Tại sao chứng khoán giảm điểm mạnh khi FED tăng tốc độ lần này?

Rate this post

Đúng như dự đoán, Mỹ liên bang dự trữ (FED) đã quyết định nâng cấp suất cơ bản thêm 0,75 điểm%. Đây là FED nâng cấp lần thứ 3 liên tiếp 0,75 điểm% và cơ quan này cũng phát tín hiệu lãi suất có thể tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Đáp ứng sau quyết định của FED, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/9 đồng loạt đi xuống. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 522 điểm, tương đương 1,7% và đóng cửa ở gần 30.184 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,71% và dừng ở gần 3,790 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite 1,79% còn 11,220 điểm. Sau khi giảm điểm 21/9, S&P 500 thấp hơn 10% so với một tháng trước và kém 21% so với đỉnh lịch sử thiết lập hôm 3/1 năm nay.

Trước những diễn biến trên, chúng tôi đã từng phỏng vấn TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV- để có những giải pháp chuyên sâu hơn về diễn biến này.

PV: Thưa chuyên gia, vì sao thị trường chứng khoán lại diễn biến tiêu chuẩn dù được nâng cấp FED đúng như kỳ vọng?

TS. Cấn Văn Lực: Mức tăng 0,75 điểm% đã được dự báo trước và FED có khả năng tăng tiếp ở mức cao.

Fptshop.com.vn Tuy nhiên, đây là chứng khoán toàn cầu, nhất là chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh là có lý do.

Một là, lần này, vì cơ sở FED đã được định lượng giảm dần, nên các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến “FED nói gì, được đưa ra tín hiệu gì tiếp theo” mới is important. Theo đó, FED FED Chủ tịch tiếp tục thể hiện quan điểm “chống đối với mục tiêu chống phát”, khá cứng rắn với vận động viên, trong bối cảnh sử dụng (CPI) của Mỹ chỉ giảm nhẹ (từ 9,1 % so cùng kỳ trong tháng 6, xuống 8,5% trong tháng 7 và 8,3% trong tháng 8), chủ yếu làm giá dầu giảm, còn lại phát lõi (loại trừ năng lượng và lương thực hiện phẩm) của Mỹ tăng trở lại trong tháng 8 (lên mức 6,3% so với cùng kỳ, từ mức 5,9% của tháng 6 và tháng 7). This certificate of the free for my is undefined. FED được mong đợi.

Vì thế, nhà đầu tư lo rằng nếu FED tiếp tục quan điểm “Diều hâu” (thắt chặt tiền tệ) mà không đúng liều lượng, kém linh hoạt thì có thể dẫn đến hiện tượng “đình trệ” (kinh tế đình trệ và phát vẫn cao), hậu quả của phương châm “hạ cánh cứng”.

PV: Ông ấy có thể nói sâu hơn về năng lực đình có thể xảy ra không?

TS Cấn Văn Lực: Về năng lực đình, chúng ta cần tiếp tục theo dõi, phân tích và nhận dạng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với số liệu về công việc vẫn ổn định (thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 8 khoảng 3,7%, tăng nhẹ từ mức 3,5% trong tháng 6), tiêu dùng vẫn tăng nhẹ .

Thứ hai, chỉ số căng thẳng dây cung ứng, giá cả và toàn bộ phát hành gần đây đang dần dần dần (từ đầu tháng 7), tất nhiên, vẫn có một số quốc gia vận động phát triển như Anh, Nhật Bản hay Ôn luyện at Chau Au but easy toan (do the dat an mac khó đo lường), but the general is off nhẹ, nên kỳ vọng phát huy thấp hơn trong năm 2023 là có cơ sở dữ liệu nhất định. Gần đây, script về tản bộ được bàn thảo nhiều hơn.

PV: Ông ấy đánh giá như thế nào về khả năng suy giảm kinh tế tại Mỹ và Châu Âu?

TS Cấn Văn Lực: Vấn đề suy nhược kinh tế tại Mỹ còn nhiều tranh cãi, các dự án cuối tháng 8 được đưa ra xác định khoảng 45-47%. Tôi cho rằng khả năng “giảm nhẹ”Is has, but can be a đợt short short (ngoại trừ cố gắng biến đổi) với 3 lý do chính: (i) nền kinh tế Mỹ hiện nay vẫn khá vững chãi với các số chỉ về công việc, về sức mạnh sử dụng và sức mạnh doanh nghiệp như nêu trên; (ii) My is offlated (CPI) and at is not too high as the time of the prise (on 12%), only number of the fish life (PCE) of my my giảm from 6,8% so cùng kỳ trong tháng 6 xuống 6,3% trong tháng 7; (iii) FED linh hoạt, chủ động hơn trong các công cụ điều hành của mình.

Với Châu Âu, tình thế xấu hơn chịu tác động nhiều từ các luật vận hành, hạn chế về năng lượng, nhất là khí quyển, nhất là mùa đông tới gần. Nhóm nghiên cứu của Deutsche Bank dự báo kinh tế quý 2/2023 của EU sẽ giảm khoảng 3% so với quý 2/2022. Theo đó, Châu Âu có thể rơi vào nước từ đầu năm 2023.

Đó là lý do tại sao chứng khoán giảm điểm.

PV: Trong tiền bối, Việt Nam nên làm gì thưa ông?

TS. Cấn Văn Lực: Chúng tôi cần theo dõi sao chép, đánh giá tác động cùng với giải pháp cụ thể theo kịch bản… vv Khả năng điều hành nghệ thuật, khôn khéo, sớm, linh hoạt, phù hợp và đồng bộ của các nhà hoạch định hiện nay chính sách là rất quan trọng. Tôi tin là Việt Nam, chúng tôi đang đi theo hướng này.

Xin cảm ơn chuyên gia!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *