“Sức trẻ” của người đã có tuổi

Rate this post

Không khuất phục trước khó khăn

Cách đây gần 20 năm, gia đình ông Thắng sinh sống ở tỉnh Cà Mau. Khu vực ông sống kinh tế chủ yếu từ nghề nuôi tôm, cua nhưng làm phân loại nhập mặn, tôm, cua chết nhiều và rất khó phát triển kinh tế. Vì vậy, ông quyết định đi xây dựng kinh tế ở vùng đất mới. Ông lên Bình Phước lập nghiệp, nhận thấy cây cao su mang lại giá trị kinh tế cao, nên quyết tâm gắn bó với nơi này và đầu tư trồng cao su.

Với ít vốn, ông tư khai hoang, cày đất trồng cao su. Sau 4 năm hòa tan trên vùng đất mới, vợ lên thăm cảnh đồng cỏ cháy nên quay về quê. Nhiều người ở các tỉnh miền Tây lên Bình Phước lập nghiệp cũng bỏ cuộc, nhưng ông vẫn kiên cường bám trụ bởi ông sớm nhận ra Bình Phước là “mảnh đất lành”. Lúc ấy, trong khi đồng bào dân tộc thiểu số còn giữ lại các tập quán canh tác, thì ông chọn cách “tích đất, kho vườn”.

Sau 20 năm gầy dựng, hiện gia đình ông có hơn 70 ha đất, tổng thu nhập khoảng 3,4 Tỷ đồng / năm, tạo công việc cho 20 lao động thường xuyên. Để tăng nguồn thu, ông đầu tư làm 2 nhà nuôi yến với tổng diện tích hơn 1.000m2. Trong đó, 1 nhà yến đang cho thu hoạch ổn định, 1 nhà mới xây dựng. Ngoài ra, ông còn thu mua cao su tại chỗ từ 700kg đến 1,5 tấn / ngày.

Hết lòng vì đồng cộng đồng

Từng đảm bảo nhận vai trò chơi Bí thư chi bộ ấp 5 năm liền, ông không ngừng đóng góp cho hoạt động xã hội tại địa phương. Ông đã tham gia nhiều chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế dân và xây dựng nông thôn mới như: Đầu tư cơ sở hạ tầng, làm đèn đường chiếu sáng, thực hiện nếp sống văn minh, bảo đảm an ninh trật tự tự địa phương… Show này, do sức khỏe yếu, ông không giữ vai trò Bí thư chi bộ ấp nhưng vẫn tham gia chi ủy để hỗ trợ người làm nhiệm vụ khi cần thiết. Là trình độ cao nhưng ông không gặp khó khăn, luôn có mặt mọi lúc, mọi nơi khi địa phương cần.

Những năm qua, ông vận hành người đóng góp nâng cấp, sửa chữa đường; vận hành hệ thống điện tư động sáng đường nông thôn với tổng giá trị hơn 3 Tỷ đồng. Riêng tết Nguyên đán 2022, cá nhân hỗ trợ 30 triệu đồng quà tặng nhà nghèo, gia đình chính sách, người có công của địa phương… Ông Thắng chia sẻ: Qua những công việc thực tế vì cộng đồng, vừa giúp hoàn thành cảnh khó khăn vừa góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương và cũng là cách tôi dạy con, cháu trong gia đình hướng đến giá trị nhân văn, lan tỏa cái đẹp, những công việc tích cực trong xã hội.

Với những việc làm đầy nghĩa tình, trách nhiệm vì cộng đồng, nhiều năm liền ông Thắng được UBND huyện, xã khen thưởng. Vinh dự hơn, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có nhiều người đóng góp cho xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *