Mưu sinh trên hồ Hòa Bình: Từ công trình thủy điện đến khu du lịch quốc gia

Rate this post

Thứ Hai, ngày 19/09/2022 00:30 AM (GMT + 7)

Có thể, những người chủ trương và xây dựng Thủy điện Hòa Bình cách đây hơn 40 năm không nghĩ rằng sẽ có một ngày, hồ Hòa Bình được quy hoạch làm khu du lịch cấp quốc gia. Hồ Hòa Bình hòa hợp với văn hóa, phong tục tập quán, con người ở đây đang trở thành một tiềm năng du lịch vô cùng lớn…

Dấu tích Đà giang

Như đã nói ở những bài trước, chúng tôi chọn điểm xuống hồ Hòa Bình lần đầu tiên ở bến thuyền nhỏ xóm Săng Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc bởi đó là điểm rất gần các điểm tham quan quan trọng nhất trên hồ Hòa Bình.

Cô gái Mường dịu dàng Bùi Thị Phương vừa lái vừa giới thiệu: “Có ba hướng đi bằng đường thủy được chọn nhiều nhất khi tham quan, du lịch vùng hồ Hòa Bình. Một hướng đi từ bến Bích Hạ (TP. Hòa Bình) và một hướng đi từ bến cảng Thung Nai (huyện Cao Phong) hoặc xuống bến bến nhỏ của em đây. Dù đi từ hướng nào du khách cũng được tận hưởng cảnh đẹp của sơn thủy hữu tình ”.

Mưu sinh trên hồ Hòa Bình: Từ công trình thủy điện đến khu du lịch quốc gia - 1

Phong cảnh non nước hữu tình trên hồ Hòa Bình. Ảnh: Xuân Thanh

Được thông báo trạng thái, mặc định trên mặt hồ Hòa Bình tĩnh, chúng tôi không từ ngày cuối về con sông Đà bình thường hung dữ nằm ngay dưới đáy thuyền. Nói một cách dễ dàng hình dung, dãy núi Hoàng Liên Sơn chạy từ Tây Bắc xuống Đông Nam. River Hong được định hình thành, tắm bên trái (bên trái); but River is side right (cánh Tây). Cánh Tây của Hoàng Liên Sơn đồi núi gập ghềnh, gấp khúc, vì thế sông Đà cũng dữ dội và hấp dẫn.

Không chỉ hung dữ, sông Đà còn một cú “bẻ lái” có mục liên kết với hồ Hòa Bình này. Sông Đà kẹp vào một dãy Hoàng Liên Sơn, đứt theo hướng Tây Bắc xuống Đông Nam nhưng khi dãy Hoàng Liên Sơn kết thúc (ở Yên Bái), đến đúng vùng hình thành nên hồ Hòa Bình này, sông uốn mình, quay lại hướng Bắc rồi đổ vào sông Hồng ngã ba Hồng Đà giữa Hà Nội và Phú Thọ.

Mở đầu bút Người lái sông Đà, nhà văn Nguyễn Tuân trích hai câu của chí sĩ Nguyễn Quang Bích: “Chúng tôi thủy giai đông tẩu / Đà Giang độc bắc lưu” (dịch nghĩa: Các con sông đều ra hướng đông / only have the river on the North) is to say about this is this. Vì được định hình thành ở khúc sông, được mở rộng đường đi nên hồ Hòa Bình mới có cái thế rộng, mặt phẳng lặng như hiện nay. Trên toàn tuyến, ba cấp thủy điện Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình đã chế ngự, sông Đà phải phục hồi hoàn toàn.

Mưu sinh trên hồ Hòa Bình: Từ công trình thủy điện đến khu du lịch quốc gia - 2

Quần thể di chuyển Bia Lê Lợi, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, là một trong những điểm thu hút khách du lịch

Trong tiếng lạch bạch của động cơ, cô Phương kể về những đợt anh em họ hàng, làng xóm của cô di dân khỏi lòng hồ. Lúc ấy, nước đến đâu, dân tái tổ chức, bốc thăm bà tiên, xóa vườn đến đó. Trọng lễ kỷ niệm 40 năm di dân lòng tin vào đầu tháng 7 vừa qua, các cựu lãnh đạo huyện Bắc vẫn nhắc lại, trong không khí, quyết tâm hi sinh vì công trình quan trọng nhất của đất nước lúc đó, 2.610 hộ đồng bào và nhân dân Đà Bắc đã tuân thủ việc dân hoàn toàn, Nhà nước hầu như không phải đền bù gì. Trong đó, nhiều người bỏ qua bản quán quê hương, chuyển vào tận Tây Nguyên.

Phương cho tạt vào Thác Bờ và Đền Chúa Thác Bờ. Là hướng dẫn viên đã được huấn luyện nên phương pháp giải quyết rẽ: Thác Bờ là ghềnh thác trở nên trên sông Đà trước đây, còn Bà Chúa Thác Bờ là bà Đinh Thị Vân, dân tộc Mường và một bà người dân tộc Dao , Unknown name at xã Vầy Nưa.

Khi Lê Lợi khởi nghĩa chống quân đội lược, đến vùng Thác Bờ, hai bà đã kêu gọi dân chúng đóng góp lương thực giúp quân đội Lê Lợi. Nhân dân sử dụng tre, gỗ đóng bè, đóng thuyền giúp quân vượt sông Đà, quét dọn. Tương truyền, sau khi mất, hai bà thường hiển thị linh kiện vượt thác, phù hộ cho dân trong vùng mưa thuận, gió hòa. Vì vậy, Vua Lê Lợi truy xuất phong công trạng, ban chiếu cho các đền thờ, tưởng nhớ hai vị nữ anh hùng dân tộc. Phương thức, cả hai ngôi đền vốn nằm ven bờ sông Đà xưa, nay được di chuyển lên 2 hòn đảo xinh đẹp hai bên hồ.

Bờ bến Thác Bờ còn có quần thể di tích bia Lê Lợi gồm tượng, đền thờ và bia đá khắc bài thơ của vua Lê Lợi. Đây là một trong hai bài thơ nổi tiếng của Lê Thái Tổ làm ra, khắc trên đá sau cuộc chinh phạt thổ quan Đèo Cát Hãn năm 1432. Một bài khắc ở Sìn Hồ, Lai Châu, một bài ở Đà Bắc, Hòa Bình this. Cả hai bài thơ đều thuộc khu vực nước dâng thủy điện nên được làm mờ, di chuyển nguyên khối để đưa lên trình bày trên cao. Trong đó, việc chuyển bia bài thơ của Lê Lợi ở Đà Bắc được thực hiện dưới sự bảo trì của cụ Lê Văn Ngũ, người làng Nhồi – một làng chế tạo đá nổi tiếng ở xứ Thanh.

Cảnh báo trùng lặp

Sau gần 1 tiếng đồng hồ du lịch trên bến tàu nhỏ của cô Phương, cuối cùng chúng tôi cũng đến bến Thung Nai và bước lên tàu du lịch để tiếp tục hành trình khám phá hồ Hòa Bình. Trên thuyền, chúng tôi tiếp tục được nghe cô gái Mường xinh đẹp Đinh Mai Hoa giới thiệu thêm về hồ Hòa Bình.

Ngoài các điểm đến như Đền Chúa Thác Bờ, Đền Thác Bờ hay Bia Lê Lợi nêu trên, Hoa còn giới thiệu về các thắng cảnh khác nhau như hang Trạch, Động Thác Bờ … Trong đó, một điểm đến dành cho những người khác ai ưa thích khám phá tại xã vùng hồ Suối Hoa (huyện Tân Lạc) là di động Hoa Tiên thuộc bản Ngòi.

Động giữa các dãy núi đá vôi, có hồ nước rộng, trong vắt tới tận cùng độ nhìn. Bên trong động có những khối nhũ đá lớn, nhỏ; có khối nhũ tương và hồ nước lặng, trong xanh. Các dải nhũ mềm buông xuống vô cùng đẹp mắt và khi nhập vào nó vang lên âm thanh như tiếng cồng, tiếng cồng huyền ảo của đồng bào Mường.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Lường Văn Thi vẫn giữ nguyên khi Đà Bắc là huyện nghèo nhất của tỉnh Hòa Bình (nằm trong danh sách 74 huyện nghèo của cả nước). Ông điện thoại cho tôi xem ảnh chụp hồ Hòa Bình từ Flycam vào buổi học bình minh. Trong ảnh, hồ, đảo trong xanh, đẹp lung linh. Ông mong một ngày không xa, hồ Hòa Bình, đặc biệt là hồ Hòa Bình du lịch sẽ thổi bùng lên những khát vọng thoát nghèo của đồng bào, nhân dân Đà Bắc.

Với những giá trị tài nguyên du lịch nổi bật của hồ Hòa Bình, ngày 25/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 439 / QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035. Khu du lịch quốc gia Hòa Bình được xem là điểm quan trọng của vùng trung du miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, ​​là vùng sinh thái với các loại du lịch đa dạng; quy hoạch lập quy hoạch 52.200ha.

Nguồn: https: //tienphong.vn/muu-sinh-tren-ho-hoa-binh-bai-cuoi-tu-cong-trinh-thuy-dien-den-khu-du-lich -…

Mưu sinh trên hồ Hòa Bình: Làm du lịch ở bản Mường

Có một sự hòa hợp tuyệt vời giữa vẻ đẹp nên thơ, thoáng của hồ sơ Hòa Bình với sự nhiệt tình, hiếu khách một cách dung dị giữa người Mường. Những cái tên như bản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *