Những nỗ lực kéo dài ngày Trái đất ‘hụt hơi’ và tham vọng kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Rate this post

Ngày Trái đất Quá tải (Earth Overshoot Day) là một khái niệm của Andrew Simms, một nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu New Economics Foundation của Anh, khởi xướng và sau này được tổ chức Global Footprint Network phổ biến rộng rãi. Đó là loại nhân điểm đã được sử dụng hết tài nguyên sinh học Trái đất được tạo ra trong năm đó.

Năm nay, Ngày Trái đất Quá tải rơi vào 28/7. Mỗi năm, các cột mốc này càng ngày càng bị đẩy lên sớm hơn. Năm 1970, chúng ta chạm ngón tay này vào 2 ngày trước khi kết thúc năm. Năm nay, ngày trái đất “hụt hơi” diễn ra sớm tới 156 ngày trước khi đóng lại.

Sự thật là chúng tôi đã sử dụng quá nhiều và lãng phí cũng không ít. Please nghĩ tới lượng tài nguyên bạn đã sử dụng trong tuần qua: số quần áo bạn mua, chất lượng thực phẩm bạn ăn, quãng đường bạn di chuyển. Bây giờ, hãy nghĩ tới những thứ bạn bỏ vào thùng rác: những món đồ nhựa dùng một lần như túi nylon, chai nước, cốc đựng cà phê, ống hút, hộp đựng, thìa…”, Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ.

Không chỉ vậy, theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, công việc khai thác, chế độ biến và sản xuất hàng hóa cho xã hội còn tạo ra tới 62% lượng phát thải khí nhà kính trên toàn cầu. Mức độ phát triển cao đáng lệ thường xuất hiện từ việc sử dụng tài nguyên và xử lý rác thải kém hiệu quả, chỉ riêng quá trình xử lý chất rắn đã “đóng góp” khoảng 1,6 tỷ lệ tấn công phát thải. to environment, so sánh với lượng phát ra của 350 chiếc xe hơi chạy trên đường.

Liệu chúng ta có thực sự cần khai thác thiên nhiên tài nguyên ở mức như hiện tại? Chúng ta có thể đạt cân bằng phát thải nếu không cân bằng xả? Câu trả lời là không. Vậy chúng ta có thể làm gì?”, Ông Tim Evans đặt dấu hỏi.

Move to the day background kinh tế Weekly hoàn thành là một giải pháp. Có nhiều nghĩa về da nền kinh tế hoàn toàn. Theo quan điểm của HSBC, kinh tế tuần hoàn nghĩa là chuyển từ nền kinh tế tuyến tính với quy trình sản xuất – tiêu dùng – loại bỏ sang quy trình đóng kín hơn rác thải được coi như nguyên liệu thô và đưa trở lại to the quy trình, sản phẩm và hệ thống được thiết kế sao cho thuận tiện cho việc tái chế và đó cũng là nơi chúng ta tận dụng nhiều hơn chứ không chỉ đơn thuần là sử dụng và loại bỏ.

Other với kinh tế tuyến tính, nền kinh tế tế tuần hoàn hỏi sự thay đổi hệ thống tính toán, chuyển đổi sang một mô hình mà ở đó tài nguyên sẽ được sử dụng lâu dài nhất có thể bằng cách tối ưu hóa tận dụng used to the row function and active, is not used to.

Những lưu ý khi chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn

1. Đổi mới tư duy về cung cấp chuỗi quản lý

Chúng ta cần thay đổi mới tư vấn về các chuỗi cung cấp theo hướng tích cực. Lấy ví dụ như hoạt động sản xuất, sử dụng và loại điện thoại di động: theo số liệu của Eurostat 2010, 85% điện thoại di động cũ kết thúc đời tại các bãi chôn lấp, 6% được sử dụng lại và 9% được tái chế. Không có bất kỳ chiếc nào được sản xuất lại. Số lượng điện thoại di động sử dụng ngày càng tăng trên toàn thế giới, càng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc tái sử dụng và chế độ điện thoại cầm tay càng nhiều càng tốt.

Set user to be we have to end output 21% di động điện thoại bằng cách tạo lợi nhuận cho quá trình thu gom và khuyến khích sử dụng tham gia thu gom điện thoại cũ khi mua sản phẩm mới, những chiếc điện thoại cũ this could not beversion to the string cung ứng dụng ở chế độ “sản xuất sản phẩm”. Linh kiện hoạt động tốt có thể tách ra và đưa vào sản phẩm mới.

Trong trường hợp này, lượng điện thoại di động kết thúc vòng đời tại các bãi chôn lấp ước tính giảm xuống 50%. Trong khi các hãng điện thoại lớn xem xét ý tưởng này để chuyển đổi chuỗi cung ứng theo hướng tuần hoàn hơn, IKEA, hãng đồ nội thất Thụy Điển, đã thực hiện ý tưởng từ năm 2019 bằng cách thử nghiệm cho thuê đồ nội thất và cũ đồ mới để bán nhằm mục đích kéo dài thêm vòng đời của sản phẩm.

2. Tái thiết kế sản phẩm

To transfer to the Weekly model, the start of the product will need to be less than, quality high more and have the plan to have to use to use and render after this mode. Hãy cùng bàn luận về một trong những món đồ được sử dụng phổ biến nhất thế giới: chai nước uống. Hiện nay, nước lớn phần được đóng gói bằng nhựa.

Use tái chế vật liệu là một cách để giải quyết vấn đề ô nhiễm. Một giải pháp khác là áp dụng hợp đồng đóng gói thiết kế sử dụng lại chai rỗng và giải pháp này không giới hạn trong mảng nước uống đóng chai. Ý tưởng này cũng có khả năng xảy ra với một loạt sản phẩm đồ ăn cho phép khách hàng tự mang đồ đến mua gạo, ngũ cốc …

Nhà bán lẻ thực phẩm Waitrose của Anh đã bắt đầu thử nghiệm bao bì hộp đựng trong siêu thị. This new program is it quyên góp phần đáng kể rác thải và mang lại lợi ích kinh tế cho khách hàng vì hầu hết sản phẩm có bao bì tái sử dụng được bán với giá thấp hơn nhờ tiết kiệm chi phí đóng gói ( giảm up to 15%).

3. Re mode

Chúng ta thường có xu hướng lựa chọn con đường dễ dàng cho dù đồng nghĩa với môi trường bị thiệt hại. Vì vậy, doanh nghiệp càng tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng tái chế (bằng đơn giản quy định hoặc đi kèm lợi ích), chúng ta càng tiến gần hơn đến sự kiện hoàn thành. Bản thân doanh nghiệp cũng được hưởng lợi khi nhờ đó mà bóc tách linh kiện có giá trị hoặc nguyên liệu thô từ sản phẩm đã qua sử dụng, giảm chi phí.

Lấy ví dụ như TH Group hồi tháng 4, họ khởi động chiến dịch trao tặng những món quà thân thiện môi trường cho khách hàng thu gom đủ 20 vỏ hộp, không phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất, được làm sạch và gấp gọn to the TH True Mart hàng để tái chế. Họ gọi đó là trao cho hộp sữa “một đời mới”.

4. Gar rác biến thành lượng năng lượng

This is too the keep up the quality to get in too the thiêu hủy hoại để phục vụ cho sản xuất. Rác rác biến thành lượng năng lượng giúp chúng ta dịch chuyển dần dần khỏi tuyến tính và tiến gần hơn tới nền kinh tế tuần hoàn nhờ tạo ra năng lượng từ nguồn tài nguyên thường bị chôn vùi trong lòng đất.

Hội đồng Năng lượng Thế giới (Hội đồng Năng lượng Thế giới), trích dẫn một nghiên cứu năm 2015, phát hiện thải ra từ hoạt động đốt cháy thấp hơn chôn lấp 40%, càng nhấn mạnh năng lực của ý tưởng biến rác thải thành năng lượng định lượng giảm thiểu phát bên cạnh trò chơi thay thế thạch hóa. Nhiều quốc gia và doanh nghiệp gần đây đã được bố trí đầu tư vào các thùng rác biến quy trình làm thành năng lượng. Mặc dù hướng đi còn nhiều tranh cãi ở một số nơi trên thế giới, đây vẫn là một chủ đề có ích, đóng góp vào mô hình kinh tế đóng kín.

Thử thách nào đang chờ trước?

Con đường đi với sự hoàn toàn không đơn giản với nhiều thử nghiệm chờ chúng ta. Như người Việt Nam thường nói “đầu tiên là tiền đâu”. Quy trình và công nghệ mới hỏi đầu tư rất lớn.

Thứ hai, bao phủ chính đóng một yếu tố đóng vai trò trong việc thúc đẩy dịch chuyển tiến độ sang kinh tế tuần hoàn. Một số ít quốc gia như Hà Lan đã tiến rất xa trong việc phát triển chính sách đề cao kinh tế tuần hoàn, đặt mục tiêu kinh tế đạt mức hoàn thành 50% vào năm 2030 và 100% vào năm 2050. Nhiều nước như Anh, Trung Quốc, Đan Mạch đã lồng ghép mục tiêu hoàn thành vào chiến lược quốc gia để tăng tốc quá trình áp dụng quy trình hoàn thành.

Ở các nơi khác, nhiều nước đã nhận kinh tế tuần hoàn toàn có thể đóng vai trò chủ đạo để phát triển trong tương lai. Trong đó, có thể nói đến Việt Nam, mới đây, chính phủ phê duyệt đề án phát triển kinh tế tuần hoàn, đặt toàn bộ tham vọng mục tiêu. Tới năm 2025, tái sử dụng, tái chế, xử lý 85% chất lượng nhựa phát sinh, giảm thiểu 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương so với giai đoạn trước và giảm dần mức sản xuất và sử dụng túi nylon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong quá trình sinh hoạt.

Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ chất lượng rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn thông qua các mô hình kinh tế tuần hoàn thành 50%, 100% rác thải cơ sở tại đô thị và 70% rác chủ sở hữu ở nông thôn đã được tái chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *