Làm mới sản phẩm du lịch

Rate this post

Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) một điểm đến hấp dẫn.  (Ảnh QUANG DŨNG)
Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) một điểm đến hấp dẫn. (Ảnh QUANG DŨNG)

So với những năm trước, lượng du khách đến nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực Bắc Trung Bộ năm nay tăng kích hoạt. Những tín hiệu tích cực tại mùa du lịch biển năm 2022 cho phép định hướng, tạo lực huy động đầu tư kết nối hạ tầng giao thông, làm mới sản phẩm du lịch tại các điểm, khu du lịch là bước đi phù hợp , gợi ý cho những địa chỉ tiếp cận mới để thu hút khách.

Đa dạng dịch vụ, phong phú

Chị Rose Hương Nguyễn (Việt kiều Mỹ) người vừa kết thúc kỳ nghỉ với gia đình tại Khu du lịch biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) chia sẻ: Với bãi cát trắng trải dài, nước biển trong xanh, cánh rừng phi lao chạy dọc bờ biển được bao bọc bởi dòng nước uốn cong uốn lượn, chúng tôi nhận thấy rất rõ nét nguyên sơ, bình yên của khu du lịch. Bên cạnh đó là trải nghiệm, tham gia các hoạt động thể thao, giải trí như: Chơi gôn, lái ca-nô, chèo thuyền, cưỡi ngựa … tạo nên sự hấp dẫn khác lạ với những điểm khác biệt.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Lê Trần Sáng, cảm nhận của chị Rose Hương Nguyễn cũng là tâm điểm của nhiều khách hàng khi đến với biển Xuân Thành trong những ngày hè sôi động vừa qua . Ngoài lợi thế thiên nhiên, bờ biển đẹp, Hà Tĩnh còn có nhiều địa danh, di tích lịch sử, lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân miền biển.

This chính là các hệ điều hành vô cùng thuận lợi để gắn kết các sản phẩm văn hóa đặc sắc vùng biển trong phát triển du lịch: Các địa phương triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm mục đích bảo tồn, tôn tạo các lịch sử văn hóa và các loại hình nghệ thuật, lễ hội truyền thống, những phong tục tập quán đẹp của cộng đồng dân cư; phát triển văn bản hóa thiết bị, phát huy sắc màu, văn hóa dân tộc giá trị, tạo nền tảng để xây dựng văn hóa dân cư vùng biển.

Theo thống kê số liệu của UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An), chín tháng năm 2022, địa phương này đón tiếp hơn 2,83 triệu lượt khách, đạt 183% kế hoạch năm, trong đó khách lưu trú 853 lượt, 165% plan year. Doanh thu từ các dịch vụ hoạt động, du lịch đạt 2,892 tỷ đồng, đạt 190% kế hoạch năm.

Lý giải về sự phát triển mạnh mẽ này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, Hoàng Văn Phúc cho biết: Thay vì tổ chức khai trương mùa du lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như trước đây, năm nay thị xã “mở biển” sớm hơn ba tuần được tạo sự chú ý của khách du lịch sau thời gian dài phòng, chống bệnh dịch. Việc giới thiệu, quảng bá đạt hiệu quả cũng đã giúp Cửa Lò thu hút một lượng khách lớn trong những ngày đầu khai hội du lịch. Bên cạnh đó, thị xã còn tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và các lễ hội xuyên suốt cả năm; hầu hết các tháng cũng tổ chức một số sự kiện ấn tượng để thu hút khách.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Lợi cho biết, nét mới trong du lịch Nghệ An năm nay là tỉnh triển khai khai thác du lịch, mà khu vực phía tây của tỉnh được xem là “mỏ vàng”. khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch mùa thu đông, mang đến những điều mới mẻ và lý thú cho khách du lịch. Các sản phẩm và điểm được xây dựng từ những năm trước như điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng (huyện Con Cuông), Hoa Tiến (huyện Quỳ Châu) đã được định dạng hiệu ứng và sức hấp dẫn riêng.

Một số sản phẩm, điểm mới được xây dựng như Cọ Muồng, Mường Đán (huyện Quế Phong), Yên Hòa (huyện Tương Dương) cũng bắt đầu thu hút khách đến khám phá, trải nghiệm. Mùa thu đông cũng là thời điểm những vườn đào, vườn đào của đồng bào H’mông nở; Cánh đồng, thung lũng, đồi hoa ở Phủ Quỳ đua nhau khoe sắc, mời khách check-in và trải nghiệm cảnh đẹp …

Ba local, a point to

Trên cơ sở biên bản thỏa thuận Hợp tác phát triển du lịch giữa lãnh đạo ba địa phương: Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh, tỉnh Thanh Hóa đã hợp tác chủ động, liên kết phát triển du lịch, tổ chức thành công sự kiện xúc tiến du lịch quy mô lớn như: Tổ chức chương trình Roadshows giới thiệu du lịch các tỉnh miền trung tại Lào và Thái Lan; đón đoàn Famtrip các tỉnh miền bắc Thái Lan đến khảo sát các điểm du lịch của các tỉnh miền trung, tổ chức Hội nghị “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm” bên lề Hội chợ VITM-Hà Nội, đón đoàn Famtrip Thành phố Hồ Chí Minh và khảo sát các điểm du lịch ở ba tỉnh …

Thông qua công ty phối hợp xúc tiến đã được tạo hiệu ứng tích cực trong quảng cáo quảng bá hình ảnh du lịch chung, giúp các doanh nghiệp ba tỉnh tạo liên kết cũng như tìm kiếm các đối tác, mua bán các sản phẩm dịch vụ dịch vụ … Điều khoản đáng ghi nhận là các phương thức, cơ quan chức năng ở Thanh Hóa được xây dựng tập trung, đưa vào khai thác nhiều sản phẩm mới tại một số di tích trọng điểm như: Đón khách tham quan Chính điện Lam Kinh , khai thác tour du lịch “Di sản và làng cổ Đông Môn” tại Thành Nhà Hồ …

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống du lịch, có thế mạnh như du lịch biển, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh …, Thanh Hóa tập trung xây dựng “một điểm đến- đa dịch vụ ”; đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển nhanh chóng các dự án du lịch nhằm sớm đưa vào khai thác, hình thành khu nghỉ dưỡng chất lượng cao để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên kết, phân vùng. Ngoài liên kết giữa các ngành để tạo nên chuỗi giá trị dịch vụ du lịch, yêu cầu phải có liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, các vùng du lịch để mở rộng không gian du lịch , gia tăng trải nghiệm cho du khách với nhiều đặc tính, chuyên môn. Thời gian qua, ngành du lịch của ba tỉnh tích cực liên kết, tác giả thúc đẩy phát triển du lịch của vùng nói chung và mỗi tỉnh nói riêng, đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng trong và bên ngoài nước hậu dịch thuật -19.

Nhiều hoạt động liên kết, hợp tác như: hình thành Ban điều phối, liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ kỹ thuật năm 2016; phân phối thành phố Hà Nội và các tỉnh: Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang xây dựng và khai thác sản phẩm “Điều hành kinh đô Việt cổ”, cùng các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế xây dựng và khai thác sản phẩm “Con đường di sản miền trung”, phân phối Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tổ chức chương trình du lịch về nguồn, xây dựng và khai thác chương trình du lịch một ngày ăn cơm ba nước (Việt Nam, Lào, Thái Lan); định kỳ hàng năm phối hợp tham gia các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước với khẩu hiệu “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm”.

Bên cạnh các kết quả đạt được, các hạn chế đến “thua thiệt” trong thu hút khách du lịch của các địa phương cho thấy, dư địa phát triển du lịch với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc Riêng biệt của big area Bắc Trung Bộ.

Vì vậy, thời gian tới ngành du lịch các tỉnh cần phát huy tốt thế mạnh độc đáo của tài nguyên, sản phẩm du lịch của mình để xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới theo chiều sâu, nhiều trải nghiệm; đồng thời liên kết chặt chẽ không gian và tính chất sản phẩm như du lịch tham quan Nghiên cứu di sản thế giới và văn hóa, du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng biển, du lịch hội-tín ngưỡng, du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch mạo hiểm, trại … gắn với công việc tăng cường liên kết, hợp tác xúc tiến, quảng bá, đào tạo nhân lực du lịch ../.

Food tour hướng đi mới nhiều chức năng của du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *