Số hóa ẩm thực Việt để tiếng lành đồn xa hơn

Rate this post

Số hóa ẩm thực Việt để tiếng lành đồn xa hơn - Ảnh 1.

Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 Huỳnh Thị Thùy Dung thích thú thưởng thức một món ăn Việt tại sự kiện chiều 17-6 – Ảnh: GIA HOÀNG

Giới trẻ trong nước và quốc tế đều mê

Trong lần thăm dò dải đất hình chữ S vào hơn 10 năm trước, “cha đẻ tiếp thị hiện đại” Philip Kotler từng cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành “bếp ăn của thế giới” vì ông rất ấn tượng với nền văn đa dạng hóa ẩm thực, này hấp dẫn.

Hay như món bún chả gần đây được đưa vào sách nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, một lần nữa góp phần định hướng “thương hiệu” ẩm thực Việt Nam với bạn bè năm châu.

Nhận thức có chức năng để lớn và mong muốn đóng góp phần bảo tồn, phát huy và nâng cấp nét vẽ độc đáo trên, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) chính thức công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022 – 2024 “vào chiều 17-6 tại TP.HCM.

Đề án dự kiến ​​sẽ chia làm ba giai đoạn từ năm 2022 đến 2024 với một số hoạt động chính gồm: khảo sát, xây dựng văn bản hóa ẩm thực 100 món ăn tiêu biểu của ba miền và tổ chức liên hoan “100 món ẩm thực đặc sắc Việt Nam “; dự án “thực đơn Việt đẳng cấp quốc tế” và cuối cùng là bản đồ ẩm thực Việt Nam, bảo tàng 3D ẩm thực Việt Nam, số hóa dữ liệu tổng hợp văn hóa ẩm thực Việt Nam với 1.000 món ăn tiêu biểu.

Đề án thu sự tham gia từ hàng trăm nghệ nhân, đầu bếp, giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực công nghệ, văn hóa, lịch sử và nhiều bộ ngành trên toàn bộ nước.

Số hóa ẩm thực Việt để tiếng lành đồn xa hơn - Ảnh 2.

Mâm “Trung an lạc” – Ảnh: GIA HOÀNG

Share with Tuổi Trẻ Online tại sự kiện, người đẹp 9X Huỳnh Thị Thùy Dung (Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016, Hoa khôi Đại học Ngoại thương 2016) quyết định đối với cô, ẩm thực Việt Nam ngon nhất thế giới.

“Tôi có thể may mắn được đặt chân đến vùng đất trên thế giới và nhiều món ăn qua không ít ẩm thực ở các châu lục, nhưng thật sự tôi luôn chỉ yêu và nhớ Việt da diết. Tôi rất vui mỗi khi giới thiệu đồ ăn Việt cho bạn bè quốc tế và thấy họ thích mê “, Thùy Dung chia sẻ. Người đẹp cũng tiết lộ một “bí mật” về hai món ăn Việt Nam thân yêu nhất là cơm tấm và bánh mì, những món ăn liên kết với khoảng thời gian bạn ngồi trên ghế nhà trường và có thể ăn từng ngày mà không.

Oliver Smith (một 9X người Mỹ hiện sinh tại TP.HCM) cho biết anh cũng là “fan cuồng” của ẩm thực Việt.

“Lúc ở Mỹ, tôi có thử một số món ăn Việt Nam và rất thích, nhưng khi đặt chân đến đây và được ăn món bún chả ở ngay tại Hà Nội, món bún bò Huế và phở, bò bía ở TP.HCM … Thì tôi thật sự choáng ngợp vì ngon hơn ăn ở tôi rất nhiều.

Các bạn đang có một “kho tàng” ẩm thực đồ đáng tự hào. Tuy nhiên, hiện việc tìm kiếm thông tin về các món ăn Việt Nam với người nước ngoài khá khó khăn, bởi vì chúng tôi chỉ biết thông tin qua Google, không có một kênh chính thức thông tin để chúng tôi tham khảo, giới thiệu với nhau “, Smith giải thích.

Anh cho rằng, công việc hóa nền ẩm thực Việt sẽ là một bước tiến giúp các món ăn Việt thân hơn với bạn bè quốc tế.

Số hóa ẩm thực Việt để tiếng lành đồn xa hơn - Ảnh 3.

Một số món ăn vặt đậm đà, đặc sắc của Việt Nam – Ảnh: GIA HOÀNG

Rất lợi ích khi “nâng tầm” ẩm thực Việt Nam

Bà Huỳnh Thị Đoan Thùy (giám đốc điều hành đề án) cho biết kho dữ liệu nền văn hóa ẩm thực ngàn năm của Việt Nam là trở ngại từ rất lâu của những cá nhân, tổ chức xây dựng dự án.

Là người có thâm niên hơn 10 năm trong ngành văn hóa du lịch, bà mong muốn góp phần biến trăn trở đó thành hành động.

Số hóa ẩm thực Việt để tiếng lành đồn xa hơn - Ảnh 4.

Mâm “Hào sơn phương Nam” – Ảnh: GIA HOÀNG

Còn lại ông Nguyễn Quốc Kỳ (chủ tịch VCCA) cho biết bài hát câu chuyện nâng tầm ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia, “số hóa” ẩm thực Việt thì đề xuất hướng dẫn mọi người nhận thức được lợi ích dài hạn rất quan trọng xoay quanh câu chuyện, bao gồm: khoa học dinh dưỡng, kinh tế ẩm thực và văn hóa ẩm thực.

Số hóa ẩm thực Việt để tiếng lành đồn xa hơn - Ảnh 5.

Mâm “Tết Tràng An” – Ảnh: GIA HOÀNG

“Hạn chế có nhiều món ăn Việt Nam được nhắc đến vì ngon nhưng lành yếu tố, nguồn tài liệu gốc, cách chế biến kết hợp các vật liệu và gia vị theo tính chất miền, dinh dưỡng giá trị có thể ra sao… I’m be be access or know to, that is the point of sorry.

Hay như câu chuyện kinh tế Việt Nam dựa vào nông nghiệp, nghề nghiệp nhưng hầu hết đều đang phát triển riêng lẻ, cần một nơi có thể “gom” các đầu mối về và giúp các bên cùng có lợi.

Show VCCA đã hợp tác với Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế địa phương, thực hiện các vấn đề trên. Đề tài rất nhiều thử thách nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ thực hiện hiệu quả, “số hóa” thành công với thông điệp xuyên suốt là tôn vinh quá khứ, kiến ​​tạo tương lai “, ông Quốc Kỳ chia sẻ về ký hiệu Composite write memory between VCCA and Lien minh convert number into height 17-6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *