Sau cao điểm hè, ngành du lịch nỗ lực để không ngủ đông

Rate this post


Du lịch thần tốc trong cao điểm hè, tuy nhiên sau thời điểm này, các địa phương và doanh nghiệp bắt đầu lo lắng và nỗ lực để không bị “ngủ đông”.

Sau cao điểm hè, ngành du lịch nỗ lực để không "ngủ đông" - 1


Các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để du lịch tiếp tục thu hút được đông đảo du khách. Ảnh: BKH


Khách sạn, điểm du lịch


Khi học sinh bắt đầu đi học lại, mùa cao điểm hè qua, các khách sạn ở TP. Nha Trang khá thưa khách. Ông Dương Thanh Phương, Giám đốc điều hành khách sạn Star City (đường Trần Phú) cho biết, ước tính trong tháng 9, công suất phòng của khách sạn chỉ hơn 30%.


Các khách sạn khu phố Tây ở các đường: Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Biệt Thự, Nguyễn Thị Minh Khai công suất phòng còn thấp hơn nhiều. Giám đốc điều hành một khách sạn ở đường Hùng Vương cho biết, khách sạn có 160 phòng; Sau lễ 2/9, khách sạn công suất chỉ đạt gần 20%.


Nhiều khách sạn nhỏ đã rục rịch đóng cửa để “ngủ đông” bởi không thể cạnh tranh lại các khách sạn cao cấp có vị trí đẹp ở đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng.


Tình trạng khách đi du lịch có thể nhìn thấy từ các điểm tham quan. Bến tàu Du lịch Nha Trang giai đoạn cao điểm mùa hè mỗi ngày đón khoảng 5.000-7.000 lượt khách tham quan biển, đảo, còn hiện tại mỗi ngày chỉ đón khoảng 1.000 lượt khách…


Sau cao điểm hè, ngành du lịch nỗ lực để không "ngủ đông" - 2


Sân bay Liên Khương dịp Lễ 2/9 không khác ngày thường. Ảnh: BLĐ


Tại Đà Lạt, trong buổi lễ vừa qua, lượng khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa chỉ tập trung đông vào ngày 2-3 / 9/2022. Mặc dù là lễ, nhưng công suất bình quân đạt khoảng 60-65%; công suất các khách sạn từ 3 – 5 sao đạt khoảng 70 – 80%.


Tại Quảng Ninh, dịp nghỉ lễ 2/9 kéo dài đến 4 ngày vừa qua là đợt khách cao điểm sau cùng của mùa du lịch để bước vào mùa du lịch thu đông. Thông thường, đây là thời điểm nước ngoài bắt đầu với Quảng Ninh nhiều hơn, tuy nhiên năm nay thị trường này vẫn không thể vận hành như trước vì nhiều lý do. Doanh nghiệp đang tìm cách để du lịch Quảng Ninh không rơi vào trạng thái “ngủ đông” ở những tháng cuối năm.


Enter the international client, but …


Thông thường, lượng khách theo mùa du lịch sẽ giảm dần vào khoảng nửa cuối tháng 8, theo thông lệ đầu tháng 9. Đó cũng là khi cao điểm khách hàng nội địa đi qua và các doanh nghiệp, cơ sở du lịch bắt đầu chờ đón dòng khách nước ngoài.


Tuy nhiên, năm nay, có nhiều điểm khác biệt: Mặc dù Việt Nam đã kiểm tra tương ứng với Covid-19 dịch tốt nhưng bệnh dịch ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có một số trường truyền thông như Nhật Bản, Hàn Quốc Quốc vẫn còn phức tạp biến. Bên cạnh Covid-19 thì nhiều bệnh truyền nhiễm trở lại là mối lo mới như đậu mùa loại bệnh, khiến lượng khách nước ngoài đi du lịch trở lại còn hạn chế.


Các trường khách quan trọng, nhất là Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “zero Covid”, rồi xung đột giữa Nga – Ukraine tác động chi phí thành dịch vụ du lịch tăng cao, cũng như visa chính sách của Việt Nam but have the following mode for client du lịch… Vì vậy, con số du lịch nước ngoài từ đầu năm đến nay chưa đạt như kỳ vọng.


Sau cao điểm hè, ngành du lịch nỗ lực để không "ngủ đông" - 3


Sau 6 tháng mở cửa, Việt Nam mới đón hơn 1,44 triệu lượt khách hàng quốc tế, trong đó riêng TP.HCM hơn 1 triệu lượt. Ảnh: SDL


This is the general status at many local water. Với trường khách hàng tín hiệu nước ngoài năm nay khá yếu, nên không ít doanh nghiệp lữ hành cho đến nay đều dè dặt khi cập nhật vấn đề này.


Kỳ vọng từ ITE 2022


Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE) 2022 được đánh giá sẽ đóng góp các phần đưa ra cho khách hàng quốc tế tới TP.HCM và cả nước thời gian tới, bởi những con số vượt kỳ vọng ban đầu, đến những cơ hội mới cho mùa du lịch cuối năm.


Trong 3 ngày diễn ra ITE, Lữ hành Saigontourist đã tổ chức hơn 100 cuộc gặp gỡ đối tác, người mua nước ngoài. Các yếu tố tác nghiệp đến từ tổng cục du lịch, cơ quan xúc tiến, lãnh đạo các đơn vị lữ hành, khách sạn ở Thái Lan, Singapore, Đức, Mỹ, Úc, Ấn Độ …


Tương tự, gian hàng Vietravel cũng đón những khách hàng từ Thái Lan, Hàn Quốc, Châu Âu … tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm du lịch Việt Nam mới nhất. Sau 3 ngày hội chợ, Vietravel đã thu hút hơn 2.000 lượt khách và đối tác thăm dò với tổng doanh thu tới 27 tỉ đồng. Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, phó tổng giám đốc tự tin: “Đây là số rất khả thi. Có thể nói, du lịch Việt Nam rất sẵn sàng đón khách quốc tế mạnh mẽ”.


Sau cao điểm hè, ngành du lịch nỗ lực để không "ngủ đông" - 4


Kết quả ITE 2022 vượt xa kỳ vọng


Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM 2022 đã diễn ra thành công, ghi nhận 12.000 lượt khách hàng thương mại và 10.000 khách hàng cá nhân.


“Những con số này vượt qua kỳ vọng ban đầu, cho thấy hội chợ là một giải pháp thực hiện, có hiệu lực để khôi phục lại trường khách quốc tế đến Việt Nam cũng như nước hạ nguồn sông Mekong”, bà Hoa nói .
“Dưỡng“ được bay đường thì du lịch mới nhịp nhàng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *