Nguồn nhân lực lượng cao sẽ là công thức khi hàng loạt ‘ông lớn’ chọn điểm là Việt Nam?

Rate this post

Điểm mặt hàng loạt các nhà máy lớn vào Việt Nam như Samsung, LG, Foxconn, Apple, Bosch, … và để bảo đảm cho nhân lực chất lượng cao của công việc, ban đầu họ đã thành lập các trung tâm R&D với các thí nghiệm qui mô.

hang-loat-tap-doan-cong-nghe-lon-cua-the-gioi-da-vao-viet-nam-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-se-la-thach-thuc-lon- 1664513741.jpg
(Internet ảnh minh họa)

Tuy nhiên sóng FDI trong lĩnh vực nghệ thuật ngày càng trở nên mạnh mẽ, các ‘ông lớn’ liên tiếp có các trạng thái thành lập các trung tâm R&D qui mô tại Việt Nam.

Các trung tâm R&D Samsung được đầu tư 220 triệu USD, quy mô 3.000 kỹ sư làm việc cùng lúc tại Tây Hồ (HN), các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (vạn vật kết nối) , Dữ liệu lớn, 5G, …

Theo mới đây, Tập đoàn Panasonic cũng đang mở rộng đầu tư, thành lập trung tâm R&D của riêng mình. Mục tiêu của họ là nghiên cứu IAQ (giải pháp chất lượng không khí trong nhà) tại Bình Dương, Hưng Yên cũng thành lập trung tâm Nghiên cứu phát triển máy móc, tủ lạnh thông minh, ngoài ra ở Hà Nội họ cũng vậy Nghiên cứu các giải pháp IoT, AI, nhà máy số thông minh và AI phần mềm khác theo tiết lộ của ông Marukawa.

12 năm trước, Tập đoàn Bosch đã nhanh chóng thiết lập trung tâm R&D công nghệ và phần mềm đầu tiên ở ĐNÁ đặt tại TP. HCM, sau 2 năm họ thành lập trung tâm R&D về công nghệ ô tô tại đây. Hiện nay Bosch cũng đang triển khai kế hoạch mở rộng thêm quy mô mảng công nghệ phần mềm với 6.000 kỹ sư vào năm 2025 và thêm một số lĩnh vực kinh doanh mới.

Các “ông lớn” khác công nghệ như LG đặt tại Đà Nẵng, Grab set tại TP. HCM, Qualcomm tại Hà Nội …

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá, thời gian qua, Nhà nước triển khai giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện khung method, has many basic, policy is itrich khuyến khích doanh nghiệp thực hiện R&D và chuyển đổi mới sáng tạo. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI, đã đầu tư mạnh mẽ, thành lập các trung tâm R&D hiện đại, quy mô lớn và đạt được những thành công bước đầu rất khả thi.

nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-1664521930.jpg
(Internet ảnh minh họa)

Nguồn nhân lực lượng cao sẽ là công thức lớn?

To setting the R&D trung tâm này cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, vấn đề là Việt Nam có đủ lực để duy trì và phát triển nó không?

Bất cứ quốc gia nào vấn đề nhân lực luôn là công thức lớn để thu hút các đầu tư hoạt động, xây dựng các R&D trung tâm. Nếu Việt Nam không có giải pháp, kế hoạch và chiến lược để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thì các nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường Việt Nam và chuyển sang các quốc gia khác có chức năng, như vậy cơ hội trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu châu Á và thế giới sẽ được đặt dấu hỏi rất lớn.

Ông Thiều Phương Nam (CEO Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia) chia sẻ khó khăn khi Qualcomm mới vào Việt Nam, lúc đó Tập đoàn thiết lập tại Hà Nội và gặp nhiều khó khăn trong quá trình tuyển dụng kỹ sư công nghệ chất lượng cao. Theo ông Nam, nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là một bài toán lớn đối với Việt Nam ở thời điểm này, đặc biệt là hệ thống lao động tìm hiểu về IoT, AI, Blockchain …

Ông Marukawa (TGĐ Panasonic) chia sẻ: “Các công thức mà chúng tôi đang gặp phải là thiếu nguồn nhân lực trong mảng CNTT, AI, thiết kế … đây là lõi cốt yếu để quyết định sức mạnh của tranh. VN in Tương lai cho cả Việt Nam cũng như Panasonic ”.

Đồng quan điểm, lãnh đạo Tập đoàn Bosch Việt Nam cũng cho biết, doanh nghiệp của ông cũng thử nghiệm khi nguồn nhân sự được tuyển dụng trực tiếp mới trả lời ứng dụng 60 – 80% về số lượng và chất lượng. Còn kỹ thuật cao và công nghệ ô tô, tỷ lệ này còn thấp hơn, cực kỳ khó khăn. To the currentization items to the point of the big project of mang hàm lượng công nghệ chất xám cao, tiên quyết định nguồn lao động chất lượng cao là rất thiếu. Bên ngoài doanh nghiệp này có khuyến nghị Chính phủ tiếp tục có những cải tiến về dạy nghề, đào tạo đại học chất lượng cao, … đồng thời định sẵn và chung tay Chính phủ trong công việc đào tạo, chuẩn bị lực lượng nhằm đón đầu những cơ hội trong kỷ lục chuyển đổi đang diễn ra mạnh mẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *