Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ

Rate this post

Đến với Đồng Tháp, ngoài làng hoa rực rỡ sắc màu, vườn cây ăn trái trĩu quả… ít người biết đến từng sở hữu một hệ thống lò đồ họa.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 1.

Sa Đéc từng rất hưng thịnh với nghề truyền thống. (Ảnh: Thái Nghĩa)

Làm việc theo dõi truyền thống đã gắn kết bó với vùng quê Tây Nam Bộ trong khoảng 70 năm thế kỷ XX. Vào thời thịnh vượng, những lò nướng là cả một nền tảng của nhiều hộ gia đình, đồng thời cũng là công việc sinh hoạt của không ít lao động trong vùng.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 2.

Những lò gạch cổ ở Sa Đéc. (Ảnh: Khang Océan)

Không chỉ mang lại giá trị quan trọng về kinh tế, những gạch lát nền, lò cao nổi bật cạnh đường Sa Giang góp phần tạo nên nét đẹp rất riêng của miền quê Đồng Tháp. Các cụm lò ở thành phố Sa Đéc với sắc đỏ bắt mắt cùng cấu trúc xây dựng nhiều người liên tưởng đến các công trình xây dựng Chăm sóc nổi tiếng.

Dưới ánh sáng rực rỡ tỏa khắp mặt sông và toàn bộ những lò sưởi đỏ, các khu vực ven sông hiện lên như những tòa tháp cổ kính, một vẻ đẹp thanh bình, hoài cổ nhưng cũng rất độc đáo.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 3.

Bờ tường gạch đỏ nhuốm màu rêu phong. (Ảnh: Khang Océan)

Tuy nhiên, cùng với thời gian và sự phát triển của các đại kỹ thuật, cách làm truyền thống cũng suy giảm dần. Bên cạnh đó, công việc không có quy trình xử lý khí thải trong lò nướng quá trình dẫn đến sản xuất lượng lớn khí thải, ảnh hưởng đến môi trường cũng là một trong những thứ yếu tố làm nên các lò truyền thông này không được ưa chuộng ứng dụng.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 4.

Line leo và cỏ dại bao trùm các lò nướng không mong đợi chúng có thêm phần độc đáo. (Ảnh: Thái Nghĩa)

Ngày nay, hầu như rất ít lò truyền thống hoạt động ở Sa Đéc. Một số nơi, các lò vi tính gần như bị bỏ hoang, bao phủ bởi cỏ dại, dây leo. Màu đỏ rực rỡ của những lò nướng sáng nay đã được phủ mờ bởi sắc xanh của cỏ cây.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 5.

Những lò gạch hoang vẫn thường xuyên có khách hàng đến tham quan. (Ảnh: Cao Dương Tâm Linh)

Không còn kiểu dáng uy nghi như thời hưng thịnh, thay vào đó những lò sưởi hơn 100 tuổi này khoác lên mình tấm áo xưa, ma mị, nét đẹp cuốn hút rất riêng. Cũng vì vậy mà dù đã bỏ hoang, lò gạch ở Sa Đéc vẫn thu hút một lượng khách du lịch đến tham quan.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 6.

Rất nhiều bạn trẻ tận dụng bối cảnh rêu phong ở đây để ra đời những bộ ảnh cực chất. (Ảnh: datsiiro)

Các bức tường nhuốm màu rêu phong của những bức tường bao phủ bởi dây leo, cỏ dại bất ngờ trở thành phông nền đầy đủ cho những bức ảnh nghệ thuật. Đèn chiếu sáng bên trong lò sưởi, đón ánh sáng mặt trời từ lỗ ống khói trên mái che, khung cảnh huyền ảo vừa pha chút cổ xưa sẽ được bảo vệ đến những góc chụp không biến vào đâu được.

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 7.

Nắng vào bên trong lò tạo nên những mảng ánh sáng ấn tượng. (Ảnh: Duy Thắng)

Lò gạch cổ đứng ở Sa Đéc nhuốm màu rêu phong thu hút khách hàng kỳ - Ảnh 8.

Lò gạch cổ ở Sa Đéc tuy không hoạt động nhưng vẫn mang một sức hút thú vị với khách du lịch. (Ảnh: datsiiro)

Một chuyến đi ngắn đến các lò nướng cổ ở Sa Đéc là cơ hội để chuyển đổi một phần, văn hóa hưng thịnh một thời gian của sông nước miền Tây. Không quá huy hoàng, lộng lẫy nhưng những gì còn sót lại ở đây để cuốn hút những tâm hồn thích thú và hoài niệm quá khứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *