Khai thác tiềm năng du lịch thành mũi nhọn phát triển kinh tế

Rate this post

Mũi nhọn phát triển kinh tế

Với chức năng, thế mạnh về du lịch, Vĩnh Phúc đang nỗ lực phát huy lịch trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế – xã hội theo ba hướng: Phát triển du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần và du lịch sinh thái rừng; du lịch văn hóa, lịch sử, thắng cảnh, làng quê, làng nghề; du lịch công vụ mua sắm, hội nghị, hội thảo.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều làng nghề truyền thống được công nhận như: mật ong, ba kích (Tam Đảo), mây tre đan Triệu Đề (huyện Lập Thạch), gốm Hương Canh (thị trấn Bình Xuyên), các sản phẩm từ rắn của Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) … Các làng nghề truyền thống đã tạo ra nhiều loại sản phẩm thủ công độc đáo để thu hút nhiều khách du lịch.

Du khách đến tham quan Khu du lịch tâm linh Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Ảnh: VietNamNet.

Có thể thấy, sự thuận lợi về vị trí địa lý, đa dạng phong phú về điều kiện tự nhiên – văn hóa – xã hội, cũng như tăng trưởng kinh tế ấn tượng đã giúp Vĩnh Phúc có nền tảng và cơ hội để phát triển khai mạnh về du lịch.

Lượt khách du lịch quốc tế đến với Vĩnh Phúc tăng mạnh từ 22,34 lượt năm 2011 lên 43.500 lượt năm 2019. Riêng năm 2020, lượng khách quốc tế giảm mạnh do tác động của đại dịch Covid-19. Trong giai đoạn 2011 – 2019, khách hàng nội địa đến Vĩnh Phúc tăng gấp 6 lần.

Sáu tháng đầu năm 2022, lĩnh vực dịch vụ du lịch của tỉnh có những dấu hiệu khởi động. Tổng số lượt khách đến tham quan du lịch ước tính đạt hơn 4,2 lượt khách, tăng 109,7% cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước tăng 93,3% so cùng kỳ. Doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ ước tính tăng 22,51% so với cùng kỳ năm trước.

To make up the move variable mạnh mẽ cho du lịch, góp phần phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của nhân dân, người đứng đầu cấp lãnh đạo ở Vĩnh Phúc đã quan tâm đến đầu tư phát triển toàn diện với những đồng giải pháp bộ. Hệ thống hạ tầng máy chủ liên tục được tư vấn, nâng cấp.

Về cơ bản, mạng lưới giao thông kết nối các khu du lịch đã được hoàn thiện và thường xuyên bảo trì, sửa chữa nhằm hạn chế các sự cố và tình trạng tắc nghẽn vào mùa cao điểm.

Bên cạnh đó, tỉnh còn phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo, du lịch văn hóa … Trong đó, du lịch nghỉ dưỡng vào cuối tuần và du lịch hội là hai loại hình thu hút được nhiều khách du lịch nhất.

Ngoài ra, một số tour, tuyến du lịch dù mới được đưa vào khai thác nhưng đã nhận được nhiều ý kiến ​​của khách du lịch, đặc biệt là thanh niên và khách du lịch ngoại quốc như tour du lịch chinh phục ba đỉnh Tam Đảo in a day, tham quan và trải nghiệm ở Khu sinh thái vườn cò Hải Lựu, tham quan hệ thống truyền thông làng nghề…

Công tác quản lý và chính sách thu hút đầu tư cũng thể hiện sự quan trọng của lãnh đạo tỉnh đối với ngành du lịch. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua nhiều dự án quy hoạch lớn như quy hoạch Khu du lịch Tam Đảo, quy hoạch chung xây dựng phát triển du lịch, dịch vụ khu vực chân núi Tam Đảo…

Chính sách cải thiện chính chủ và thủ tục hành chính theo hướng mở, thông thoáng hơn để tạo ra các đầu tư môi trường. Khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh lân cận, nhất là các địa phương có ngành du lịch phát triển để xây dựng các tour du lịch nội địa hấp dẫn.

Đồng thời, công việc bảo đảm an ninh chỉ, an toàn giao thông ở các điểm du lịch cũng được giám sát sao nhằm dọn dẹp các tệ nạn và công việc buôn bán kinh doanh ảnh hưởng đến du lịch và danh sách của tỉnh du lịch. Để nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng bài bản, chuyên nghiệp hơn, tỉnh chủ tuyên truyền, nâng cao nhận thức và đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực làm việc, nhất là hướng dẫn viên và người dân sinh sống tại các điểm tham quan.

Lãnh đạo các cấp ở Vĩnh Phúc đã quan tâm đến đầu tư phát triển mạng lưới giao thông kết nối các khu du lịch để tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng khi di chuyển. Đồng thời bảo trì thường xuyên, sửa chữa thường xuyên các sự cố và tình trạng tắc nghẽn vào mùa cao điểm. Các hệ thống điện chiếu sáng, cấp thoát nước, mạng internet cũng được lắp đặt, phủ sóng ở các khu vực miền núi để đảm bảo chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp, phát triển khu, điểm du lịch. Cùng với đó tăng cường liên doanh, liên kết giữa các hoạt động lữ hành doanh nghiệp theo sản phẩm chuỗi ở trong và ngoài tỉnh. Khuyến khích các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường đào tạo và thu hút nguồn nhân lực du lịch chất lượng. Tích cực xây dựng các tour du lịch có sức hút, hấp dẫn khách du lịch đến Vĩnh Phúc.

Đối tượng

Mặc dù có nhiều tiềm năng thu hút khách du lịch, song Vĩnh Phúc cũng phải đối mặt với các công thức để cạnh tranh với các phương thức khác. Đồng thời, bệnh tình Covid-19 diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng lớn đến du lịch của Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, du lịch Vĩnh Phúc vẫn bị ảnh hưởng bởi tiền tố, chất lượng của tập trung chủ yếu vào các tháng đầu năm, dịp lễ hội, mùa hè và tham quan trong ngày. Bên cạnh đó, khách hàng chi tiêu cho hoạt động du lịch tại Vĩnh Phúc còn lại.

Bên cạnh đó ưu tiên nguồn lực để phát triển hạ tầng, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Phát triển sản phẩm du lịch làng nghề lấy lại giá trị kinh tế lớn, giúp giải quyết công việc, tăng thu nhập cho người dân, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, các sản phẩm du lịch, chất lượng nguồn nhân lực du lịch at the bad làng nghề. Đây là vấn đề đặt ra với các cơ quan quản lý và doanh nghiệp du lịch.

Tỉnh nhận thức những hạn chế còn tồn tại như: Sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của địa phương không phong phú, một số loại hình du lịch chưa được tạo ra có dấu ấn độc đáo để giữ chân du khách lưu trú trong thời gian long and gain of the client du lich …

Time to, to the server of the pointer, for the method, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nghiên cứu, cơ cấu lại ngành du lịch nhằm bảo đảm sự phát triển song song giữa công việc khai thác hiệu quả, lợi ích của nó. cảnh quan thiên nhiên, nhân văn tài nguyên và công việc bảo vệ lịch sử giá trị, văn hóa cũng như bảo vệ tài nguyên và môi trường. Qua đó, kiến ​​trúc tạo ra một môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và phát triển vững chắc.

Bên cạnh ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng cơ sở, mạng lưới giao thông, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư và tiếp tục xúc tiến hoạt động quảng bá, hợp tác du lịch to more date of the travelling the international conference to and the select Vĩnh Phúc as a point to be not through the Việt Nam.

Tỉnh cũng khuyến khích nhân sự, thợ thủ công ở làng nghề thiết kế, sản xuất đồ thủ công mỹ thuật và các sản phẩm lưu niệm để phục vụ nhu cầu của khách du lịch, vừa đánh lại giá trị kinh tế, vừa quảng bá image of local. The build, complete the basic Hạ tầng, cải tạo môi trường, đào tạo nhân lực làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch… được coi là những hoạt động cần thiết để phát triển loại hình này theo hướng bài bản, chuyên nghiệp nghiệp hơn.

Đồng thời tỉnh sẽ khai thác tốt các tuyến, điểm du lịch của tỉnh; kết nối du lịch với các tỉnh lân cận, liên kết mạnh hơn, chặt chẽ hơn với các tỉnh để xúc tiến phát triển du lịch.

Quỳnh Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *