Lễ đi du lịch lưu ý gì cho sức khỏe?

Rate this post

Lễ đi du lịch lưu ý gì cho sức khỏe?  - Ảnh 1.

Lễ nghỉ phép nhiều gia đình có kế hoạch đi chơi xa, du lịch – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Vào lễ nghỉ, nhiều gia đình đi du lịch với các đường di chuyển xa, phải thay đổi môi trường sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày. Làm sao để vận hành sức khỏe trong những ngày xa nhà, đặc biệt với những người mắc bệnh mãn tính và trẻ nhỏ?

Cẩn trọng với đồ ăn “độc, lạ” khi đi du lịch ra sao?

Chú ý mang thuốc dự phòng, tránh nắng nóng

BS Trần Thị Hiếu – phụ trách khoa dinh dưỡng – tiết kiệm Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) – cho người biết về các bệnh nhân mãn tính như huyết áp, tiểu đường có nguy cơ gặp biến chứng đậu, nhồi máu cơ tim rất cao.

“Làm vậy, trước khi đi du lịch xa, ngày dài hoặc đi bằng xe máy, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe. Ngoài ra, một điều kiện rất quan trọng khi đi du lịch xa, bệnh nhân must be theo điều trị được sử dụng để kiểm tra bệnh, xác nhận biến chứng, hay khi xuất hiện chứng chỉ biến (ví dụ huyết áp ép tăng cao trong lúc đi du lịch có thể làm gián đoạn).

Người bệnh cũng cần chú ý lượng thuốc mang theo nhiều hơn số ngày dự kiến ​​đi du lịch, cầm theo các loại thuốc dự phòng để đối phó với tình yêu phát sinh “, BS Hiếu khuyến cáo.

BS Hiếu cũng hướng dẫn khi người dân đi chuyển hướng bằng xe máy, ô tô đường dài nên chuẩn bị nước và một số món ăn nhẹ để sử dụng dọc đường như trái cây, nước, nước điện giải hoặc nước dừa.

BS Hiếu lý giải: “Khi chuyển bằng xe hơi, hơi nóng, nắng và gió bốc hơi từ dưới lòng người điều khiển phương tiện hoa mắt, mặt, thậm chí là nói nóng, nói nắng.

By vậy, khi chuyển bằng phương tiện này cần che nắng kỹ thuật, mặc đồ thoáng mát, bố trí thời gian nghỉ ngơi. Khi trời nhiệt độ trên 38OC, cần phải bảo đảm 30 phút uống nước 1 lần, có thể uống dần từng chút một, từ 200 – 250ml / lần.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi cần bổ sung những món ăn cân bằng dinh dưỡng. Có thể ăn một số loại điềm tiêu hóa như trứng, thịt gà, trái cây.

Không nên ăn chiên rán vì sẽ gây khó tiêu, nặng bụng. Bên cạnh đó, không sử dụng trà, cà phê, các loại nước ngọt và nước tăng lực “.

BS Nguyễn Trọng Hưng – trưởng khoa khám bệnh, tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia – khuyến cáo nên uống đủ nước theo yêu cầu của cơ thể, không phải uống càng nhiều càng tốt.

Cụ thể, người trưởng thành nên uống 40ml nước / 1kg cân nặng / ngày, như vậy người khoảng 40kg thì cần uống 1,6 lít là đủ; người 50kg thì sẽ uống 2 lít; người 60kg thì sẽ uống 2,4 lít.

Còn lại với lượng nước cao tuổi, nước uống sẽ ít đi, có thể chỉ ở khoảng 30 – 35ml / 1kg cân nặng khi tuổi cao, các chức năng tim, gan, chuyển nước cũng giảm đi.

Cẩn trọng với thức ăn “độc, lạ”

Du lịch cũng là cơ hội để nhiều gia đình có thể thưởng thức những món ăn vùng miền mới lạ. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe, đặc biệt với những người có bệnh lý cần chú trọng hơn.

BS Hiếu nhấn mạnh: “Khi đi xa cần tránh những thức ăn trước đó bản thân bị dị ứng vì nó sẽ khó cấp cứu ở nơi xa lạ. ứng dụng hoặc rối loạn tiêu hóa, thử thách, tiêu chảy như: hải sản lạ (nhất là loại có vỏ kitin, hay có độc tố: cá nục), côn trùng (đuông cào, cào cào, châu chấu), món tái sinh (cá, tái sinh) …

Theo BS Hưng, nắng nóng là cơ hội để làm hàng hóa nhập khẩu, làm hỏng sản phẩm nhanh, vì thế khi đi dã ngoại hay ăn uống tại gia đình trong thời gian nghỉ lễ nên cố gắng ăn càng sớm càng tốt. Medium mode.

“Những người bệnh mãn tính cao tuổi, trẻ nhỏ cần ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, dễ tiêu, uống đủ nước. Nên hạn chế những món ăn sống, tái chế hay những món ăn lạ, tránh sử dụng rượu bia và kích hoạt chất.

Mặc dù là kỳ nghỉ nhưng do mắc bệnh mãn tính nên vẫn cần lưu ý nghỉ hợp lý, hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời khi tiết trời nắng nóng, lạnh. Bên cạnh đó, giới hạn các hoạt động sức mạnh.

Không nên định thức, cố gắng bổ sung thời gian như ngày thường để không phá bỏ thói quen sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là trẻ nhỏ ”, BS Hưng cho hay.

Before Standard thức ăn khô theo cho trẻ

BS Hiếu khuyến cáo đối với trẻ em cần chú ý mang theo sữa loại trẻ hay dùng, bánh quy, ngũ cốc ăn giặm, cháo tươi, đồ hộp … Với trẻ nhỏ còn sử dụng sữa bình hay ăn giặm, phụ huynh can be standard is available a normal milk phase or a cốc ủ nấu ăn để sử dụng luôn trong quá trình chuyển đổi.

Thời gian nghỉ lễ 2-9: ngày nắng, về chiều dễ gặp mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 ba miền có khả năng tăng mưa sau đợt nắng nóng. Thời gian vẫn tương đối thuận lợi cho hoạt động vui chơi, du lịch nhưng cần phòng mưa bất chợt chợt giật mình.

Cụ thể khu vực Bắc Bộ từ ngày 1 đến ngày 2-9 nhiệt độ cao nhất từ ​​ngày 30-340C, có khả năng có gián đoạn trong ngày (mưa xuất hiện 65-75%). Từ ngày 3 đến ngày 4-9 nhiệt độ cao nhất từ ​​32-350C, ít mưa dông có khả năng xảy ra (mưa bão xác suất dưới 30%). Riêng khu vực Tây Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông (xác suất mưa dưới 60-70%).

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nhiệt độ cao nhất từ ​​32-340C, ngày có nắng, chiều tối 1 đến ngày 2-9 có mưa rào và dông (mưa xác suất 60-70%). Các tỉnh Nam Trung Bộ có nhiệt độ cao nhất từ ​​32-350C, ngày có nắng, chiều tối 3 đến 4-9 có mưa rào và dông (mưa xác suất 70-80%).

Còn tại miền Nam, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết các khu vực áp thấp có trục ngang qua khu vực Trung Bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần. Gió mùa tây nam chi phối thời tiết khu vực Nam Bộ tăng nhẹ.

Do đó thời tiết khu vực Nam Bộ trong thời gian nghỉ lễ không quá nóng và khá thuận lợi cho du lịch, các hoạt động kỷ niệm và mọi hoạt động bên ngoài trời khác. Mưa dông tự nhiên cũng sẽ xuất hiện trong ngày, cần chú ý phòng.

LÊ PHAN

7 vấn đề sức khỏe cần lưu ý khi đi chơi

1. Khử tai khi đi chậm lại

Là một trùng lặp bệnh ở ống ngoài trời xuất hiện khi nước được giữ lại trong môi trường ẩm ướt, giúp vi khuẩn dễ dàng phát triển. Trẻ em rất dễ bị trùng lặp tai nghe ở bể vỡ hoặc biển. Bệnh này làm tai nghe và có thể đau. Một số em trẻ (hoặc người lớn) cũng có thể bị mất thời gian tạm ứng. Nên sử dụng trùng lặp nhỏ thuốc và có thể tránh bằng cách sử dụng nút tai khi các bé đi.

2. Say nắng

Say nắng khi chơi đùa quá lâu ở ngoài trời dẫn đến nhiệt độ cơ thể cực kỳ cao. Say nắng có thể tạo ra các mạch nhanh, mất phương hướng, buồn nôn, nóng khô, da đỏ và nóng. Trong trường hợp nặng, say nắng có thể làm cho người bệnh bất tỉnh.

Say nắng có thể trở thành tiêu chí quan trọng và trong những trường hợp này cần chuyển đến phòng cấp cứu nhanh. Để tránh nói nắng, hãy giữ trẻ chơi trong mát vào những ngày nắng nóng và cho uống nhiều nước để tránh mất nước.

DI CHOI

Nên tránh nắng cẩn thận khi đi chơi dưới trời nắng – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

3. Sốt phát

Thường nổi tiếng những nốt hồng hoặc màu đỏ ở đầu cổ trang gây khó chịu và khó chịu. Sốt phát thường làm quần áo mặc định khi trời nóng. Mạt mát quần áo mặc định để giảm bớt nguy cơ. Biến thường bị mất sau một hoặc hai ngày và không cần cấp cứu.

4. dị ứng dị ứng

Bệnh thường làm dị ứng với phấn hoa hoặc bụi bẩn trong môi trường, làm cho màng nhầy của mắt bị tổn thương và viêm nhiễm, gây chảy nước mũi, nhảy mũi và chảy nước mắt liên tục. Nên cho trang trẻ em ra khi ra đường và tránh các ứng dụng dị tố yếu tố.

5. Ngộ độc thực phẩm

Thức ăn rất dễ bị ôi thiu khi ở nhiệt độ cao, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đi chơi tránh ăn ở các quán vệ sinh.

6. Ong chích

Ong có nhiều khả năng xuất hiện trong mùa hè và có thể gây thương tích cho trẻ nhỏ. Dạy con trẻ hãy bình tĩnh lại khi xung quanh có những con ong bị đốt cháy. Chớ nên bỏ chạy hoặc khu vực tay chân chỉ làm tăng cơ hội ong thiêu đốt mà thôi.

7. Tổn thương

Các tia UVA và UVB từ mặt trời sẽ gây hại cho mắt vì mắt trẻ trong suốt hơn mắt người lớn. Nên cho trẻ đeo kính râm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một vành đai rộng sẽ tăng thêm sự bảo vệ cho đôi mắt của trẻ.

DS LÊ KIM PH

Những bí mật giữ làn da khi đi du lịchNhững bí mật giữ làn da khi đi du lịch

TTO – Làm sao để giữ làn da đẹp trong các chuyến du lịch? Sau đây là những bí quyết được BS Trần Nguyên Ánh Tú – phó trưởng khoa thẩm mỹ bệnh viện Da liễu TP.HCM – chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *