Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo thế giới

Rate this post

Trong thời gian hậu đại dịch, những chuyến đi xa trở nên xa xôi, thậm chí là những kế hoạch du lịch đã thực hiện lâu nay cũng bị gián đoạn.

Đó là chưa thuộc nhóm dân văn phòng bị “khóa” trong công ty cả ngày, ngay cả căn hộ làm lạnh điều hòa cũng không thể xoa dịu khao khát được đi ra bên ngoài.

Thỉnh thoảng, thử máy tính và tờ giấy sang một bên, tưởng tượng mình đang phơi mình trong nắng và gió biển qua các lớp tóc mai trên bãi biển. Cởi bỏ trang khẩu và thở hơi thở mặn mòi.

Biển, không chỉ có sóng dạt vào bờ, bãi cát trắng xóa, mặt trời lặn sau đường chân trời. Biển… còn những ngọn hải đăng, sừng sững, lặng lẽ và bí ẩn đầy đủ.

Theo thống kê của Danh bạ ngọn hải đăngtrang web chuyên thu thập thông tin về các ngọn hải đăng khác nhau, có hơn 22.300 ngọn hải đăng trên thế giới và mỗi ngọn hải đăng đều có một câu chuyện riêng.

Hải đăng lâu đời nhất trên thế giới – hải đăng Hercules, Tây Ban Nha

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 1.
Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo thế giới - Ảnh 2.

Tháp Hercules là ngọn hải đăng lâu đời nhất còn lại trên thế giới, với các bản copy cho thấy nó tồn tại ít nhất từ ​​thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Nó có thể được xây dựng bởi Hoàng đế La Mã Trajan và được mô phỏng theo hải đăng Alexandria.

This hải đăng được dành riêng cho Mars, vị thần chiến tranh của người La Mã. Vào thời Trung cổ, tháp này góp phần lớn vào việc mở các biển vận chuyển trên thế giới.

Hải đăng cực bắc trái đất – hải đăng Slettnes, Na Uy

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo thế giới - Ảnh 3.

Hải đăng Slettnes là ngọn hải đăng lục địa cực Bắc trên thế giới, được dựng lên từ năm 1903 đến năm 1905.

Vào mùa hè, ngọn hải đăng không phát ra ánh sáng làm hiện tượng ngày địa cực (ban ngày kéo dài 24 giờ), nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng vào mùa đông.

Hải đăng Knarraros, Iceland

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 4.

Tháp tháp hai tầng này là ngọn hải đăng đầu tiên của Iceland được xây dựng bằng bê tông cốt thép vào năm 1938. Tháp hải đăng cao 26,2m, không sơn và xung quanh là cánh đồng cỏ mênh mông.

Mỗi mặt của tháp có một màu đen dọc, là sự kết hợp giữa chức năng chủ và phong cách tân nghệ thuật, với các mảng màu đen chạy dọc giữa hai cửa sổ. The đăng này độc đáo ở chỗ nó phát ra ánh sáng 3 giây sau mỗi nửa phút.

Hải đăng Rubjerg Knude, Đan Mạch

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo thế giới - Ảnh 5.
Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 6.

This is the last log on the “life life” from thiên tai.

Cát lún và bờ biển là những vấn đề dai dẳng đối với khu vực có hải đăng, với trung bình bờ biển bị mài mòn 1,5m mỗi năm. Nơi đây từng có một nhà thờ trên bờ biển, đã bị phá bỏ vào năm 2008 do nguy cơ xuống biển.

This hải đăng đã ngừng hoạt động vào thế kỷ trước và đã được sử dụng như một bảo tàng và quán cà phê trong nhiều năm. This hải đăng cách mặt nước biển chưa đầy 200m, các chuyên gia dự đoán năm 2023 ngọn hải đăng này sẽ bị rớt xuống biển.

To look up the last hải đăng, chính phủ Đan Mạch đã trả 5 triệu krone để chuyển ngọn hải đăng 70m vào đất liền vào cuối năm 2019, giúp nó có thể tiếp tục tồn tại ít nhất đến khoảng năm 2060.

Tháp Maiden, Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo thế giới - Ảnh 7.

This hải đăng được xây dựng lần đầu tiên tại Istanbul, thành phố biển lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ 12, và là biểu tượng lãng mạn nhất của thành phố này trải dài khắp các châu Á, châu Phi và châu Âu .

Có rất nhiều bài thuyết trình về việc xây dựng hải đăng Maiden. Một trong những người con gái yêu quý của Hoàng đế, đã được tri thức đầu tiên rằng cô sẽ bị giết bởi một con rắn độc vào sinh nhật thứ 18. Để ngăn chặn thảm kịch này, Hoàng đế đã xây dựng bảng tổng hợp và để con gái của mình sống ở đây.

Vào ngày sinh nhật thứ 18 của công chúa, Hoàng đế tặng cô một giỏ trái cây như một món quà sinh nhật để chúc mừng thành công của ông trong việc ngăn chặn lời tiên tri trở thành sự thật. Tuy nhiên, khi công chúa đút tay vào giỏ, một con rắn độc ẩn trong trái cây bất ngờ xuất hiện và cô cắn. Như lời tiên đoán, công chúa đã chết trong vòng tay của cha, do đó có tên là “Maiden’s Tower”.

Giờ đây, bên trong ngọn hải đăng đã được chuyển thành một quán cà phê và nhà hàng, bạn có thể vừa ngồi vừa ngắm cảnh đẹp của Istanbul khi thưởng thức đồ ăn.

Hải đăng Torres, Hy Lạp

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo thế giới - Ảnh 8.

Hải đăng Torres trông như bước ra từ thế giới phù thủy. Nó nằm trên một vạn san hô rào ở biển Aegean. Được xây dựng lần đầu vào năm 1897, ngọn hải đăng bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai và được xây dựng lại trên đá vào đầu những năm 1990.

Hải đăng Whiteford, xứ Wales

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 9.

Được xây dựng vào năm 1865, hải đăng Whiteford là ngọn hải đăng cuối cùng được làm chủ từ băng đảng chất liệu. Nó đã được sử dụng cho đến năm 1920 và bị loại bỏ do sét. Một ngọn hải đăng mới thay thế vị trí của các ngọn hải đăng Whiteford, và ngọn tháp kim loại vẫn tìm thấy, bí ẩn đầy đủ và vẻ đẹp cổ kính.

Hải đăng bị bỏ hoang, Curacao

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 10.
Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 11.

Hòn đảo Curacao không còn nơi sinh sống của dân cư, chỉ còn lại những ngọn hải đăng hoang, những chòi của dân và nhiều tàu bỏ hoang. Màu hồng bên ngoài của ngọn hải đăng phải và lốm đốm, khiến cho người ta có cảm giác hoài niệm và mông lung.

Nơi cô độc nhất ở Bắc Mỹ – hải đăng Stannard Rock, hồ Superior

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 12.

Hải đăng Stannard Rock là ngọn hải đăng xa nhất ở Bắc Mỹ tính từ đất liền và được người canh giữ ngọn hải đăng gọi là “nơi cô độc nhất ở Bắc Mỹ”. Hải đăng được xây dựng trên các mối đe dọa, các thủy thủ được gọi là “một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất trong hồ Superior”.

Quá trình xây dựng ngọn hải đăng kéo dài và được làm sáng lần đầu tiên vào ngày 4/7/1882, với cụm ánh sáng có thể xa 25 dặm.

Hải đăng Portland, Maine

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 13.

Ở tại Cape Elizabeth (Maine), hải đăng Portland là danh sách lâu đời nhất của Maine, được thắp sáng lần đầu tiên vào ngày 10/1/1791 và ngừng hoạt động vào ngày 7/8/1989. Điều đáng nói là ban đầu của hải đăng Portland được chiếu sáng bởi 16 ngọn đèn thiêu đốt cá voi, tất cả giờ đã trở thành một đèn tự động.

Hải đăng trên vách đá, Minnesota

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 14.

Hải đăng trên hồ Superior này được xây dựng trên một vách đá cao 133 feet (khoảng 40m). In the built point, toàn bộ vật liệu được vận chuyển bằng đường nước và nâng lên đỉnh đá bằng cần cẩu.

Mặc dù không ngừng hoạt động nhưng mỗi năm vào ngày 10/11, ngọn hải đăng vẫn sáng để tưởng tượng một con tàu bị chìm trong cơn bão vào ngày đó năm 1975.

Hải đăng Pigeon Point, California

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 15.

Hải đăng Pigeon Point is an in the following the hải đăng cao nhất Hoa Kỳ với độ cao 115 feet (35m).

Vào đêm 6/6/1853, một chiếc xe cao tốc có tên “Pigeon” đã mắc cạn ở đây vì sương mù đặc biệt. Sau khi xảy ra tai nạn, người ta đã dựng một ngọn hải đăng ở đây, đó là ngọn hải đăng Pigeon Point. Từ đó, hải đăng Pigeon Point đã hướng dẫn các con tàu đến và đi từ San Francisco.

Hải đăng tận cùng thế giới – hải đăng Ushuaia, Argentina

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 16.

Hải đăng Ushuaia nằm ở kênh Beagle gần Ushuaia, cực Nam của Argentina. Vì Ushuaia rất gần với Nam Cực nên hải đăng Ushuaia được gọi là “Hải đăng ở tận cùng thế giới”.

Nguồn: Thepaper

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *