Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không thiếu điện

Rate this post

Đề nghị giải pháp lắp ráp các hệ thống điện

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong số 54 dự án trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện 10 dự án / 8.240 MW; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện 9 dự án / 8.100 MW; Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện 4 dự án / 2.730 MW; …

Bên cạnh những kết quả tích cực góp phần đáp ứng đủ điện an toàn, ổn định cho nền kinh tế và đời sống nhân dân, một số dự án quan trọng của ngành điện triển khai chậm, còn câu hỏi lớn. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Bộ Công Thương đề nghị cần có chế độ tính toán và tuân thủ theo quy định quốc gia đối với các chủ đầu tư, bộ, ngành, ủy ban quản lý vốn nhà nước, doanh nghiệp và địa phương. Bên cạnh đó cần xây dựng cơ chế để xử lý các dự án chậm tiến độ và thường xuyên rà soát thay thế các dự án khác.

Về tình hình triển khai cơ chế chính sách phát triển tái tạo định lượng trong thời gian tới, theo ông Đặng Hoàng An, Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo về thí nghiệm cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (DPPA cơ chế) và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thay đổi thẩm quyền ban hành quy định thí nghiệm DPPA chế độ để trên cơ sở đó, sẽ xử lý các công việc step by. Đồng thời cũng đã hoàn thành Dự thảo Thông tư quy định phương pháp xây dựng khung giá phát hành máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp theo quy định tại Luật Điện lực và xin ý kiến ​​rộng rãi các đơn vị, tổ chức , cá nhân có liên quan để hoàn thiện Dự thảo Thông tư. Bộ cũng đang xây dựng dự án hồ sơ đề xuất được xây dựng Nghị định đấu thầu các dự án điện (nguồn và lưới điện) để phủ Chính xem.

Cho ý kiến ​​về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm, đối với các dự án tái tạo, khi Thông tư quy định phương pháp xây dựng khung được ban hành, trên cơ sở đó, EVN sẽ xây dựng khung, thẩm định Bộ Công Thương, cấp có quyền thẩm định.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn EVN Dương Quang Thành cho rằng, việc đàm phán giá hợp đồng mua bán điện với các dự án chuyển tiếp điện mặt trời, điện gió không khả thi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị cho phép các nhà đầu tư này tham gia thị trường điện theo giá giao dịch ngay.

Về giải pháp bảo đảm cung ứng điện, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết, EVN đã tính toán cân đối miền Bắc trong giai đoạn 2022 – 2025 để đánh giá khả năng năng cung cấp điện theo công suất lớn kịch bản. Theo tính toán của tập đoàn, các kịch bản đều thiếu công suất cao nhất trong các mùa khô, đầu mùa lũ (trong tháng 5, 6, 7, 8 ở phía Bắc), nếu không có giải pháp về đỉnh cao thì sẽ thiếu điện. Tập đoàn EVN đề nghị giải pháp lắp ráp các hệ thống điện để phát điểm cao thời gian; từ đó đề xuất các chính sách để triển khai các hệ thống điện.

Theo một số ý kiến, trước khi xây dựng các nguồn điện mất nhiều thời gian, có 2 giải pháp là nhập khẩu điện và đẩy nhanh thí nghiệm cơ chế mua bán điện trực tiếp. By basic mode sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tuyệt đối không thiếu điện

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao, Biểu dương Bộ Công Thương, EVN, PVN, TKV đã rất nỗ lực đưa ra 3 nhà máy điện Sông Hậu 1, Nghi Sơn 2, Thái Bình 2 với công suất tổng 4.600MW vào sản xuất; hoàn thành một số dự án truyền tải điện lớn, qua đó cơ bản vẫn đảm bảo đủ điện để sản xuất và sử dụng, giữ một quốc gia an ninh năng lượng.

Phó thủ ghi nhận quyền lực của hệ thống điện trong xây dựng Quy hoạch Điện VIII, với nhiều lần rà soát, điều chỉnh nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu phát triển ngành điện, cung cấp ứng dụng đủ điện cho sản xuất và đời Sống, phù hợp với các cam kết quốc tế Việt Nam ký kết hoặc tham gia, đặc biệt là cam kết tại COP26.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại. Một số dự án quan trọng của ngành điện triển khai chậm so với kế hoạch, kết quả không có nhiều biến đổi. Power source code, the power of the partition, domain but have any access. Một số cơ chế, chính sách chưa hợp lý. Phó Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian tới, nhiệm vụ quyết định của Ban Chỉ đạo là phải bảo đảm đủ điện cho sản xuất và đời sống nhân dân, tuyệt đối không để thiếu điện.

Trước hết, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN, PVN quyết tâm cao, xây dựng tiến độ chi tiết cho các nguồn dự án lớn như Quảng Trạch I, Long Phú I,… đang đầu tư, tháo gỡ khó khăn phát triển bảo quản sớm đưa vào vận hành, khai thác. Đối với dự án đang triển khai đầu tư, cần rà soát, lập danh sách các dự án có thể đưa ra tốc độ nhanh, rút ​​ngắn thời gian để có thể khởi động công việc từ nay đến năm 2025.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo phơi nắng, đề xuất các giải pháp gỡ bỏ những vấn đề hiện nay đối với các dự án điện gió, điện trời, hài hòa lợi ích của nhân dân, nhà nước, nhà đầu tư trên cơ sở tuân theo quy định của pháp luật.

Về các cơ sở liên kết chính sách đến giá điện, đấu thầu, đấu giá, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo và các bộ, ngành căn cứ quy định pháp luật để hoàn thiện, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *