rất “đầy đặn” về phòng cháy, chữa cháy, thực hiện tại nhiều tỉnh, thành. “Tuy nhiên, từ đó đến nay, chúng ta không bao giờ giám sát lại trong khi tình trạng cháy nổ vẫn tiếp tục diễn ra. Đề nghị Thường vụ Quốc hội giao ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội tổ chức Giám sát việc thực hiện Nghị quyết Giám sát tối đa của Quốc hội về phòng cháy, chữa cháy để xem công việc thực hiện Nghị quyết đến đâu ? Tại sao có Nghị quyết giám sát mà tình hình vẫn không giảm? ”, Chủ nhiệm Ban Tư pháp của Quốc hội kiến ​​nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, trong tháng 8/2022, những vấn đề này có liên quan đến công tác dân sự và thuộc trách nhiệm, Bộ Công an chỉ đạo sát sao công một đơn vị, địa phương; tham mưu cấp quyền, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp chế độ trạng thái công dân tập trung, mất an ninh thứ tự tại các cơ quan Trung ương; tăng cường, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh; tăng cường tác vụ nhà nước về an ninh thứ tự, nhất là một mạng ninh; tăng cường xử lý các hình thức cho vay nặng lãi; quán karaoke tình trạng, vũ trường có ma, xử lý dâm …

“Công tác phòng cháy, chữa cháy đã giải quyết liệt kê, nhất là sau vụ 3 cán bộ, chiến trường cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh. Tuy nhiên, thời gian vẫn tiếp tục xảy ra cháy, Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong thời gian tới ”, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *